(Yeni) – Dưới đây là những thực phẩm màu đen có nhiều công dụng giúp cải thiện sức khỏe thận
Người xưa thực hành cuộc sống và nhận thức cuộc sống theo thuyết âm dương ngũ hành và chữa bệnh cũng theo ngũ hành. Muốn hiểu được ngũ hành thì phải có rất nhiều yếu tố kiến thức sâu sắc. Nhưng về cơ bản, tùy theo ngũ hành mà mỗi cơ quan, bộ phận của cơ thể tương ứng với một yếu tố khác nhau. Thận tương ứng với yếu tố Nước, có màu đen. Thực phẩm màu đen tốt cho thận.
Theo phân tích y học hiện đại, màu thực phẩm có liên quan đến thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm. Thực phẩm màu đen thường chứa nhiều chất chống oxy hóa và giàu chất dinh dưỡng. Tiến sĩ Wang Xiaoqin, Giám đốc Khoa Thận, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, cho biết thực phẩm hoặc thuốc có nhiều màu sắc khác nhau đều tốt cho từng cơ quan nội tạng. Ông cho biết thực phẩm màu đỏ tốt cho tim; Thực phẩm màu vàng đi vào gan, lá lách; Thực phẩm màu trắng nuôi dưỡng phổi; Màu đen tốt cho thận.
Để bồi bổ thận, bạn có thể tham khảo một số thực phẩm màu đen sau:
dâu đen
Quả mâm xôi hay còn gọi là quả mâm xôi đen rất giàu chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng gan, thận và cải thiện khả năng miễn dịch. Quả mâm xôi đen cũng rất giàu protein, axit amin, vitamin và khoáng chất.
chà là đen
Chà là là loại trái cây rất giàu đường. Chà là đen chứa protein, carbohydrate, axit hữu cơ, vitamin, phốt pho, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Theo Đông y, chà là có tính ấm, vị ngọt, có tác dụng bổ thận, bổ bụng, theo y học cổ truyền Trung Quốc.
Nấm đen
Nấm đen là thực phẩm chứa axit nucleic, lecithin có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm đẹp và giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Đậu đen
Đậu đen nổi tiếng là thực phẩm tốt cho thận. Đậu đen có tác dụng làm ấm dạ dày, ruột, cải thiện thị lực và kích hoạt tuần hoàn máu, lợi tiểu, giải độc. Dùng đậu đen còn rất tốt cho da và tóc. Đậu đen có hàm lượng protein cao và nhiều vitamin, khoáng chất giúp ngăn ngừa lão hóa và tăng cường sức khỏe.
Gạo lứt đen
Gạo lứt đen giàu chất chống oxy hóa giúp làm ấm gan, bổ máu, sinh lực. Gạo lứt đen chứa lượng vitamin B1 và sắt cao gấp 7 lần so với gạo thường. Ăn gạo lứt đen vào mùa đông rất hữu ích trong việc bổ sung các nguyên tố vi lượng cho cơ thể.
Hạt mè đen
Hạt vừng đen rất giàu canxi và chất dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa. Mè đen rất giàu vitamin E, giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa lão hóa tốt hơn. Mè đen giúp trị tóc bạc và tăng cường sức khỏe thận.
Vì vậy, bạn có thể bổ sung thêm nhiều thực phẩm màu đen vào chế độ ăn uống của mình. Ăn uống cân bằng theo ngũ hành nghĩa là bạn cần bổ sung ít nhất 5 loại thực phẩm với 5 màu sắc khác nhau vào bữa ăn của mình. Điều này sẽ đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ngoài nhóm thực phẩm trên, còn một số thực phẩm đen khác mà bạn có thể tham khảo như gà đen, mận, rong biển, hạt dẻ, hải sâm, nấm hương, tảo bẹ, nho đen… cũng là những thực phẩm rất bổ dưỡng. .
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tai-sao-nguoi-xua-noi-thuc-pham-mau-den-bo-than-call-y-nhung-loai-thuc -pham-den-tot-nhat-cho-than-d395571.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]