( Yeni ) – Gio chả là món ăn quen thuộc và nhu cầu càng cao về cuối năm nên khi mua các bạn nhớ chú ý điểm này nhé.
Giò chả là món ăn truyền thống không thể thiếu trong nhiều bữa tiệc, nghi lễ cũng như được các gia đình sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Càng về cuối năm, nhu cầu về xúc xích càng tăng. Vì vậy, câu chuyện về chất lượng xúc xích lại càng được quan tâm hơn. Nhiều nhà sản xuất sử dụng thịt không đạt tiêu chuẩn hoặc thêm các chất phụ gia như borax, muối đỏ… để xúc xích được ôi và dai được lâu. Borax đã bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm nhưng nhiều người vẫn sử dụng nó để tạo vị thơm giả cho xúc xích. Borax là chất phụ gia làm tăng nguy cơ gây hại cho não. Khi borax xâm nhập vào gan sẽ gây hại và tích tụ trong gan, lâu dài gây ra bệnh mãn tính. Ngộ độc borac cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.
Ngoài việc sử dụng phụ gia, nhiều cơ sở trộn bột mì vừa giảm giá thành, vừa tạo bọt khí giả trong xúc xích.
Để phân biệt xúc xích ngon và xúc xích nhiễm phụ gia hóa học, bạn nên dựa vào những điểm sau:
Nhìn vào bề mặt của lát xúc xích
Khi cắt xúc xích không dùng chất phụ gia, bạn sẽ thấy bề mặt xúc xích nhẵn, ướt, đôi chỗ có vài chỗ xốp. Xúc xích heo với đặc tính này thường là xúc xích được làm từ thịt thơm ngon, giữ lại không khí ở lớp xúc xích xay và khi luộc, hấp, không khí thoát ra ngoài tạo nên một lớp xốp trên bề mặt. Còn xúc xích có hóa chất thì bề mặt khá mịn, không có lỗ thoát khí, bề mặt sẽ có cảm giác dai.
Khi cắt, nem ngon sẽ dính vào dao và khó cắt. Chúng sẽ không trượt trơn tru nếu không dính vào dao, vì vậy hãy nhẹ nhàng.
Màu xúc xích
Xúc xích ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hoặc hơi hồng. Nếu xúc xích có màu trắng nhạt hoặc hồng đậm thì thường được làm từ thịt kém chất lượng hoặc có phụ gia muối đỏ làm sậm màu.
Ngửi mùi hương
Khi ngửi mùi nem ngon, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm nhẹ thoang thoảng của lá chuối gói và mùi thịt luộc.
Trong khi đó, xúc xích trộn với phụ gia sẽ có mùi thơm hơi nồng, hơi hăng.
Khi lớp lá bọc xúc xích trông khô hoặc có cảm giác nhớt nhớt thì đó là xúc xích đã cũ và không nên mua.
Hương vị của xúc xích
Xúc xích ngon khi ăn sẽ ngọt họng và có dư vị ngon, trong khi xúc xích có phụ gia thường có vị gắt hoặc nhiều bột ngọt, lợ. Chả giò ngon giòn, mềm mà không có cảm giác cứng hay béo ngậy hay giòn, dai. Xúc xích giòn và dai là nhờ có borax. Nếu bạn thấy xúc xích nhạt nhẽo khi ăn nghĩa là có rất nhiều bột mì trộn vào xúc xích.
Dùng nghệ làm xúc xích: Kinh nghiệm của nhiều người cho rằng phụ gia hàn the sẽ phản ứng với màu của nghệ khiến nghệ bị đổi màu. Đó là vì borax có tính axit, trong khi nghệ lại nhạy cảm với axit. Khi bạn chà bột nghệ lên bánh cuốn và thấy chúng chuyển từ màu vàng sang màu đỏ, điều đó có nghĩa là bánh cuốn có chứa borax. Tương tự, bạn cũng có thể dùng giấy quỳ để ép xúc xích. Nếu chúng đổi màu sang đỏ hoặc cam thì chúng đã bị nhiễm borax.
Giò chả là món ăn được nhiều gia đình thường ăn vào bữa sáng cùng với bánh dày và xôi. Vào dịp cuối năm, khi làm mâm cỗ không thể thiếu xúc xích, để dâng hương và làm đồ cúng cơm. Vì vậy bạn cần chú ý lựa chọn xúc xích thật kỹ, nếu không ăn xúc xích sẽ gây ra vấn đề sức khỏe cho cả gia đình.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/muon-mua-gio-cha-ngon-khong-nhiem-phu-gia-hoa-chat-khong-tron-bot-cu-nhin -enter-diem-now-chon-lan-nao-cung-chuan-d392799.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]