( Yeni ) – Để gan luôn khỏe mạnh, ngoài việc duy trì lối sống điều độ, bạn còn cần chú ý bổ sung dinh dưỡng và đặc biệt là ăn nhiều trái cây có vitamin C.
Quả ổi
Số một trong danh sách giàu vitamin C là ổi. Đây là loại trái cây cận nhiệt đới, chứa lượng vitamin C nhiều gấp 4 lần so với cam. Ổi còn giàu vitamin A, axit folic và các khoáng chất: kali, đồng, mangan.
Ổi còn là thực phẩm tốt vì có nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và natri. Lượng vitamin C trong ổi khoảng 200mg cho 100g ổi. Nếu muốn cải thiện hệ thống miễn dịch, bạn phải ăn nhiều ổi.
Quả nho
Ăn nho đúng cách có thể bổ sung máu, nuôi dưỡng gan thận và có tác dụng giảm bớt các chứng khó chịu ở gan.
Đồng thời, nho rất giàu vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng tăng cường trao đổi chất hiệu quả, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi gan, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ gan, giúp gan khỏe mạnh.
Quả cam
Điều đáng ngạc nhiên là cam chỉ đứng thứ 9 về hàm lượng vitamin C. Cam cùng với các loại trái cây họ cam quýt khác được biết đến là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Đây được gọi là “trái cây mùa đông” vì nó là vũ khí đắc lực chống lại mùa lạnh. Vitamin C trong cam khoảng 50mg/100g, được biết là giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư.
Trái cây có múi cũng cải thiện lưu thông máu và giảm cholesterol. Cũng nên nhớ rằng ăn trái cây sẽ hiệu quả hơn là chỉ uống nước trái cây.
táo gai
Vị chua ngọt của táo gai có thể giúp nuôi dưỡng dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và có tác dụng tốt trong việc giảm chứng khó tiêu.
Đối với một số người mắc bệnh gan, ăn táo gai một cách thích hợp còn có thể nuôi dưỡng và bảo vệ gan. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên lưu ý ăn táo gai ở mức độ vừa phải vì nó có vị chua có thể làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.
Trên đây là 3 loại trái cây giàu vitamin C rất tốt cho gan. Loại trái cây này cũng rất được ưa chuộng ở Việt Nam.
Đu đủ
Quả đu đủ quen thuộc với mọi người, nó chứa khoảng 62mg vitamin C trên 100g. Nó cũng là một loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folate.
Đu đủ được cho là làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và cổ tử cung. Loại trái cây nhiệt đới này còn chứa enzyme papain, một loại enzyme rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ các hệ thống enzyme khác giúp hấp thu tối đa thức ăn vào cơ thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-giau-vitamin-c-nhat-an-vao-rat-tot-cho-gan-759188.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/loai-qua-giau-vitamin-c-nhat-an-vao-rat-tot-cho-gan-d387794.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]