(Yeni) – Để có đĩa thịt luộc không cặn và có mùi tanh nồng nặc, bạn nên tránh cho thêm 2 loại gia vị này khi luộc.
Thịt lợn luộc là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi dễ mua, dễ làm, dễ ăn. Việc thêm gia vị khi luộc không chỉ giúp tạo hương vị cho thịt mà còn khử đi mùi khó chịu của nguyên liệu. Tuy nhiên, đây là hai loại gia vị bạn nên tránh khi luộc thịt.
Nấu rượu
Rượu nấu ăn là một trong những loại gia vị khử mùi tanh cực kỳ hiệu quả. Vì vậy, khi cho vào, món ăn của bạn sẽ vừa thơm ngon, vừa mất đi mùi tanh đặc trưng.
Tuy nhiên, khi luộc thịt, bạn không nên cho thêm rượu nấu ăn để tránh ảnh hưởng đến hương vị chung của món ăn.
Hạt tiêu
Tiêu dù là loại gia vị giúp tăng hương vị cho các món ăn nhưng bạn không nên thêm tiêu vào khi luộc thịt. Điều này là do hương vị của hạt tiêu quá nồng và có thể “ lấn át” hương vị ban đầu của thịt lợn.
Ngoài ra, hạt tiêu còn khiến thịt luộc bị khô, cứng và kém ngon.
1. Nguyên liệu làm thịt luộc
– Thịt ba chỉ: 500 gram
– Hành khô, tỏi khô
– Gừng tươi, hành lá
– Gia vị: Muối, dầu ăn, nước tương, rượu nấu ăn, giấm
2. Cách làm thịt luộc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt ba chỉ sau khi mua về sẽ rửa sạch nhiều lần với nước cho sạch. Sau đó, ngâm thịt vào tô nước gạo khoảng 10 phút để loại bỏ hết máu còn sót lại và khử mùi tanh.
– Bóc vỏ hành, tỏi, rửa sạch rồi băm nhỏ.
– Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch và chia làm 2 phần: 1 phần cắt nhỏ và 1 phần thái mỏng.
– Hành lá cắt bỏ những lá hành bị hư, héo và cắt bỏ phần rễ. Sau khi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chần thịt ba chỉ
– Lấy một cái nồi nhỏ, cho thịt ba chỉ vào, thêm nước lạnh ngập mặt thịt.
– Cho hành khô và gừng thái lát vào đun sôi. Trong khi luộc thịt, bạn cần dùng thìa nhỏ hớt hết lớp bọt bên trên và đợi khoảng 3 phút mới lấy ra.
– Thịt luộc rửa sạch với nước rồi luộc chín.
Bước 3: Luộc thịt ba chỉ
– Đặt một chiếc nồi sạch lên bếp, sau đó cho thịt ba chỉ đã làm sạch, hành tím, gừng vào rồi cho nước nóng vào.
– Tiếp theo, bạn bật bếp đun sôi thịt và đợi đến khi nước sôi thì đun nhỏ lửa khoảng 30 phút rồi tắt bếp.
– Thịt luộc chín vớt ra tô nước đá cho săn chắc bề mặt, nguội nhanh và ăn ngon hơn. Sau đó lấy thịt ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi bày ra đĩa để thưởng thức.
Bước 4: Làm nước sốt tỏi
– Lấy một cái bát nhỏ, cho gừng, hành lá, tỏi băm vào rồi đổ dầu nóng lên trên. Sau đó, để nước chấm đậm đà người ta cho thêm nước tương, giấm và một ít muối.
– Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều các nguyên liệu với nhau.
– Tùy theo sở thích và thói quen mà bạn có thể rưới nước sốt tỏi lên thịt luộc hoặc dùng để chấm món ăn.
Thịt luộc sẽ có hương vị rất đặc biệt sau khi được chế biến. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thịt mềm, thơm vừa chín tới, kết hợp với nước chấm đậm đà. Thịt luộc theo cách này còn giúp thịt không bị khô, cặn và mất hoàn toàn mùi tanh đặc trưng.
3. Lưu ý khi làm thịt luộc
– Khi chọn mua thịt ba chỉ, bạn nên chọn những miếng có màu sắc tươi sáng, thịt nạc màu hồng tươi kết hợp với một lớp mỡ trắng sáng.
– Thịt ba chỉ ngon thường có tỷ lệ nạc và mỡ đều nhau. Khi ăn thịt không bị khô quá hay quá béo nên rất thơm ngon.
– Để biết thịt đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào bề mặt. Nếu thịt mềm và không tiết ra nước màu đỏ thì có nghĩa là thịt đã chín.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dau-bep-lau-nam-bat-mi-2-loai-gia-vi-tranh-them-on-khi-luoc -thit-de-mon-an-luc-nao-cung-thom-ngon-761033.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-bep-lau-nam-bat-mi-2-loai- gia-vinh-added-when-luoc-thit-de-mon-an-luc-nao-cung-thom-ngon-d385322.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]