(Yeni) – Chần thịt qua nước sôi rồi chế biến là phương pháp được nhiều người mong muốn thực hiện để loại bỏ hóa chất độc hại.
Hiện nay, việc chăn nuôi lợn bằng cám công nghiệp khiến nhiều người lo lắng về chế biến thịt. Vì vậy, nhiều người trụng qua nước sôi trước khi luộc và chế biến. Tuy nhiên, điều này không giúp làm sạch thịt. Bởi khi thịt được cho vào nước sôi, nhiệt độ tăng đột ngột khiến các thớ thịt co lại nên mọi thứ sẽ được giữ lại bên trong. Vì vậy, chần thịt bằng nước đầu tiên rồi bỏ nước đi không có tác dụng làm sạch như nhiều người lầm tưởng.
Để làm sạch thịt, bạn nên ngâm thịt trong nước muối loãng cho ra máu và để hóa chất nhả nước. Bạn có thể thêm một chút rượu trắng và gừng ngâm. Nếu muốn chần thịt thì nên chần qua nước lạnh, tuy nhiên cách này sẽ khiến thịt mất đi vị ngọt và cũng không loại bỏ được nhiều hóa chất. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua thịt về ngâm trong nước muối pha loãng hoặc rượu gừng khoảng 30 phút rồi mới chế biến.
Ngoài ra, nhiều bà nội trợ thường có những thói quen khiến món thịt kém ngon:
Đũa chọc nhiều lần khiến thịt mất đi vị ngọt
Vì không biết độ chín của thịt nên nhiều người dùng đũa chọc vào xem còn nước màu hồng tiết ra hay không. Điều đó vô tình khiến hương vị của thịt giảm đi và vị ngọt cũng giảm đi do thoát ra nước. Vì vậy, khi luộc thịt bạn nên đun lửa nhỏ khoảng 10 phút, tránh để sôi sẽ khiến thịt bị khô, không được mọng nước. Tránh dùng đũa chọc vào thịt nhiều lần vì sẽ khiến thịt mất đi độ ngon và cũng mất đi vị ngọt, hoặc bị khô. Bạn om trong nồi khoảng 10-20 phút là thịt sẽ chín tùy theo kích cỡ. Nếu gia đình bạn thường đi ăn ít người thì có thể tính toán một lần để biết cho lần sau. Khi nồi nước sôi, bạn nhớ vặn lửa nhỏ để thịt chín từ từ, không bị khô, thịt ngọt và mềm.
Nếu chiên thịt hoặc nướng các cạnh, bạn không nên lật thịt quá nhiều lần. Lật thịt để áp chảo sẽ tốt hơn là đảo liên tục.
Thịt chưa nấu chín
Thịt chưa chín có nguy cơ bị nhiễm sán dây nên bạn cần nấu chín kỹ thịt để tránh nguy cơ này. Sán lá rất nguy hiểm và có thể gây ra các khối u trong gan.
Thêm nước lạnh khi luộc thịt
Nhiều người nhận thấy khi luộc thịt ra ít nước nên cho nước lạnh vào nồi để luộc thịt. Khi thịt luộc chín ở nhiệt độ cao, cho thêm nước lạnh sẽ khiến protein, chất béo trong thịt và xương kết tủa ngay lập tức, khiến thịt co lại và cứng lại. Vì vậy khi thái thịt bạn sẽ thấy thịt bị khô, không ngon.
Nêm muối ngay từ đầu
Nhiều người cho rằng việc cho muối sớm sẽ giúp thịt ngấm gia vị. Tuy nhiên, muối làm cho protein trong thịt bị cứng lại. Vì vậy phương pháp này làm cho thịt bị trơ và không mềm.
Cắt thịt sống chín trên cùng một thớt
Khi dùng thớt thái thịt sống để thái thịt chín, vi khuẩn từ thịt sống vô tình bám vào bề mặt thớt và bám vào thịt chín khi ăn, gây ra nhiều bệnh tật. Vì vậy, bạn nên sử dụng thớt riêng cho thịt chín và thịt sống. Thớt nên được rửa sạch và phơi khô.
Thịt cũng không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh. Nhiều người nhờ đến tủ đông để bảo quản thịt được lâu nhưng thực tế chúng lại khiến thịt bị biến chất, mất ngon. Không nên rã đông thịt rồi đông lạnh lại vì sẽ dễ bị nhiễm bẩn. Bạn nên chia mỗi miếng thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào ngăn đá để mỗi lần dùng có thể lấy ra một miếng và không để đông lại.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/chan-thit-bang-nuoc-soi-co-help-sach-hon-nhieu-nguoi-noi-tro-lau-nam-van -tra-loi-sai-d388517.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]