Hãy kể tên những loại bánh Giáng sinh được yêu thích của người Pháp, Anh, Đức…
Người Pháp có những chiếc bánh có hình dáng như khúc gỗ; Người Anh làm bánh pudding tròn, sẫm màu; Ở Đức có loại bánh mì trái cây làm từ hạt có tên là Dresdner Stollen; Còn người Slovenia ăn bánh potica, xuất hiện cách đây 448 năm.
Pháp – Nhật ký Giáng sinh
Đây là món tráng miệng Giáng sinh tinh túy của Pháp. Thành phần chính bao gồm: bột mì, trứng, đường, sữa, bơ, hạt cacao, vani, socola. Bánh được cuộn thành hình trụ tròn, phết kem, sô cô la và có hình dáng giống vỏ cây. Sau đó, trang trí bánh bằng các vật dụng như: quả mọng, sô cô la bào, kẹo mềm, bánh quy hoặc mạng nhện, nấm meringue.
Chiếc bánh Giáng sinh hình khúc gỗ này phổ biến vào thế kỷ 19 và được người Pháp làm với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Ngày nay nó đã trở thành một loại bánh Giáng sinh truyền thống của Pháp. Ở Việt Nam, món bánh này cũng được ưa chuộng vào ngày Giáng sinh.
Tiếng Anh – bánh pudding màu tối
Món bánh pudding này là món tráng miệng chủ yếu trong bữa tối Giáng sinh của mọi gia đình người Anh.
Ở những phiên bản đầu tiên, bánh có thịt bò hoặc thịt cừu, cùng với rượu, hành, trái cây sấy khô và gia vị. Ngày nay, bánh pudding Giáng sinh không còn thịt mà thay vào đó là trái cây sấy khô, trứng, mỡ lợn, mật đường, rượu cùng với bột mì, vụn bánh mì và gia vị theo công thức riêng của mỗi gia đình. Sau đó, trộn thành khối, cho vào khuôn và hấp trong vài giờ. Pudding được bảo quản ở nơi tối, lạnh. Nó luôn được hấp và hâm nóng trước khi ăn.
Slovenia – Bánh Potica
Potica là loại bánh truyền thống thường được ăn vào dịp Giáng sinh và Phục sinh ở Slovenia. Có khoảng 60 loại potica với nhiều loại nhân khác nhau như quả óc chó, quả phỉ, mật ong, phô mai, sô cô la… Bánh có mặt ở các nhà hàng và bán ở siêu thị, nhưng người Slovenia tin rằng potica là bánh tự làm. vẫn tốt nhất.
Món tráng miệng này xuất hiện vào năm 1575, lúc bấy giờ nó là một loại bánh bột cán và chỉ dành cho giới thượng lưu. Theo thời gian, nó trở nên phổ biến và là một phần rất quan trọng của ẩm thực Slovenia. Điều rất thú vị là Potica xuất hiện hai lần trên tem bưu chính của Slovenia – một quốc gia nhỏ bé ở Nam Trung Âu.
Đức – Bánh Dresdner Stollen
Dresdner Stollen là một loại bánh mì trái cây thơm của Đức gắn liền với lễ Giáng sinh. Nó bao gồm một loại bột men bơ có gia vị và thường được đính kèm kẹo cam, vỏ chanh, nho, hạnh nhân ngọt và đắng, vỏ chanh và các loại hạt. Chiếc bánh được phủ đường bột trông rất đẹp mắt. Trọng lượng ổ bánh truyền thống khoảng 2kg nhưng hiện nay kích thước ổ bánh đã nhỏ hơn.
Bánh mì Giáng sinh truyền thống của Đức xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1545 với thành phần bao gồm bột mì, yến mạch và nước. So với phiên bản 478 năm trước, Stollen hiện đại sử dụng rất nhiều nguyên liệu.
Ý – Bánh Panettone
Món bánh mì ngọt nổi tiếng của Ý thường được thưởng thức vào dịp Giáng sinh. Món ăn ngon này thường được dùng kèm với sô cô la nóng, kem hoặc rượu trứng. Panettone được tặng cho nhau như một món quà giữa bạn bè và gia đình. Bánh cũng được coi là tượng trưng cho một hành động tử tế và mong muốn một kỳ nghỉ vui vẻ.
Món bánh hình mái vòm này đến từ Milan và được làm từ nhiều nguyên liệu như: nho khô, việt quất khô, anh đào khô, vỏ cam, kẹo chanh, rượu rum cùng với bột mì, trứng, sữa, men. , muối, đường. Ổ bánh mì bán ở Ý nặng 1kg, cao 12-15cm.
Bồ Đào Nha – Bánh Bolo rei
Bolo Rei còn được mệnh danh là chiếc bánh của vua. Đây là món tráng miệng chủ yếu của Bồ Đào Nha được ăn theo truyền thống trong dịp Giáng sinh, từ ngày 25 tháng 12 đến ngày 6 tháng 1. Chiếc bánh tròn có lỗ ở giữa này thường được phủ đường kết tinh, trái cây sấy khô và các loại hạt.
Mặc dù có nguồn gốc từ Pháp nhưng Bolo Rei được du nhập vào Bồ Đào Nha vào thế kỷ 19.
Thụy Sĩ – Bánh Hefekranz
Hefekranz phổ biến khắp Thụy Sĩ vào dịp lễ Phục sinh và Giáng sinh. Đây là một loại bánh mì men hơi ngọt được tạo hình thành một vòng hoa, có hương vị vỏ chanh và nhồi nho khô.
Người ta tin rằng hefekranz xuất hiện lần đầu tiên ở Thụy Sĩ vào năm 1256, cách đây 767 năm.
Xuân Bình (theo TasteAtlas )
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/banh-giang-sinh-truyen-thong-ngot-ngao-o-chau-au-a1508004.html” name=” “]