(Yeni) – Khoai lang là loại củ phổ biến ở Việt Nam nhưng thường được ăn chín. Thậm chí, người lớn còn thường xuyên cảnh báo trẻ không nên ăn khoai lang sống.
Khoai lang rất phổ biến ở Việt Nam và thường được dùng để luộc, nướng. Nhiều người vẫn nhớ ngày xưa đói ăn khoai lang sống, người lớn dạy con cái rằng khoai lang sống khiến chúng đau bụng và tiêu chảy.
Nhưng mới đây, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khoai lang chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, nước ép khoai lang sống có thể mang đến những lợi ích không ngờ cho nhiều người. Khoai lang có nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, đồng, folate (axit folic), mangan và thậm chí cả chất chống oxy hóa beta-carotene. Khoai lang còn giàu vitamin C, B2, E và biotin (một loại vitamin B), axit pantothenic và protein thực vật, đồng thời có hàm lượng chất xơ cao gấp đôi so với các loại khoai tây khác. Nhưng khoai lang lại ít calo nên không sợ gây béo phì. Khi uống nước ép khoai lang sống, một số vitamin sẽ được giữ nguyên. Khi ăn khoai lang nấu chín, một số vitamin, đặc biệt là vitamin C sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao.
Lợi ích bất ngờ từ nước khoai lang sống:
Khoai lang giúp ổn định lượng đường trong máu: Khoai lang sống chứa carotene và vitamin B6 giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách phản ứng với insulin. Trong khi đó, vitamin B6 có thể giúp hạn chế bệnh tim liên quan đến bệnh tiểu đường.
Tăng cường hệ miễn dịch: Lượng sắt trong khoai lang hỗ trợ quá trình tạo máu, giúp xử lý căng thẳng đúng cách và dễ dàng. Nó tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ cơ thể chuyển hóa protein thích hợp.
Giảm đau do chuột rút: Hàm lượng kali dồi dào trong khoai lang giúp giảm chứng chuột rút. Khi bạn thường xuyên mắc phải tình trạng này, hãy uống nước ép khoai lang sống.
Chống loét dạ dày: Khoai lang rất giàu titin D, vitamin A, beta carotene, kali và canxi giúp giảm khả năng loét dạ dày. Uống nước ép khoai lang có thể giúp ích cho tình trạng này.
Tiêu hóa khỏe mạnh: Một lợi ích tuyệt vời khác của nước ép khoai lang là thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào có trong thực phẩm này. Từ đó ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nước ép mất đi nhiều chất xơ nên bạn có thể ăn sống cả củ sau khi làm sạch và gọt vỏ.
Giúp kích thích mọc tóc và ngăn ngừa rụng tóc: Nước ép khoai lang giúp hỗ trợ mọc tóc, làm mượt tóc và giúp da đầu duy trì độ pH thích hợp. Dùng nước ép khoai lang để gội đầu sẽ giúp giảm gàu.
Tốt cho sức khỏe thai nhi: Khi mang thai, mẹ bầu nên uống nhiều nước ép khoai lang vì nó rất giàu axit folic. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đồng thời giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và cột sống.
Chống viêm: Vì khoai lang rất giàu vitamin và khoáng chất nên giúp chống viêm, thích hợp cho người bị ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và các bệnh viêm nhiễm khác.
Tốt cho hệ thần kinh và tim mạch: Vitamin B6 trong khoai lang giúp làm giảm nồng độ axit amin homocysteine trong cơ thể, từ đó hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh và tim mạch.
Nên dùng khoai lang nấu chín hay sống?
Sử dụng khoai lang sống sẽ không cần nấu chín nhưng bạn sẽ gặp khó khăn khi nhai vì chúng cứng và nếu ép sẽ lãng phí chất xơ. Khoai lang sống cũng thường lo lắng gây tiêu chảy, đau bụng, do quá trình trồng khoai lang thường bón nhiều phân, khi không vệ sinh kỹ có thể gây nhiễm trùng. Khi hấp và luộc, chúng đã trải qua quá trình thanh trùng bằng nhiệt.
Vì những lý do trên, bạn vẫn nên kết hợp khoai lang sống và khoai lang chín để phát huy hết công dụng của loại củ trường thọ này.
Khi sử dụng khoai lang sống, bạn nên rửa sạch và có thể ngâm trong nước kiềm để khoai lang sạch hơn. Khi ăn khoai lang luộc bạn lưu ý luộc chín tới, không nên hầm quá lâu vì sẽ mất đi nhiều vitamin.
Có nhiều loại khoai lang: khoai lang tím, khoai lang vàng, khoai lang trắng… Khoai lang tím rất giàu chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Khoai lang vàng ngọt hơn, còn khoai lang trắng mềm hơn. Vì vậy, khi ăn, bạn cũng nên lựa chọn nhiều loại khác nhau để đảm bảo sở thích cũng như hàm lượng dinh dưỡng của mình được đa dạng hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/bat-ngo-chuyen-gia-noi-khoai-lang-song-con-tot-hon-khoai-lang-chin-nen-an -sweet-potato-chin-hay-an-song-d389719.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]