(Yeni) – Dùng bàn chải sắt có thể làm sạch cặn đen dưới lòng nồi nhưng tốn nhiều công sức và có thể khiến nồi bị hỏng.
Khi vô tình nấu nướng “quá nhiệt” khiến nồi, chảo bị cháy, đa số mọi người sẽ dùng bàn chải sắt để làm sạch. Phương pháp này đơn giản, giúp loại bỏ vết bẩn nhưng tốn nhiều công sức và có thể tạo ra vết xước trên nồi, chảo.
Để làm sạch nồi, chảo bị cháy, thay vì dùng bàn chải sắt, bạn có thể thực hiện theo những cách dưới đây.
Sử dụng nước ngọt có ga
Nếu trong nhà có sẵn nước ngọt có ga, bạn có thể dùng nó để lau chùi nồi, chảo. Nước ngọt có ga thường chứa axit, có thể khiến các vết bẩn ở đáy nồi, chảo bong ra nhanh hơn, không cần phải chà rửa nhiều.
Bạn chỉ cần đổ nước ngọt vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp sao cho toàn bộ vết bỏng trong nồi ngập trong nước. Đặt nồi lên bếp và đun sôi trong khoảng 15 phút. Sau đó, tắt bếp và tiếp tục để nước trong nồi thêm vài phút nữa. Khi nước nguội, dùng miếng bọt biển rửa chén để rửa lại.
giấm trắng
Khi nồi inox bị cháy đen, bạn có thể cho dấm trắng vào nồi, thêm nước (tỷ lệ giấm và nước bằng nhau) sao cho mực nước vượt quá vạch cháy trong nồi. Đặt nồi lên bếp và đun sôi trong khoảng 5 phút. Tắt bếp và tiếp tục để nước giấm trong nồi đến khi nguội hoàn toàn.
Giấm có tính axit. Khi đun nóng, nó sẽ làm mềm các vết bẩn cứng đầu và giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn. Sau đó bạn chỉ cần lấy ra và rửa lại bằng bàn chải rửa chén thông thường.
Muối và chanh
Muối và chanh không chỉ là gia vị nấu nướng mà còn có thể giúp bạn làm sạch dụng cụ nhà bếp rất hiệu quả.
Cho một nắm muối vào nồi, vắt lấy nước cốt chanh, cho vỏ chanh vào nồi rồi thêm một lượng nước thích hợp vào nồi rồi bắc lên bếp. Đun sôi khoảng 5 phút. Để nước trong nồi nguội từ từ trước khi chà.
Baking soda và dấm
Baking soda và giấm trắng có tác dụng tẩy vết bẩn rất tốt. Bạn có thể kết hợp hai nguyên liệu này để loại bỏ vết cháy ở đáy nồi, chảo.
Cách làm rất đơn giản, đổ giấm trắng vào nồi và thêm baking soda. Baking soda và giấm sẽ tạo ra phản ứng tạo bọt, từ đó giúp vết bẩn mềm đi. Tiếp theo, dùng miếng bọt biển rửa chén để chà sạch vết bẩn.
Bạn cũng có thể trộn baking soda với nước, đổ vào nồi và ngâm qua đêm. Ngày hôm sau chỉ cần đổ nước trong nồi ra rồi dùng khăn lau chùi sạch sẽ.
Sử dụng vỏ trái cây
Bạn có thể dùng vỏ trái cây (vỏ cam, vỏ dứa, vỏ táo hoặc vài lát cà chua) để làm sạch nồi. Cho những nguyên liệu này vào nồi và thêm một lượng nước thích hợp. Đặt nồi lên bếp và đun sôi trong khoảng 10 phút. Sau đó, tắt bếp và để nguội.
Đổ hết nước và vỏ trái cây vào nồi. Rửa sạch nồi bằng nước rửa chén cho đến khi sạch.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/meo-lam-sach-xoong-noi-bi-chay-den-khong-mat-cong-co-bang-bui-sat -chi-ngam-shoulder-phut-la-noi-sang-sach-760640.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/meo-lam-sach-xoong-noi-bi-chay-den-khong- mat-cong-co-bang-bui-sat-chi-ngam-shoulder-phut-la-noi-sang-sach-d388448.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]