(Yeni) – Hoa chuối là loại rau rẻ tiền thậm chí còn bị bỏ đi ở nhiều vùng nông thôn nhưng lại là thực phẩm chữa bệnh hiệu quả.
Hoa chuối là những bông hoa còn sót lại sau khi quả đã nở trên buồng. Ở nhiều nơi, phần hoa chuối này thường được cắt ra và cho gà, lợn ăn. Ngày nay, nhiều người thu hái hoa chuối đem ra chợ bán, thái sẵn để làm rau sống. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng hoa chuối là một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe.
Chuối có nhiều loại như chuối tiêu, chuối tây và chuối hạt. Hoa chuối thường cứng và ít khi ăn. Hoa chuối và chuối tây được sử dụng nhiều hơn, trong đó hoa chuối trắng ít se hơn và hoa chuối có tính se hơn nhưng mềm hơn. Đặc biệt, hoa chuối có giá trị dinh dưỡng bất ngờ và tốt cho sức khỏe:
Hoa chuối rất giàu chất dinh dưỡng
Hoa chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm các chất như chất chống oxy hóa, một số khoáng chất và một lượng nhỏ protein. Hoa chuối cũng là thực phẩm ít chất béo và calo. Trong khi đó, hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan khá cao. Chính vì vậy hoa chuối rất tốt cho người có nhu cầu giảm cân, thúc đẩy hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch.
Hoa chuối giúp giảm cholesterol trong máu. Chất xơ không hòa tan trong hoa chuối giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn và cơ thể có cảm giác no lâu hơn. Theo phân tích thành phần, 100g hoa chuối có 23 calo; 4g carbs; 1,5g chất đạm; các khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt, kẽm, đồng. Loài hoa này còn cung cấp nhiều axit amin thiết yếu và chất chống oxy hóa bao gồm quercetin, catechin, phenol, saponin và tannin.
Hoa chuối giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu
Nghiên cứu của Đại học Delhi (Ấn Độ) cho thấy chiết xuất hoa chuối giúp giảm cholesterol trong cơ thể bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol ở đường ruột. Hàm lượng chất xơ cao cũng giúp hỗ trợ điều này. Mặc dù nghiên cứu này được thực hiện trên động vật nhưng có thể thấy rằng chúng có tác dụng đối với con người.
Hoa chuối đặc biệt giàu chất chống oxy hóa quercetin và catechin có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng cách ngăn chặn một loại enzyme hấp thụ carbs.
Tăng cường hệ thống tiêu hóa
Hoa chuối là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, cân bằng giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan như hoa chuối, rất có lợi trong việc cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy chất xơ có thể giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột và giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Hoa chuối ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt
Một vấn đề sức khỏe thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi là phì đại tuyến tiền liệt. Căn bệnh này khiến nam giới bị suy giảm chức năng sinh lý, sinh hoạt khó khăn, đi tiểu đau thường xuyên… Vì vậy, sử dụng hoa chuối là phương pháp giúp giải quyết vấn đề. Trong y học cổ truyền, hoa chuối thường được dùng để chữa các bệnh về đường tiết niệu.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đài Loan cho thấy các hợp chất chống viêm, axit xitric và axit amin trong chiết xuất hoa chuối giúp giảm kích thước phì đại tuyến tiền liệt. Hơn nữa, chất quercetin chống oxy hóa giúp giảm viêm ở tuyến tiền liệt và cải thiện các vấn đề liên quan đến tiểu tiện. Vì vậy, hoa chuối rất tốt cho sức khỏe và không có nguy cơ gây bệnh tiểu đường như nhiều loại thực phẩm khác.
Hoa chuối là thực phẩm an toàn
Chuối hầu như không gây dị ứng cho bất cứ ai. Hoa chuối có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon: Thái mỏng, ngâm nước cốt chanh, ăn sống với rau muống và thân chuối.
Salad hoa chuối với thịt bò. Hoa chuối dùng để xào chay. Hoa chuối dùng để hấp cá, hoa chuối nấu với cá chạch, với cá… Hoa chuối là món ăn dân dã, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hiện nay hoa chuối xuất hiện ở nhiều nhà hàng với thực đơn sang trọng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cong-dung-bat-ngo-cua-hoa-chuoi-mon-an-ngon-bai-thuoc-re-tien-lai-hieu -qua-khong-biet-an-qua-phi-d388079.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]