(Yeni) – Từ tiết lợn có thể tạo ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn…
Huyết heo xào hẹ
Nguyên liệu:
– Tiết lợn (huyết lợn): 400 gr
– Giá: 300gr
– Hẹ: 200 gr
– Gừng.
Làm:
– Tiết huyết mua về rửa sạch rồi đun sôi trong nước có pha gừng và muối. Vớt ra, rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn.
– Giá rửa sạch. Rửa và cắt hẹ thành miếng.
– Cho một ít dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi băm và một ít gừng vào xào cho đến khi có mùi thơm. Chiên tiết, nêm 1 thìa đường, một ít bột ngọt hoặc bột nêm, gần 1 thìa muối, 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước mắm.
– Xào khoảng vài phút thì cho giá đỗ và hẹ vào xào chung, trộn đều và nêm gia vị cho vừa ăn.
– Hành vừa chín tới thì tắt bếp và thêm hạt tiêu vào. Món này ăn nóng và ăn kèm với cơm.
cháo huyết lợn
Nguyên liệu:
– Cơm
– Máu (tiết): 0,5 kg
– Xương hoặc sườn heo: 0,5 kg
– Tôm khô: 50 gr
– Da lợn
– Xúc xích chiên
– Sả, ớt, hành phi, giá đỗ, rau mùi Việt.
– Vo gạo nấu cháo, cho vào nồi cháo đặc riêng nấu đến khi chín.
– Tôm khô rửa sạch, ngâm nước cho mềm.
– Xương hoặc sườn tùy thích. Xương rửa sạch với muối rồi đun sôi để loại bỏ chất bẩn. Xương rửa thật sạch, thêm nước rồi hầm cho đến khi mềm. Thêm tôm khô vào nấu chung. Trong nước luộc xương cho thêm vài củ hành tím vào cho thơm.
– Mua loại luộc sẵn cho tiện sử dụng. Khi mua về hãy đun sôi thật kỹ trong nước. Trong nước sôi, thêm gừng, hành tây, một chút hạt tiêu và muối. Khi huyết chín thì vớt ra và cắt thành từng miếng vừa. Đổ bỏ nước sôi.
– Da heo rửa sạch với chanh và muối, đun sôi. Cắt thành miếng vừa ăn.
– Xương mềm thì thêm cháo và thêm huyết. Nêm nếm vừa miệng. Thêm da heo vào với nhau hoặc để riêng tùy ý. Tắt bếp cho hành, tiêu và chút gừng băm nhỏ vào.
– Cháo huyết heo ăn kèm giá đỗ, một ít rau răm, sả băm, hành phi và xúc xích chiên. Nếu thích, bạn có thể làm thêm chút lòng để ăn cùng.
Súp máu khoai tây
Nguyên liệu:
– 1 bát máu luộc
– 1 củ khoai tây lớn
– Vài tép tỏi băm nhỏ
– 1 củ hành xanh thái nhỏ
– Nước luộc gà (hoặc nước luộc xương, nước lọc)
– Gia vị: sa tế, bột nêm, dầu ăn.
Làm:
Bước 1: Cắt huyết luộc thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt thành khối vuông.
Bước 2: Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, cho tỏi vào xào thơm rồi cho khoai tây và 1 thìa sa tế vào đảo đều.
Bước 3: Cho nước luộc gà vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi khoai tây mềm.
Bước 4: Khi khoai đã mềm thì cho huyết luộc vào đun sôi lại rồi nêm nếm vừa ăn là xong. Múc canh ra tô, thêm chút hành lá xắt nhỏ.
Một số lưu ý khi ăn tiết lợn
Khi mua và chế biến các món ăn từ tiết lợn, các bà nội trợ cũng cần lưu ý. Thức ăn phải tươi, lấy trong ngày là tốt nhất, không nên mua khi máu có màu hoặc mùi khác.
Chỉ cần dấu hiệu ôi thiu, máu lợn có thể gây tiêu chảy, nôn mửa và các rối loạn tiêu hóa khác.
Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên ăn tiết canh vì nguy cơ mắc bệnh, trong đó có nhiễm liên cầu khuẩn là rất cao.
Trường hợp lợn chết vì dịch bệnh thì dù đã nấu chín cũng không được ăn tiết lợn.
Nếu sau khi ăn máu có biểu hiện tiêu chảy, sốt cao hoặc chảy máu dưới da thì người bệnh cần đến bệnh viện ngay để điều trị.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/goi-y-mon-ngon-tu-tiet-lon-doi-vi-cho-mam-com-gia-dinh-768035 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/goi-y-mon-ngon-tu-tiet-lon-doi-vi-cho-mam-com-gia-dinh-d391885.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]