( Yeni ) – Lá tía tô ở Nhật Bản được coi là “lá hồi sinh” vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không biết cách tận dụng tối đa công dụng của lá tía tô.
Trong ẩm thực châu Á, lá tía tô được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là ẩm thực Nhật Bản. Loại lá này có mùi thơm độc đáo, vị cay và tính ấm.
Theo y học cổ truyền, tía tô có tác dụng xua gió, thanh nhiệt, có thể dùng chữa các triệu chứng như hen suyễn, sốt, ho, cảm lạnh. Bạn có thể dùng tía tô trong nấu ăn, uống hoặc phơi khô và dùng như một loại gia vị khô.
Giá trị dinh dưỡng của tía tô
Vitamin
Lá tía tô chứa nhiều vitamin như vitamin B6, vitamin K, vitamin A, vitamin C. Đặc biệt, vitamin B6 tham gia chuyển hóa năng lượng và chức năng thần kinh; vitamin K giúp đông máu; vitamin A giúp duy trì thị lực tốt; Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và thúc đẩy chức năng hệ thống miễn dịch.
Khoáng sản
Lá tía tô chứa nhiều khoáng chất như kẽm, kali, sắt, canxi. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và sự phát triển của tế bào. Kali giúp cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, đặc biệt là hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa và tiết niệu. Sắt là một thành phần của huyết sắc tố. Canxi rất cần thiết cho xương và răng khỏe mạnh.
Chất chống oxy hóa
Tía tô chứa nhiều anthocyanin và các chất chống oxy hóa tự nhiên khác như quercetin và eugenol, giúp chống lại tổn thương gốc tự do và giảm viêm.
Chất xơ
Nhờ hàm lượng chất xơ phong phú, tía tô giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa và giảm táo bón.
6 lợi ích khi dùng nước tía tô
Cải thiện tiêu hóa
Lá tía tô thúc đẩy quá trình tiêu hóa và có thể làm giảm sự khó chịu ở dạ dày, đau dạ dày và khó tiêu.
Tác dụng kháng khuẩn
Nhờ chứa các hợp chất kháng khuẩn như helenone, tía tô có tác dụng ngăn ngừa và giảm nhiễm trùng hiệu quả. Đặc biệt, nó có tác dụng ức chế nhất định đối với các bệnh nhiễm trùng đường miệng và đường hô hấp.
Giảm viêm
Nhờ giàu chất chống oxy hóa và thành phần chống viêm, tía tô giúp giảm viêm, đau cơ, đau khớp.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Vitamin C và chất chống oxy hóa có trong tía tô giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và chống lại tác hại của các gốc tự do.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Tác dụng không thể thiếu của tía tô là an thần, giúp giảm lo âu và cải thiện giấc ngủ.
Giảm mệt mỏi
Uống nước tía tô giúp cơ thể sảng khoái, giảm mệt mỏi, tăng năng lượng và sự tập trung.
Ai không nên uống nước lá tía tô?
Vì tía tô có đặc tính gây kích ứng nhất định nên có thể gây khó chịu nếu dùng quá nhiều. Bạn không nên đun sôi nước tía tô tươi quá 15 phút vì tinh dầu trong lá, cành sẽ bay hơi, làm giảm hiệu quả sử dụng cho người dùng. Sau khi đun sôi nên sử dụng trong vòng 24 giờ. Bạn nên dùng với liều lượng vừa phải và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, đặc biệt với người có thể trạng sức khỏe kém:
– Phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng.
– Người lá lách yếu.
– Người bị dị ứng.
– Người mắc bệnh gan.
– Bệnh nhân cao huyết áp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-la-nguoi-nhat-coi-la-la-hoi-sinh-dun-lam-nuoc-uong-co-the -nhan-ve-6-loi-ich-760074.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-la-nguoi-nhat-consider-la-hoi-sinh-dun-lam-nuoc- drink-co-recognize-ve-6-loi-ich-d388190.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]