( Yeni ) – Bánh tiêu là món ăn dân dã, dễ làm. Bạn hoàn toàn không cần sử dụng bột nở mà bánh vẫn nở phồng nhờ loại gia vị này
Bánh tiêu là món ăn giản dị, mộc mạc. “Ai bán bánh mì, bánh tiêu, đồ chiên…” đây là tiếng kêu quen thuộc mà chúng ta được nghe hàng ngày. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại thu hút nhiều người. Nhưng nhiều người ngại tự làm bột nở tại nhà vì sợ bột nở không an toàn. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp cổ truyền để làm bột phồng mà không cần thêm bất kỳ hóa chất nào:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Bột mì đa dụng 255gr
Mè trắng (10gr mè trắng)
Dầu ăn 300ml
Muối 1/5 muỗng cà phê
Đường cát 40 gr
Giấm tự lên men hoặc nước chanh
Bước 1 sơ chế
Dùng rây lọc 250g bột mì cho vào tô để tránh bột bị to. Sau đó trộn với 40g đường và một ít muối. Cho 160ml nước sôi vào, cho từ từ vào trộn đều để bột không bị nhão vì tùy theo loại bột mà lượng nước có thể khác nhau. Nhào bột thành khối rồi thêm 1 thìa giấm hoặc nước cốt chanh vào rồi nhào đều. Nếu có giấm tự làm thì càng tốt.
Giấm/nước chanh chính là bí quyết tạo bọt giúp bột nở mà không cần dùng bột nở. Bọc bột vào tô và dùng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ khoảng 1 tiếng, ít nhất 30 phút cho bột nở.
Bạn nên bọc lại thật kỹ trước khi để bột nghỉ. Việc bọc sẽ giúp bột không bị khô.
Sau khi ủ bột, bạn trải một lớp bột mì khô mỏng lên thớt rồi nhào bột cho đến khi bột không còn dính tay nữa. Bột dẻo, không dính tay, không bị khô, bột mịn, đạt tiêu chuẩn.
Bước 2 tạo hình bánh
Sau khi nhào bột thật kỹ, bột sẽ được tạo thành một khối dài. Cắt bột thành từng miếng nhỏ có kích thước bằng nắp chai.
Nhúng từng viên bột vào vừng trắng sao cho lớp vừng dính quanh bột. Sau đó dùng tay ấn dẹt sao cho mè dính vào bột và làm dẹt bánh. Bạn có thể dùng cây cán bột để làm mỏng bột.
Bước 3 Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp cho khô, cho dầu vào đun đến khi dầu sôi. Nếu muốn bánh nở nhanh và đều thì bạn nên cho lượng dầu vừa đủ để bánh nổi. Dùng đũa đảo đều chảo dầu để nhiệt phân bố đều trong chảo, sau đó giảm lửa. Chiên bánh. Khi bánh nổi lên thì vớt ra đặt lên khay có lỗ để ráo dầu.
Xoay bánh quanh chảo dầu khoảng 3-4 phút cho đến khi bánh chín đều và thơm.
Bánh tiêu thơm mùi bột mì và hạt vừng. Vỏ bánh giòn, mè thơm và không bị cháy.
Lưu ý mẹo để bánh tiêu giòn:
Chọn bột mới, tránh bột để lâu sẽ có mùi mốc và không thơm
Ủ bột khoảng 30 phút đến 1 tiếng để bột nở đều. Hãy nhớ bọc cẩn thận bằng màng bọc thực phẩm không chứa bột mì, nếu không lớp bên ngoài sẽ bị khô.
Giấm tự nâng sẽ giúp bột nở và có mùi thơm hơn giấm công nghiệp sẽ gây ra mùi hăng.
Có thể cho thêm nước cốt chanh vào chảo dầu để khi chiên bột sẽ giòn nhanh hơn.
Khi nhào bột, bạn phải nhào nhẹ nhàng, không nên nhào quá tay, nếu không bột sẽ cứng và không nở. Nhưng nếu nhào không đủ mịn thì bột sẽ mất độ kết dính.
Ngoài chiên ngập dầu, bạn có thể thử nghiệm nướng bánh trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó nhiệt có thể tăng lên 220 độ C.
Cách bảo quản bánh tiêu giòn được lâu
Bánh tiêu sau khi chiên xong để nguội, dùng khăn giấy bọc lại rồi buộc vào túi nilon giúp bảo quản bánh lâu hơn.
Nếu bạn muốn bảo quản bánh chưa chiên để ăn sau, hãy bọc bánh trong màng bọc thực phẩm, cho vào túi chuyên dụng và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng lấy ra rã đông rồi chiên chín. Nhưng bạn không nên để bánh trong tủ lạnh quá lâu, thời gian không quá 1 tuần để đảm bảo an toàn cho bánh.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-banh-tieu-khong-dung-bot-no-ma-van-phong-xop-lai-cuc-an-toan -d390315.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]