( Yeni ) – Chuối sấy dẻo là món ăn ngày cuối năm được nhiều người yêu thích, nhất là khi trời se lạnh và cách làm tại nhà rất đơn giản.
Chuối sấy dẻo là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là dịp cuối năm. Tuy nhiên, khi mua chuối sấy ngoài cửa hàng, đôi khi bạn sẽ cảm thấy không tin tưởng, ngại thêm chất bảo quản và làm từ chuối không đảm bảo chất lượng. Thực hiện ngay tại nhà với phương pháp đơn giản này. Chuối khô có thể dùng làm món ăn nhẹ an toàn và tốt cho sức khỏe của trẻ. Bạn cũng có thể làm chuối khô để phục vụ khách dịp cuối năm.
Món ăn này được thực hiện đơn giản chỉ với nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 nải chuối chín (chuối chín vừa) tùy theo số lượng và kích thước lò nướng, nồi chiên mà bạn có thể cho thêm
– Mật ong để đánh răng, nếu không thích mật ong thì chỉ cần sấy khô vị chuối nguyên bản
Cách làm chuối sấy mềm
Bước 1: Chuẩn bị và chống thâm cho chuối (chú ý bước này): Bóc vỏ chuối rồi cho vào chậu nước có pha nước cốt chanh. Bạn cho thêm nước cốt chanh để chuối không bị thâm. Ở bước chuẩn bị này, bạn có thể để nguyên quả chuối hoặc cắt đôi hoặc cắt đôi. Nếu để nguyên, nó sẽ khô lâu hơn là cắt ra.
Cho chuối vào tô nước có pha nước cốt chanh, sau đó vớt chuối ra khay có lót giấy thấm để thấm nước.
Kinh nghiệm: Muốn chuối sấy mềm ngon thì nên chọn chuối vừa chín chứ không nên chọn chuối mềm. Chuối khô sẽ ngon và dẻo hơn các loại chuối khác.
Bước 2: Làm khô chuối
Sấy bằng lò:
Xếp chuối lên khay có lót giấy nến. Sau đó bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C rồi cho chuối vào phơi khô. Bạn có thể kiểm tra và lật chuối để đảm bảo cả hai mặt đều nhau. Sau đó, bạn có thể hạ nhiệt độ lò xuống 100 độ C. Chuối sấy ở nhiệt độ thấp sẽ lâu chín hơn nhưng sẽ ngon và đều hơn so với sấy ở nhiệt độ cao.
Nếu bạn thích cho thêm mật ong để tăng thêm hương vị thì dùng chổi quét thêm mật ong trong khi kiểm tra và lật chuối.
Nếu để nguyên quả, bạn có thể cuộn phẳng sau khi phơi khô. Nếu nhà bạn có vườn trồng tốt, hãy đặt chuối lên khay có phủ vải thưa rồi phơi chuối cho khô. Hoặc tiếp tục sấy trong lò cho đến khi có độ dẻo như mong muốn.
Sấy khô bằng nồi chiên không dầu
Lót nồi chiên bằng giấy da. Sau đó cho chuối vào. Bạn đặt nồi ở nhiệt độ 150 độ. Để khô khoảng 15 phút rồi mở ra kiểm tra, lật chuối rồi phết bằng mật ong nếu thích. Bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi của chuối tùy theo sở thích để tăng giảm thời gian sấy cho phù hợp với mong muốn của mình.
Chuối khô rất ngọt và thơm, có thể bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín và ăn dần.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/lam-chuoi-say-deo-tai-nha-cuc-don-gian-bang-noi-chien-hoac-lo-nuong-cu -lam-nhu-nay-chuoi-vang-khong-den-d388361.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]