Nói mình nặng lòng với mắm tôm Huế cũng không sai. Bao năm đi ngàn dặm sao lòng vẫn nhức nhối hương vị xưa, món ăn xưa?
Chồng tôi sinh ra ở xứ sở trăm loại nước mắm An Giang. Khi lấy chồng, tôi cũng theo chồng về xứ nước mắm để làm dâu. Nhắc đến việc làm con dâu, mẹ chồng hiếm khi cho tôi động vào bếp. Cô nắm rõ khẩu vị người miền Trung, còn ở Huế người ta thường không cho thêm đường. Nhưng “Món Tây không đường thì dở lắm!”.
Nồi nước mắm kho thơm miền Tây ở Châu Đốc, An Giang – Ảnh: Quốc Thái |
Những ngày đầu về nhà chồng, tôi “hơi nghẹn ngào” vì mâm đầy nước mắm. Đôi khi là nồi lẩu mắm Linh thơm mùi sả bằm, nhân vài miếng cà tím và mướp đắng, chấm với bó rau muống, đinh hương, măng mướp mộc mạc mà vợ chồng tôi hái vội ngoài đồng. . Hôm nay là món nước mắm hấp với thịt, phết một ít trứng đỏ lên trên và thêm vài miếng ớt đỏ thơm.
Đến một đất nước mà nước mắm có ở khắp nơi, hàng ngày, hàng tuần bạn có thể ăn đủ loại nước mắm đủ vị mặn, ngọt, bùi bùi… thì người không thích sẽ ít nhiều thích. . Tôi cũng thích nhưng để nói là tôi “nghiện” nước mắm miền Tây thì chưa đến mức đó.
An Giang ngoài nước mắm còn nổi tiếng với món cá khô. Trong ảnh: Một góc chợ nước mắm khô Châu Đốc, An Giang – Ảnh: Trung Sơn |
Nói là nghiện thì chắc là mắm tôm chua Huế của mẹ làm tôi nhớ quá! Thịt tôm chắc và cứng, cắn vào có cảm giác sắc bén, vị cay lan tỏa khắp đầu lưỡi. Chỉ nhớ đến mùi vị thôi cũng khiến tôi không thể chịu nổi…
Sự tinh tế của tôm chua Huế không chỉ ở hương vị không mặn, không ngọt, luôn cay mà còn ở cách lựa chọn nguyên liệu của người làm nước mắm. Tôm ngon được liệt kê là đặc sản phải là tôm nước lợ được đánh bắt từ phá Tam Giang. Tôm tự nhiên không quá to, chúng nhỏ, kích cỡ tương đương nhau nhưng thịt chắc và ngọt đến tận đuôi. Lâu dần, người dân quê tôi thường làm món tôm chua từ tôm nước ngọt, tôm sông, tôm đồng nhưng tuyệt đối không dùng tôm biển.
Tôm chua Huế ăn đơn giản cùng thịt heo luộc và rau sống rất “lãng phí cơm” – Ảnh: Tà Chi |
Chọn tôm đã khó nhưng nguyên liệu phụ cũng rắc rối không kém. Đối với tỏi, bạn phải chọn tỏi tím Huế cỡ vừa, thái mỏng vừa đủ để ngấm gia vị nhưng vẫn giữ được mùi hăng, hăng. Về phần củ riềng phải là củ nhỏ, thái nhỏ để hòa vào tôm; Ớt cắt lát dài rồi cho vào tô mới đẹp mắt. Sau đó các mẹ nhanh tay trộn đều tôm tươi, ớt, tỏi, riềng cắt nhỏ, gia vị rồi nén chặt lại bằng lá ổi… Nhìn nước sốt và tôm đều có hình dáng hoàn hảo ai cũng phải tặc lưỡi. phong cách. xa thủ đô – ngon mà đẹp. Sau vài ngày, tôm chuyển sang màu đỏ hồng, tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau, mùi thơm ngào ngạt khiến nước mắm chín vừa phải, ăn vừa miệng.
Tôm chua dù có chế biến phức tạp đến mấy thì cũng phải ăn đúng cách mới ngon. Món ăn này không thể ngon hơn khi ăn cùng thịt ba chỉ luộc thái mỏng, kẹp với giá đỗ, chuối, khế, sung, rau thơm… Gắp một miếng thịt luộc chấm với tôm chua, kẹp với rau và thực phẩm khác. Khi đưa vào miệng, vị giác bùng nổ với nhiều tầng hương vị: tôm ngon ngọt, thịt ngọt, quyện với vị cay của ớt, tỏi và riềng cùng với vị chua, béo đặc trưng của lớp mỡ, vị bùi của thịt. sợi nạc trong thịt luộc. Vị cay nồng của ớt phần nào được xoa dịu bởi vị chua của khế, vị chát của chuối xanh và sung, vị chua nhẹ của giá đỗ và vị cay nồng của rau thơm. Những màu sắc, mùi hương, vị ấy đủ để một người con xa quê hương nhớ lại bao nỗi nhớ quê hương.
Theo chồng, xa nhà, tôi không tìm được tôm chua có hương vị giống như lúc tôi ăn ở nhà, trong mâm cơm mẹ nấu. Khi đến thăm con gái, mẹ gói vài hũ nước mắm về làm quà cho bà ngoại. Vài hũ nước mắm nhỏ gói trong đó là tấm lòng của những người mẹ, người bà và mảnh đất ướt đẫm mưa. Tôi ăn uống rất đạm bạc nhưng có vài bữa vẫn hết. Vì chồng tôi cũng rất thích nước mắm đỏ cay của Huế.
Mỗi lần lướt TikTok, thấy các bạn trẻ tụ tập quanh thúng bánh tôm chua ướt ở góc đường gần cầu Kho Ren, vừa ăn vừa hít hà, tôi thường tặc lưỡi: “Nếu ăn tôm chua với đồ luộc hấp thịt, thật là xui xẻo.” “zach” rồi. Bây giờ cuốn với bánh cuốn, hai thứ lạnh trộn lẫn vào nhau sẽ làm bạn đau bụng phải không? Vừa nói, tôi vừa tua lại, vừa nhìn chằm chằm vào bát nước mắm pha đỏ, cay mà dư vị thơm đến lạ kỳ!
Tà Chi
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/lay-chong-xu-mam-van-dau-dau-vi-tom-chua-que-nha-a1505438.html ” name=””]