( Yeni ) – Muốn bảo quản rau củ trong tủ lạnh được tươi lâu thì cần phải áp dụng đúng cách. Dưới đây là những lời khuyên mà các đầu bếp thường áp dụng.
Dùng túi nilon để bọc rau củ
Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giữ rau tươi lâu là sử dụng túi nilon cao cấp, đặc biệt là túi làm từ Polypropylene (PP). Loại túi này an toàn cho thực phẩm mà vẫn giữ được độ ẩm cần thiết, tạo môi trường lý tưởng giúp rau củ không bị mất nước, thối rữa.
Rau cần được làm sạch và phơi khô trước khi cho vào túi. Làm như vậy sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc có thể xảy ra do độ ẩm quá mức. Tiếp theo, nhẹ nhàng bọc rau vào túi rồi cho vào tủ lạnh. Bạn nhớ điều chỉnh túi để không khí lưu thông giúp rau thở và giữ được độ tươi lâu hơn.
Dùng khăn giấy khô
Bằng cách sử dụng khăn giấy khô, rau củ sẽ giữ được độ tươi lâu hơn khi bảo quản trong tủ lạnh. Phương pháp này giúp ngăn chặn tình trạng úa vàng, mất nước, đặc biệt hiệu quả đối với các loại rau ăn lá.
Cách thực hiện rất đơn giản. Đầu tiên, bạn rửa sạch các loại rau củ muốn bảo quản sao cho sạch và ráo nước hoàn toàn. Tiếp theo, lấy một chiếc khăn giấy khô và thấm nhẹ để hút bớt độ ẩm dư thừa. Sau đó bọc chúng cẩn thận bằng khăn giấy. Làm như vậy sẽ giúp hấp thụ mọi độ ẩm còn sót lại, ngăn ngừa sự hình thành nấm mốc và kéo dài thời gian rau củ có thể tươi lâu.
Cuối cùng, cho chúng vào túi nilon và đậy kín, giữ không khí lưu thông giúp rau thở tốt hơn. Phương pháp này không chỉ giữ rau tươi ít nhất một tuần mà còn giúp bảo quản hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của chúng.
Sử dụng hộp đựng rau củ chuyên dụng
Thị trường hiện nay bán rất nhiều loại hộp đựng rau củ chuyên dụng. Chúng giúp duy trì dinh dưỡng và độ tươi của rau một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, hộp đựng rất dễ sử dụng, tiện lợi và có thể sử dụng được nhiều lần sau khi vệ sinh. Đây là cách bảo quản rau quả khá tiết kiệm mà bạn không nên bỏ qua.
Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp
Khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Theo đó, nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản rau củ là khoảng 3 – 9 độ C. Hiện nay, có một số loại tủ lạnh hiện đại có ngăn đựng rau củ riêng biệt với nhiệt độ được cài đặt sẵn. Bạn chỉ cần đặt củ vào ngăn chuyên dụng để giúp đảm bảo độ tươi lâu hơn.
Loại bỏ những phần rau bị hư hỏng
Ngoài việc rửa sạch rau, bạn cũng nên loại bỏ những phần rau bị hư hỏng để tránh tạo ra khí ethylene khiến rau chín tự nhiên, dễ hư hỏng sớm hoặc lây lan sang các thực phẩm khác.
Phân loại rau quả trước khi cho vào tủ lạnh
Thời gian bảo quản của mỗi loại rau củ là khác nhau nên nếu cho hết vào hộp, túi kín… sẽ nhanh hư hỏng và mất đi chất dinh dưỡng.
Đặc biệt với những loại rau chín nhanh sẽ sinh ra ethylene gây phân hủy nhanh, mất đi độ tươi và dinh dưỡng. Vì vậy trước khi cho chúng vào tủ lạnh để bảo quản, bạn nên phân loại và bọc chúng trong màng bọc thực phẩm.
Tránh thái nhỏ hoặc rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Việc thái hoặc rửa rau củ rồi cho vào tủ lạnh sẽ khiến rau bị hư, thoái hóa do thừa ẩm, khiến rau không giữ được độ tươi, mất chất dinh dưỡng, thậm chí bị thoái hóa. Muốn bảo quản rau quả hiệu quả, bạn nên rửa thật sạch, để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh. Đối với các loại rau như cà rốt, su hào, củ cải,… chỉ nên cắt bỏ phần ngọn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/7-bi-quyet-dau-bep-thuong-ap-dung-de-giu-cho-rau-cu-tuoi-lau -hon-767929.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/7-bi-quyet-dau-bep-thuong-ap-dung-de-giu-cho-rau-cu-tuoi-lau-hon- d391841.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]