(Yeni) – Trong khi ở Việt Nam loại củ này có giá thành rẻ, có thể vứt đi bất cứ đâu và có thể tự trồng tại vườn, giá xuất khẩu lên tới gần 1 triệu đồng/kg.
Loại củ này được săn đón ở nước ngoài
Theo số liệu từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, tính đến hết tháng 9/2023, xuất khẩu gừng của nước ta đạt hơn 26 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Gừng Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Trung Quốc, Bangladesh, Lào… và hiện nay sản phẩm gừng của Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Australia, Ấn Độ, Pakistan và các nước châu Âu.
Tại Úc, gừng đông lạnh Việt Nam mới được bán rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng và các kênh trực tuyến. Giá gừng Việt Nam tại Úc khoảng 9-13 AUD/kg (150.000-200.000 đồng), thậm chí có lúc lên tới hơn 50 AUD/1kg (khoảng 850.000 đồng). Gừng được đóng gói nửa kg hoặc một kg chủ yếu dành cho các nhà hàng.
Ngoài gừng đông lạnh, gừng chế biến của Việt Nam cũng được tiêu thụ khá mạnh. Trong đó, mứt gừng là sản phẩm rất được ưa chuộng ở các nước xứ lạnh.
Theo các hiệp định thương mại của Việt Nam với Australia và Ấn Độ… tiềm năng xuất khẩu gừng của Việt Nam sang các thị trường này là rất lớn. Giá thành của sản phẩm này cũng cạnh tranh so với các sản phẩm từ các nước khác. Ngoài chất lượng thơm ngon, gừng Việt Nam còn có giá thành rẻ hơn so với sản phẩm nội địa ở các nước khác. Gừng được coi là sản phẩm có nhiều công dụng, nổi bật nhất là nó có thể giúp loại bỏ vi trùng/vi khuẩn và được dùng làm thuốc chữa cảm lạnh. Mặt hàng này cũng được săn đón nhiều trong mùa dịch. COVID-19.
Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) được coi là “thủ phủ” gừng của Việt Nam. Nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên gừng Kỳ Sơn có chất lượng vượt trội và hương vị đặc biệt đậm đà so với gừng ở những nơi khác. Gừng Kỳ Sơn là giống gừng bản địa, gồm 2 loại chính là gừng sừng trâu và gừng đỏ.
Gừng được người dân tộc thiểu số trồng trên các sườn núi cao, nơi quanh năm sương mù bao phủ. Các xã trên huyện Kỳ Sơn có nhiều vùng trồng gừng như: Na Ngòi, Bảo Thắng, Đoốc Mây, Mường Long, Huổi Tú, Tây Sơn, Năm Căn, Năm Căn… Trong đó, xã Na Ngòi là xã với diện tích phát triển nhất. lớn nhất với hơn 150 ha. Năm 2019, giá gừng tăng cao nên diện tích trồng gừng ở huyện này được mở rộng. Đến nay, diện tích trồng gừng ở huyện Kỳ Sơn đã lên tới gần 1.000 ha.
Doanh nghiệp Việt Nam ghi nhận xuất khẩu gừng và các loại gia vị khác tăng cao trong 9 tháng qua Đặc biệt, những tháng cuối năm, đơn hàng gừng sang thị trường Mỹ, Ấn Độ, UAE và Pakistan tăng mạnh, đẩy giá lên cao kỷ lục.
Những lợi ích tốt nhất của củ gừng
1. Giúp giảm rối loạn tiêu hóa: Gừng có chứa hợp chất phenolic. Hợp chất này sẽ giúp giảm rối loạn tiêu hóa bằng cách kích thích tiết nước bọt và mật. Do đó, thức ăn và chất lỏng sẽ được tiêu thụ dễ dàng qua đường tiêu hóa và giảm cơn co thắt dạ dày.
2. Chữa buồn nôn: Nghiên cứu đã chứng minh rễ gừng và tinh dầu còn có tác dụng chống buồn nôn, say tàu xe và nôn mửa. Trong một số trường hợp, nó còn có thể được sử dụng để giảm nôn mửa ở phụ nữ mang thai.
3. Giảm viêm và đau: Gừng có tác dụng chống viêm. Các nghiên cứu cho thấy gừng có hiệu quả như một loại thuốc giảm đau trong việc làm giảm chứng đau nửa đầu, đau cơ, đau lưng, đau khớp và chuột rút kinh nguyệt.
4. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer (mất trí nhớ): Alzheimer là bệnh liên quan đến não bộ, thường gặp ở người già. Gừng có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa, chống viêm mãn tính và các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của bệnh Alzheimer.
5. Bệnh sốt rét: Củ gừng và tinh dầu gừng cũng có tác dụng chữa bệnh sốt rét, sốt vàng da. Nó giúp cản trở sự phát triển của các loại virus gây cảm lạnh cho cơ thể.
6. Ung thư: Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ báo cáo rằng theo một nghiên cứu trên động vật, gừng có thể hữu ích trong việc điều trị ung thư thông qua hóa trị. Gừng có thể hữu ích trong việc giảm mức cholesterol và ngăn ngừa đông máu.
7. Tăng cường hệ miễn dịch: Sử dụng gừng hàng ngày có thể bảo vệ bạn khỏi cảm lạnh vào mùa đông. Uống trà chanh với một chút gừng sẽ giúp bạn khỏe mạnh trong mùa đông này.
8. Giảm cân: Gừng thúc đẩy cảm giác no, nghĩa là bạn cần ít calo hơn nhưng vẫn cảm thấy no. Gừng là một loại gia vị tự nhiên tốt giúp giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, gừng còn giúp tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo trong quá trình giảm cân.
9. Thận: Nước gừng được cho là có tác dụng làm tan sỏi thận.
10. Chăm sóc tóc: Gừng có tác dụng chăm sóc tóc hiệu quả. Nước gừng có thể ngăn ngừa gàu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-cu-nho-bo-khong-het-trong-vuon-nguoi-viet-nuoc-ngoai-ban-co-luc -gan-1-million-kg-764816.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-cu-nho-bo-khong-het-trong-vuon-nguoi-viet-national-ngoai-ban- co-luc-gan-1-million-kg-d390418.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]