(Yeni) – Tỏi đen là loại thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng.
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen là kết quả của quá trình lên men từ tỏi trắng, trong đó các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và thời gian đều được kiểm soát chặt chẽ. Quá trình lên men tỏi đen thường được thực hiện ở nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ C và độ ẩm 80 – 90%, kéo dài trong khoảng thời gian từ 60 – 90 ngày.
Khi quá trình lên men kết thúc, tỏi đen có hàm lượng dinh dưỡng cao và có tác dụng mạnh mẽ trong việc điều trị bệnh. Ước tính cho thấy hàm lượng dinh dưỡng trong tỏi đen tăng từ 120 – 900% so với tỏi trắng trước khi lên men. Tỏi đen thường có vị ngọt và không có mùi nồng như tỏi trắng thông thường.
Tác dụng của tỏi đen
Tỏi đen có tác dụng phục hồi các tổn thương cơ do tập luyện, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống mệt mỏi, làm dịu gan, nhuận tràng, giúp dễ ngủ, cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các cơ quan khác. chức năng khác trong cơ thể.
Tỏi đen có tác dụng rất mạnh trong việc loại bỏ các gốc tự do. Hiện nay, có hơn 80 bệnh khác nhau được biết là có nguyên nhân liên quan đến các gốc tự do. Có thể nói tỏi đen là một loại dược liệu có công dụng phòng ngừa bệnh tật rất tốt.
Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ tế bào gan nên được dùng trong các trường hợp viêm gan, xơ gan, tiếp xúc hàng ngày với chất độc hại, tiếp xúc với chất phóng xạ.
Tỏi đen có tác dụng tăng cường miễn dịch nên được dùng cho những người có hệ miễn dịch suy yếu do hóa chất, phóng xạ và những người ốm đau lâu ngày, sức khỏe suy kiệt. Đặc biệt, với trường hợp bệnh nhân bị cúm, tỏi đen giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng và khỏe mạnh trở lại.
Tỏi đen có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết.
Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm mỡ máu, tăng HDL – Cholesterol, điều hòa lượng đường trong máu nên rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt với những đối tượng có nguy cơ cao như: Người béo, mỡ máu.
Ai không nên ăn tỏi đen?
– Phụ nữ mang thai
– Người bị nội nóng (nóng trong người)
– Người dị ứng với tỏi
– Người đang sử dụng thuốc chống đông máu
– Người bị tiêu chảy
– Người bị huyết áp thấp
– Người mắc bệnh về mắt
– Người mắc các bệnh về gan, thận
Ngoài ra, những người sử dụng rượu ngâm tỏi đen, thuốc tỏi… lâu ngày cũng cần thận trọng.
Ăn tỏi đen thế nào cho đúng cách?
Mỗi ngày bạn có thể ăn từ 1 đến 3 củ tỏi đen đơn lẻ, tương đương 3 – 5 gam. Lưu ý, khi ăn nên nhai kỹ để các thành phần phát huy tác dụng, không nên dùng quá liều lượng vì có thể gây phản ứng phụ, tác dụng phụ.
Tỏi đen có thể được sử dụng theo những cách sau:
– Ăn trực tiếp: Bạn nên dùng 2-3 củ tỏi đen mỗi ngày, người già nên dùng 1-2 củ. Nên ăn riêng thay vì dùng chung với các món ăn khác, vì tỏi đen có thể phản ứng với các loại gia vị, tạo ra tác dụng phụ không mong muốn.
– Ngâm rượu: Tốt nhất nên dùng rượu nếp nguyên chất, uống mỗi ngày một lần, mỗi lần 50ml.
– Ngâm với mật ong: Tỏi đen khi kết hợp với mật ong sẽ có tác dụng rất mạnh, đặc biệt ở trẻ em hay mắc bệnh do thời tiết thay đổi.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-tuyet-doi-khong-nen-an-toi-den-759762.html” alt_src=”https:// phuautoday.vn/nhung-ai-tuyet-doi-khong-nen-an-toi-den-d388056.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]