Bánh mì chảo có lẽ không nằm trong top những món ăn đáng nhớ của người Việt xa xứ, bởi làm sao có thể “cạnh tranh” với những món ăn dân tộc như phở, bún bò, cơm tấm… Vậy mà những ngày này, khi châu Âu đã có Vừa bước vào mùa đông, thời tiết lạnh hơn nhiều, tôi chợt nhớ đến tiếng xèo xèo và hương thơm tỏa ra từ chiếc chảo nhỏ với pate béo ngậy và những miếng cá mòi đậm đà. , những lát thịt bò vừa chín mỏng, trứng chiên mềm và ổ bánh mì Sài Gòn dày bơ.
Bánh mì chảo hấp dẫn với hơn chục nguyên liệu khác nhau |
Tôi sống ở quận 18, trong 23 quận của Budapest (Hungary), cách trung tâm khoảng 30 phút và cách chợ Tứ Hổ Việt Nam (thường gọi là chợ 4 con hổ) khoảng 40 phút đi bằng phương tiện công cộng. Mỗi tháng tôi và con trai nhỏ đi ăn ở nhà hàng Việt Nam khoảng 1-2 lần. Hai mẹ con thường gọi phở, bún bò, nem, nem. Đó cũng là những món tôi thỉnh thoảng nấu ở nhà khi nhớ hương vị Việt Nam. Nhưng mấy ngày nay, không biết là do cái lạnh đầu đông, hay do vô tình “bắt gặp” một bức ảnh hấp dẫn được bạn bè chia sẻ trên mạng xã hội, tôi bỗng nhớ bánh mì chảo Sài Gòn đến lạ.
Nổi tiếng nhất ở TP.HCM có lẽ là bánh mì chảo trên đường Mạc Thị Bưởi. Nằm ở khu vực sầm uất nhất quận 1, cạnh phố đi bộ Nguyễn Huệ nên tối nào quán cũng có thực khách xếp hàng chờ có chỗ.
Trong số những thực khách háo hức chờ đợi, có những sinh viên ăn mặc năng động, giản dị, có những nhân viên văn phòng ăn mặc chỉnh tề, có những cặp vợ chồng trẻ, có những gia đình đang chăm sóc con cái, thậm chí có cả những du khách nước ngoài với cử chỉ vừa vụng về vừa háo hức. Quán có vài chiếc bàn trong nhà và một dãy ghế nhỏ kê trên vỉa hè. Tôi thích ngồi bên ngoài hơn, có lẽ vì không khí đường phố nhộn nhịp khiến mọi người cảm thấy vui vẻ.
Có lần mình đến, trời mưa nhẹ nhưng vài cơn mưa rào cũng không làm phiền những thực khách ngồi vỉa hè. Những hạt mưa chợt đến rồi đi chẳng có gì xa lạ với người Sài Gòn. Đôi khi, chút không khí se lạnh này lại càng khiến chiếc bánh mì chảo nóng hổi trở nên hấp dẫn hơn.
Bánh mì chảo ở đường Mạc Thị Bưởi thường xuyên đông đúc |
Một địa điểm nữa tôi hay ghé ăn bánh tráng vào lúc đêm khuya là quán nhỏ gần đầu đường Phan Xích Long (quận Bình Thạnh). Ở đây, từng chảo topping được nướng trực tiếp từ bếp rồi mới mang ra bàn nên thực khách vẫn nghe thấy tiếng xèo xèo, bốc khói. Ngoài những nguyên liệu thông thường có ở hầu hết mọi nơi như trứng chiên, xúc xích, thịt bò, pate, cá hộp thì quán này còn có hàu. Hàu tươi được nấu trong hỗn hợp dầu nóng và bơ, pate và hành tây. Chỉ cần cắn một miếng, rất nhiều vị béo thơm hòa quyện trên đầu lưỡi.
Hôm nay thèm bánh mì chảo nhớ Sài Gòn nên vào bếp mở tủ lạnh ra thấy có đủ nguyên liệu: thịt bằm viên tròn làm xíu mại, trứng, xúc xích, phô mai. có sẵn, ngô đóng hộp. Đặc biệt còn có hũ pate đặc sản Hungary. Phải nói thêm rằng Hungary có rất nhiều nhãn hiệu pate thơm ngon, với nguyên liệu và hương vị vô cùng đa dạng, từ gan lợn, gan gà, hương vị chuẩn cho đến các loại pate trộn sẵn tỏi ớt, lỏng, sánh mịn, cay cay. Đậm đặc, dai… Mỗi lần về Việt Nam, tôi đều mang rất nhiều pate các loại về làm quà nhỏ cho gia đình, bạn bè thưởng thức.
Lần đầu tiên thành công với món bánh mì chảo, tôi không giấu được niềm vui nên đã chụp ảnh và quay clip gửi cho tất cả bạn bè ở quê nhà. Làm bánh mì chảo không khó vì nguyên liệu có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Tôi đánh giá món bánh mì áp chảo của mình 8/10. Hai điểm còn thiếu là không khí vỉa hè nhộn nhịp của TP.HCM, đôi khi hơi xô bồ nhưng luôn đáng nhớ đối với trẻ nhỏ. trong khoảng cách.
Bài và ảnh : Cúc T.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/giua-long-chau-au-nho-tieng-xeo-xeo-banh-mi-chao-sai-gon-a1505156 .html” name=””]