Liệu cây chanh này có tạo nên “cơn sốt” như quả của chúng?
Dù không còn nóng như đầu tháng 11 nhưng doanh số bán trà chanh giã tay tại Hà Nội hay TP.HCM khá ổn định. Các cửa hàng bắt đầu có khách quen và vẫn duy trì dòng người xếp hàng chờ đợi vào mỗi cuối tuần.
Sự xuất hiện của thức uống này không chỉ dừng lại ở trà mà còn tác động tới giới kinh doanh chanh và thậm chí cả nông sản Việt. Nhiều người tăng thu nhập nhờ trở thành nhà cung cấp chanh Quảng Đông. Một số khác lại lựa chọn thay thế nguyên liệu bằng chanh quen thuộc ở nước ta và mang lại kết quả ngoài mong đợi.
Không chỉ vậy, hiện nay trào lưu trà chanh giã bằng tay đã ảnh hưởng đến cả những người làm vườn cảnh.
Cây chanh nguyên cây được nhập từ Trung Quốc với giá không hề rẻ
Một nhà vườn chuyên cung cấp cây, hoa nhập khẩu tại chợ Vạn Phúc (Hà Đông) gây chú ý khi trưng bày cây chanh cao hơn 1m5. Cây trĩu quả với hai màu: vàng và xanh.
Qua điều tra, người bán cho biết đây là chanh Quảng Đông được nhập nguyên cây. “ Vì dạo gần đây loại nước hoa chanh này rất được ưa chuộng ở Việt Nam nên khi có đợt giảm giá, nhà vườn đã nhập về dùng thử. Vốn định nhập 10 cây nhưng mối không đủ nên chỉ lấy 6 cây”.
Người bán cho biết thêm: “Chúng tôi đang trong quá trình chào bán và thử nghiệm nhưng chưa có khách hàng nào đặt mua” .
Hiện nhà vườn này cho biết đang bán với giá kinh nghiệm 3,2 triệu – 3,5 triệu/cây. So với cây chanh, ngay cả cây chanh tứ quý của Việt Nam vẫn nhỉnh hơn một chút khi một cây chanh có kích thước tương đương được bán với giá 2,3 triệu – 2,5 triệu đồng/cây.
Ở một diễn biến khác, còn có một đầu mối bán cây giống chanh Quảng Đông với lời giới thiệu nhập trực tiếp từ vườn tại Trung Quốc, với giá 120.000 đồng/cây. Theo người bán, giống chanh này rất dễ trồng, dễ chăm sóc, sinh trưởng nhanh và ra quả nhanh nên người dân có thể mua về trồng trong chậu hoặc ngoài vườn, tương tự như trồng chanh thông thường.
Người bán nhập về nhưng công dụng ra sao phải chờ người mua khám phá
So với cây chanh ở nước ta, loại chanh này ít gai. Lá cũng to và cứng hơn chứ không có răng cưa như lá chanh thông thường. Tuy nhiên, nó vẫn có mùi hương đặc trưng.
Ngoài ra, khi trồng cả cây, quả cho ra to và đẹp hơn chanh Quảng Đông được bán dưới dạng trà giã bằng tay. “Quả có thể trưng bày được 1-2 tháng. Quả xanh khi chín sẽ chuyển sang màu vàng và có thể to hơn quả trứng vịt. Đầu mối cũng giới thiệu loại chanh này, ngoài dùng để pha trà, hàng ngày họ vẫn dùng làm gia vị, làm nguyên liệu pha chế, làm bánh vì vỏ không chát”.
Tuy nhiên, khi được hỏi thêm về công dụng khác nhau, chính người bán cũng phải thừa nhận rằng nó không khác nhiều so với chanh Mỹ và chanh Úc vì cùng một loại. Có thể nó khác về hình dáng, kích thước và độ bền của quả, phù hợp với những khách hàng thích sự mới lạ. Hiện tại, họ mới có lô hàng đầu tiên và nếu nhận được sự ủng hộ của khách hàng, họ sẽ tiếp tục nhập thêm để bán làm cây cảnh trong dịp Tết năm nay.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/da-xuat-hien-nguyen-cay-chanh-quang-dong-day-trai-duoc-nhap-khau-ve-trong-tai -nha-choi-tet-nam-nay-20231128200246106.chn” name=””]