Không chấm quá nhiều nước tương, không ăn cùng gừng ngâm… đây là những nguyên tắc khi ăn sushi.
|
Sushi Nhật Bản đã vượt xa khái niệm một món ăn để trở thành biểu tượng di sản văn hóa và nghệ thuật ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc. Về cốt lõi, sushi là một món ăn bao gồm cơm dấm kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, phổ biến nhất là cá và các loại hải sản khác. |
|
Dưới đây là 5 quy tắc thưởng thức sushi bạn không nên vi phạm được trang web Tasteatlas liệt kê: |
|
Không nhúng sushi vào nước tương: Chấm một chút nước tương khi thưởng thức sushi sẽ khiến món ăn đậm đà hơn, tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều (nhúng quá nhiều) sẽ ảnh hưởng đến mùi, vị của món ăn.
|
|
Cách tốt nhất là nhúng một phần hải sản (cá, tôm…) hoặc nori vào nước tương chứ không bao giờ nhúng vào cơm, vì gạo hoạt động như một miếng bọt biển và có thể thấm nhiều hơn bạn dự định. |
|
Không trộn wasabi vào nước tương. Các chuyên gia ẩm thực không khuyên bạn nên trộn wasabi trực tiếp vào nước tương, vì nó sẽ phá vỡ hương vị cân bằng mà các đầu bếp sushi cố gắng hoàn thiện. |
|
Đầu bếp sushi đã cân nhắc và áp dụng lượng wasabi thích hợp cho từng loại cá cụ thể trong nigiri, đảm bảo sự cân bằng hương vị tối ưu. Hơn nữa, nhiều loại wasabi, đặc biệt là bên ngoài Nhật Bản, không phải là wasabi chính hãng mà được chế biến từ hỗn hợp cải ngựa, mù tạt và màu thực phẩm, làm thay đổi hương vị truyền thống và có khả năng lấn chiếm thị trường. át đi hương vị tinh tế của sushi. |
|
Dùng đũa không đúng cách. Cắm thẳng đũa vào cơm hay chuyền thức ăn từ đũa này sang đũa khác là điều cấm kỵ ở Nhật Bản và một số nước châu Á – liên quan đến tang lễ, thờ cúng… |
|
Nếu không chắc chắn về kỹ năng dùng đũa của mình, bạn có thể sử dụng tay khi ăn sushi. |
|
Đặt gừng ngâm lên sushi được coi là hành động phá vỡ sự cân bằng hương vị mong muốn của món ăn. Nên ăn gừng ngâm giữa các miếng sushi khác nhau để làm sạch vòm miệng và giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị riêng biệt của từng loại cá. |
|
Điều này có nghĩa là dù gừng ngâm có hương vị hấp dẫn nhưng bạn vẫn nên ăn đúng cách để tôn trọng tiêu chuẩn ẩm thực và trải nghiệm trọn vẹn hương vị của sushi. |
|
Ăn nhiều miếng sushi: Ăn toàn bộ sushi là điều cần thiết để duy trì sự hài hòa có chủ ý giữa cá, cơm và wasabi – cắn một nửa sẽ phá vỡ sự cân bằng và các nguyên liệu được chế biến cẩn thận. |
|
Hơn nữa, việc thưởng thức sushi nguyên miếng không chỉ duy trì trải nghiệm hương vị mà còn tuân thủ nghi thức văn hóa, vì việc tách một miếng sushi ra được coi là bất lịch sự và có thể bị coi là xúc phạm. đầu bếp. Nếu cảm thấy khẩu phần ăn quá lớn, bạn có thể yêu cầu đầu bếp khẩu phần ăn nhỏ hơn, đảm bảo duy trì sự cân bằng phức tạp của hương vị và thói quen ăn uống được tôn trọng. |
|
Bạn nên ăn sushi theo thứ tự từ nhạt đến đậm: Bắt đầu với miếng cá trắng, tiếp theo là miếng cá bạc, sau đó là miếng sushi cá đỏ, sau đó là vị cá hồi và trứng cá. Cây hồi. Món cuối cùng là món sushi cuộn đơn giản như cá ngừ để kết thúc bữa ăn. Sushi trứng dùng làm món tráng miệng. |
|
Một số hành động khác được coi là sai lầm khi ăn sushi bao gồm dành quá nhiều thời gian cho mỗi miếng ăn (đặc biệt là tại các nhà hàng sang trọng, nơi các đầu bếp sushi ra lệnh theo nhịp độ để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất). tùy theo sở thích của bạn), uống rượu sake (bạn có thể uống bia hoặc rượu) và liếm đũa (dùng khăn ăn). |
An Huynh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/5-dieu-can-tranh-khi-an-sushi-a1504189.html” name=””]