Có món sắn nào mà tôi chưa từng thử không? Ấy vậy mà khi nghe bạn kể về món canh sắn nấu cá khô của người dân, quả thực có chút bất ngờ và lạ lùng.
Bát súp khoai nóng hổi, thơm mùi cá khô thực sự là món ăn ngon trong mùa mưa lạnh |
A Sao – một người bạn rất thân – hỏi tôi có thường xuyên lên vùng cao A Lưới (Thừa Thiên – Huế) làm khách trong các bản làng không, và tôi đã được nếm thử những món ngon nào của người Pa Cô? Tôi xòe tay ra và đếm. Bánh A Quất, bánh Azuh, cháo Tả Lực Tà Lào, cơm Lam, cá suối, ếch suối, lợn bản, rau rừng. Dường như tôi đã may mắn được nếm hết những món ăn mang đậm hương vị núi rừng. “Súp sắn với cá khô thì sao?” – A Sao hỏi. Ờ, tôi chưa nếm thử món này bao giờ.
Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo, cây sắn chẳng có gì xa lạ cả. Khi tôi còn nhỏ, những bữa ăn với cơm và khoai tây vẫn tiếp tục hàng ngày cho đến khi tôi vào cấp hai.
Mẹ tôi thường chế biến đủ loại món ngon từ sắn để bữa ăn nghèo thêm thêm phần thú vị. Hấp sắn, nấu chè, thái khoai để làm các loại bánh mặn, bánh ngọt… Có món nào làm từ sắn mà mình chưa từng thử không?
Ấy vậy mà khi nghe bạn kể về món canh sắn nấu cá khô của người dân, quả thực có chút bất ngờ và lạ lùng. Người quê tôi chỉ nấu canh khoai tây như khoai mỡ, khoai tím, khoai lang. Đối với khoai môn và khoai tây, những thứ thường được dùng để hầm và nấu súp khoai mì, chưa có ai thực sự nấu chín chúng.
A Sao nói, hãy để cô ấy thể hiện tài năng của mình để tôi có thể mở rộng tầm mắt.
Có hai loại chè sắn của người Pà Cò. Nếu nấu lỏng thì gọi là săn Tú úc, nếu nấu đặc thì gọi là săn Pâr up. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình mà nấu nước hoặc đặc. A Sao hỏi tôi thích phong cách nào. Tôi chọn Lời khuyên săn bắn. Nước súp chỉ cần đủ lỏng để ngập cơm.
Tôi theo A Sao đến ruộng bún sau nhà. Nắng vàng nghiêng nghiêng trên đồi. Nhìn qua những sườn đồi xa xa, những cánh đồng lúa mì xanh mướt, bạt ngàn trong nắng.
A Sao cho biết, đó là sắn công nghiệp, rất đắng, không ăn được, chỉ bán cho người dân vùng thấp và mang về nhà máy. Sắn công nghiệp chỉ mất 6 tháng là có thể thu hoạch.
Khoai để nấu canh phải là sắn nếp, thân củ màu đỏ, vỏ khoai cũng màu đỏ. Khoai nếp dẻo, bùi và hoàn toàn không có vị đắng nhưng do năng suất thấp nên người dân ít trồng.
Gia đình A Sao là một trong những gia đình ở đây còn lưu giữ giống sắn nếp thơm.
Nhổ những củ sắn dày đặc, bẻ nhỏ cho vào rổ; Trước khi đi, A Sao nhặt thêm một nắm măng nữa. Cô cho biết, canh sắn thường được nêm với lá ngò cắt nhỏ hoặc nêm với lá dứa. Mùi thơm của lá ngò hay rau mùi làm cho món súp thơm và đậm đà hơn.
Sau khi nhổ khoai ra, A Sao gọt vỏ rồi dùng thìa cạo thật mỏng từng miếng. Cô cho biết dùng dao thái lát sẽ không ngon khi nấu chín, khoai tây và nước sẽ không hòa quyện với nhau tạo thành nước súp đặc.
Người dân cũng không dùng dụng cụ bào để gọt khoai mà dùng thìa cạo từng miếng khoai cho dài và mỏng. Khi thả vào nồi nước, chỉ cần đun đến khi sôi, các sợi khoai tây sẽ chuyển từ màu trắng đục sang trong. . Khoai tây chín đều sẽ mềm và mịn. Dùng thìa khuấy nhẹ một lần, các sợi khoai tây tan chảy và trở nên mịn mượt.
Canh khoai mì được A Sao nấu với cá khô. Cá suối nướng chín vàng, giòn thì gỡ bỏ xương, xé thịt cá thành từng miếng vừa ăn.
Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho cá nướng vào, nêm chút muối. Rang ớt rừng, ớt rừng rồi nướng trên lửa than cho đến khi hạt tiêu trương nở. Nghiền nát hạt tiêu và ớt rồi cho vào nồi. Đợi nước sôi một chút, cho thịt cá nhả vị ngọt thì cho khoai tây bào sợi vào. Dùng miếng vá ấn xuống lớp khoai tây cho đến khi ngập trong nước.
Khi nấu súp khoai tây, bạn không nên khuấy quá nhiều vì sẽ khiến bột khoai tây tích tụ dưới đáy nồi và dễ bị cháy. Chỉ cần nồi súp sôi vài lần là khoai sẽ trong và nồi súp đã chín. Nhấc nồi súp xuống, thêm một nắm lá ngò cắt nhỏ; Nồi súp tỏa ra làn khói trắng, mang mùi thơm dịu nhẹ.
Món canh khoai của người dân mang đậm hương vị núi rừng, đủ ngọt và cay. Múc ra một thìa canh nóng, thổi vài lần cho nguội rồi mới ăn. Nước súp sánh mịn, có vị thơm của khoai, vị ngọt thơm của thịt cá nướng, mùi thơm dai dẳng của kiệu và vị cay nồng nàn của ớt tạo nên sự hòa quyện vạn người mê.
Người ta thường ăn súp khoai với cơm hoặc để no bụng. Bữa cơm hôm đó, tôi thưởng thức nồi canh khoai của A Sao đến no nê. Vị ngọt, thơm của nồi canh khoai vùng cao A Lưới vẫn đọng lại khi tôi bước về phía thành phố.
Ngoc Ha
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/deo-thom-canh-khoai-mi-ca-kho-a1508343.html” name=””]