Người Đăk Lăk vẫn tự hào về món bún nước có hương vị rất đặc biệt, có nguồn gốc từ Hà Lan.
Hà Lan là vùng đất xinh đẹp và trù phú ở thị xã Buôn Hồ. Người dân sinh sống ở Hà Lan đa phần là người miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Chính vì vậy ẩm thực của đất nước này rất độc đáo khi là sự hòa quyện giữa ẩm thực Tây Nguyên và ẩm thực miền Trung Bắc Bộ.
Bánh canh có nguồn gốc từ đây, do chính người dân nơi đây nấu nên từ đó có tên gọi bánh phở Hà Lan.
Bún truyền thống Hà Lan với thịt băm, thịt gà xé, trứng cút và không thể thiếu hành lá |
Đặc điểm của món phở Hà Lan là sợi mì có màu trắng đục và nhỏ. Được biết, loại gạo dùng để xay bột làm bánh là loại gạo được trồng ở Tây Nguyên. Sau khi xay, bột được nhào kỹ với một ít bột mì, sao cho sợi bánh khi làm dẻo, đủ dai, đủ mềm. mềm mại.
Nếu bạn đã từng ăn hủ tiếu nơi khác như hủ tiếu Trảng Bàng của người Tây Ninh hay hủ tiếu Nam Phổ của người Huế, hủ tiếu bánh cá Quy nhơn thì khi ăn hủ tiếu Hà Lan, bạn sẽ thấy sự khác biệt đầu tiên. từ sợi bánh mì. Tiếp theo là nước dùng. Nước dùng được hầm từ xương, nấu chín kỹ và có vị ngọt.
Mỗi khi có khách đến ăn, chủ quán sẽ mang bánh luộc ra, số lượng vừa đủ. Bánh được múc vào tô, đổ đầy nước dùng và thịt băm. Bạn có thể ăn bánh canh truyền thống với xíu mại, trứng cút và thịt gà xé, hoặc ăn bánh canh với chân giò, sườn non.
Bát bún vàng có thêm hành lá và rau mùi trông bắt mắt và vô cùng hấp dẫn.
Các loại rau ăn kèm với món ăn này là cải xanh non và hành lá thái nhỏ.
Thêm ớt băm, ớt băm và tiêu vào, thêm rau sống vào và thưởng thức. Hương vị đầu tiên bạn có thể cảm nhận được chính là vị cay của tiêu ớt, mùi thơm của hành lá, vị cay nhẹ của bắp cải non và vị ngọt của nước dùng.
Nếu đi Đăk Lăk, từ trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột bạn đi theo hướng quốc lộ 14 đi Gia Lai, tới thị trấn Buôn Hồ, để thưởng thức bún Hà Lan, quán nằm ngay dưới chân đèo Hà Lan.
Hoặc bạn cũng có thể ăn món này ngay trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, nhiều quán bán nhưng quán được người dân địa phương ăn nhiều nhất là quán 126 Lê Hồng Phong.
Nếu ở TP.HCM, bạn có thể thưởng thức bún Hà Lan tại 157 Nguyễn Văn Nghị, P.7, Q.Gò Vấp. Đây là quán do người dân Đăk Lăk nấu và bán, sợi bánh mì và một số nguyên liệu được vận chuyển từ Đăk Lăk về. Quán mở cửa từ 7h – 21h, giá mỗi bát từ 35.000 – 45.000 đồng.
Thu Phong
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/di-an-banh-canh-ha-lan-a1500284.html” name=””]