(Yeni) – Để rau muống xào luôn xanh đẹp, bạn hãy chú ý những mẹo nhỏ dưới đây.
Rau muống là loại rau rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại rau này dễ mua, dễ chế biến và rất bổ dưỡng. Nó cung cấp nhiều kali nhưng lại ít natri, thích hợp cho người bị huyết áp cao.
Ngoài ra, rau bina còn cung cấp nhiều chất xơ và ít chất béo, giúp kiểm soát cholesterol trong cơ thể. Rau muống cũng rất giàu chất sắt, tốt cho người bị thiếu máu do thiếu sắt.
Bạn có thể chế biến rau muống theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, luộc, làm gỏi, ngâm chua… Dù chế biến thế nào thì rau muống vẫn rất dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Một trong những cách chế biến rau bina được yêu thích là xào. Rau muống đậm đà thích hợp dùng với cơm nóng.
Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhiều người gặp phải khi xào rau muống: rau trở nên dai, sẫm màu và trông kém hấp dẫn. Tình trạng rau bina chuyển sang màu đen được giải thích là do loại rau này chứa nhiều chất sắt. Nó làm cho rau chuyển sang màu tối và xỉn màu ở độ cao.
Để món rau muốn xào giữ được màu xanh đẹp mắt, bạn cần có một vài bí quyết nho nhỏ.
Lưu ý khi chọn rau chân vịt
Khi mua rau muống, bạn nên chọn những chùm còn non vừa phải, không quá già. Rau non dễ bị nát khi xào, còn rau già sẽ dai, cứng và không ngon.
Chọn những chùm rau lá xanh tươi, không bị ố vàng hoặc héo.
Chuẩn bị rau
Khi mua rau về hãy cắt bỏ phần rễ già rồi rửa sạch.
Sau khi rửa sạch rau, bạn cần làm thêm một bước nữa để giữ được màu xanh khi xào.
Chuẩn bị một chậu nước và vắt một quả chanh vào đó. Cho rau đã rửa sạch vào và ngâm trong nước này. Chanh sẽ giúp chất sắt trong rau bina không bị oxy hóa và khiến rau chuyển sang màu đen khi xào.
Bạn chỉ cần ngâm rau trong nước chanh khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước và chuẩn bị xào.
Trong lúc ngâm rau, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác như băm tỏi, cắt ớt (nếu thích ăn cay).
Chần rau trước khi xào
Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Thêm một ít dầu ăn và muối vào nước. Khi nước sôi, chần nhanh rau trong khoảng 20 giây. Sau đó, vớt rau ra ngâm ngay vào chậu nước lạnh. Chần rau trong nước có dầu ăn và muối sẽ giúp rau xanh hơn. Lưu ý không chần quá lâu rau sẽ bị nát.
Cẩn thận khi xào rau củ
Để rau xào chín đều mà không bị nát hay chín vàng, bạn cần chọn tô có kích thước đủ lớn cho lượng rau đã chuẩn bị. Không xào rau trong chảo quá nhỏ sẽ khiến việc đảo rau khó khăn và khiến rau chín không đều.
Đun nóng dầu trong chảo rồi phi tỏi cho đến khi có mùi thơm. Thêm rau muống đã chần vào và đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn. Vì rau đã được chần trước đó nên thời gian xào sẽ rút ngắn lại. Bạn chỉ cần đảo đều trong vài phút để rau thấm gia vị. Lưu ý, khi xào rau bạn nên dùng lửa vừa để rau chín kỹ mà không cần nước.
Ngoài ra, xào rau với mỡ lợn sẽ giúp món ăn có hương vị đậm đà hơn. Bạn cũng có thể xào rau muống với tóp mỡ để tăng độ thơm ngon cho món ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ngam-rau-muong-voi-thu-nuoc-nay-rau-xao-len-xanh-muot-gion-ngon-760344 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ngam-rau-muong-voi-thu-nuoc-nay-rau-xao-len-xanh-muot-gion-ngon-d388319.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]