(Yeni) – Súp cua là món ăn nổi tiếng trong bữa ăn truyền thống của người Việt, nhưng bát súp cua chuẩn phải có nước trong, nhiều gạch cua, rau xanh đều trong nước.
Súp cua muối cà tím là hai món ăn đặc trưng của nhiều người dân các tỉnh phía Bắc. Súp cua nấu với rau đay, rau muống, mướp… là món súp giải khát và là đặc sản dân dã của người Việt. Nhưng bát súp cua ngon phải có nước trong, có những cục thịt cua nổi trên mặt bát.
Để nấu tô canh cua nhiều miếng, bạn thực hiện theo các bước sau (chú ý 2 mẹo sau để cua được dai và nước trong) :
Chọn cua
Cua ngon phải là cua vừa đủ tuổi không còn non, cua chưa có vỏ, cua béo và nhiều thịt màu vàng. Cua cái có nhiều gạch và thịt mỡ hơn cua đực. Khi chọn cua, bạn phải bắt được cua cảnh có vỏ chắc chắn, chân và càng không bị rơi ra hoặc gãy. Lật cua lại thấy cua không có con trong yếm và thịt đầy đặn, không bị lõm xuống thì cua đã ngon. Nếu yếm bị móp và sủi bọt nhiều nghĩa là cua không ngon. Cua non và cua thân mềm sẽ có ít thịt nên không nổi đẹp mắt.
Cua ăn theo chu kỳ âm lịch tốt nhất là cua vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch. Cua vào giữa tháng thường lột vỏ nên mỏng và yếu, ít thịt.
Bí quyết là cho thêm muối khi xay để thịt cua nhanh vón cục
Khi cua về làm sạch, bạn nhớ tháo yếm, lột vỏ rồi rửa thật sạch để loại bỏ màu đen và mùi hôi của cua. Sau đó xay hoặc giã nhuyễn, nhớ cho thêm chút muối. Nếu bạn làm việc ở chợ nhớ dặn người làm cua cho thêm vài hạt muối vào máy xay nhé, vì có con cua nhớ điều này nhưng có con cua lại không làm điều này. Cho muối vào xay cùng lúc với lọc cua, nấu thịt cua sẽ đặc hơn. Muối giúp protein trong thịt cua đông đặc và kết dính với nhau tốt hơn.
Nếu xay bằng tay trên máy xay gạo sẽ ngon nhất và không bị nhiễm mùi của máy xay kim loại.
Tách gạch cua ra tô, lọc bỏ nước đen, chỉ để lại gạch cua.
Khi nấu canh cua chú ý để lửa lớn và thêm vào để thịt cua nổi hơn
Đặt nồi cua lên bếp đun với lửa vừa, không quá to cũng không quá nhỏ. Dùng đũa khuấy đều nồi súp cua theo một hướng, tránh khuấy theo cả hai hướng vì sẽ khiến thịt cua bị nát và không vón cục.
Dùng trứng: Sau khi khuấy đều, để nồi cua tự nổi. Nếu làm nhà hàng, người ta sẽ cho thêm trứng gà để thịt cua bám vào trứng nhiều hơn và nước trong hơn. Một số người bán hàng ép đậu phụ để làm thêm miếng cua nhưng sẽ thành cục trắng, ăn không ngon. Nếu cho thêm trứng vào thì cua sẽ mềm và ngon hơn.
Khi thịt cua nổi lên thì vớt ra tô. Khi nước cua sôi thì cho rau vào. Đay và rau bina đều dễ nấu nên không nên luộc quá lâu. Nếu xuất hiện bọt, hãy múc nó ra. Thêm gia vị cho vừa ăn.
Hương gạch cua
Có 2 cách nấu theo 2 khẩu vị
Có những gia đình thích tô canh cua mát lạnh, không có mùi dầu mỡ nên gạch cua sẽ được cho thẳng vào nước cua khi nấu để nổi cùng với thịt cua.
Cũng có gia đình thích xào gạch cua thì làm như sau
Cho dầu vào chảo đun nóng, cho hành tây vào xào thơm, thêm que cua vào đảo đều cho thơm, thêm chút hạt nêm. Sau đó đổ gạch cua chiên này lên bề mặt thịt cua đã thu được ở bước trước. Khi ăn múc canh cua ra bát sau đó cuộn thịt cua lại đặt lên trên bát.
Một bát súp cua tiêu chuẩn có nước trong, rau xanh đều trong bát, thịt cua nổi lên trên.
Đặc biệt vào những ngày hè, tô canh cua ăn kèm cà tím ngâm chua là đặc sản của nhiều tỉnh phía Bắc và trong bữa cơm gia đình.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-canh-cua-nho-cho-them-thu-nay-cua-dong-tang-nhieu-nuoc-trong-vat-hap -dan-ai-cung-praise-d387833.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]