(Yeni) – Nhiều người thắc mắc tại sao gà đặt trên bàn thờ thường để nguyên con, không chặt thành từng miếng. Hãy cùng tìm hiểu.
Tại sao người Việt lại chọn thịt gà để bày trên mâm cúng?
Gà luộc gần như không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc, đặc biệt là dịp Tết. Vậy tại sao lại phải luộc gà thay vì chọn món khác thay thế?
Chúng ta không còn xa lạ với hình ảnh những chú gà luộc xuất hiện trên mâm cúng. Ngày Tết, gà được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn rất nhiều với hình ảnh chú gà ngậm bông hồng trong miệng.
Nhìn quen quá, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao gà luộc lại “xuất hiện trên mọi mặt trận” như vậy không? Hóa ra người ta dùng thứ này trong bữa tiệc là có lý do.
Thứ nhất, vì thịt gà khá dễ tìm và dễ chế biến nên là món ăn thích hợp cho mọi gia đình.
Ngoài ra, con gà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp theo tín ngưỡng cổ xưa. Trong 12 con giáp, con gà là biểu tượng của sự kiên định và sức mạnh. Trong văn học, gà được cho là có 5 đức tính lớn: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín.
Không chỉ vậy, theo sách chiêm tinh, mỗi ngày trong 8 ngày đầu năm mới đều thuộc về một giống. Thịt gà thuộc ngày đầu năm mới nên lễ vật không thể thiếu thịt gà!
Hay vào những ngày giỗ, ngày rằm, gà luộc cũng là món cúng được nhiều người ưa chuộng nhất vì tiện lợi, dễ chế biến.
Chọn gà cúng như thế nào? Gà cúng nên để nguyên con hay cắt nhỏ?
Gà làm lễ phải là gà trống non, chưa từng nuôi gà mái, lông óng mượt, mồng phải to và có màu đỏ tươi. Thông thường, gà làm lễ sẽ không có khuyết tật, màu lông đỏ, mỏ vàng, chân vàng… Khi luộc gà, để đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn nên tạo hình đôi cánh tiên cho gà trước. Khi luộc chú ý canh thời gian và giảm lửa để gà không bị nứt.
Về vấn đề nên để nguyên con hay cắt đôi gà cúng đã được các nhà nghiên cứu tâm linh khẳng định. Khi cúng gà nên để nguyên con, không chặt nhỏ, sẽ rất mất thẩm mỹ và khó bày lên bàn thờ.
Theo tín ngưỡng tâm linh, khi cúng vào đêm giao thừa, gà cúng phải để nguyên con còn đầy máu ở mỏ, mỏ có hoa hồng rồi đặt trên đĩa lớn. Vị trí dâng gà phải quay đầu ra đường để quan chức Hành Khiêm có thể chứng kiến lễ cúng.
Tuy nhiên, khi bày gà cúng trong bàn tiệc, bạn cần lưu ý gà cúng phải đặt đầu quay vào bát hương và phao câu hướng ra ngoài. Mặc dù được đặt như thế này nhưng nó có thể trông không đẹp. Tuy nhiên, tư thế này chỉ cho thấy con gà đã biết gáy và con gà đang chờ báo cáo. Vì vậy, nhiều gia đình vẫn chọn cách bày gà ngửa đầu ra ngoài để thể hiện gà không chịu ra tòa mà quan trọng nhất là gà quay đầu ra ngoài và phao câu quay về phía bát hương. Vì thế nó không có tính tâm linh và không có sự tôn trọng.
Gợi ý cách luộc gà đúng cách, không bị nứt da
Thực tế, nhiều người cho rằng việc luộc gà rất đơn giản nhưng thực tế việc luộc gà để tránh nứt da lại khá phức tạp. Nếu chỉ luộc gà để ăn thì vấn đề nứt da không quá quan trọng nhưng khi là gà làm lễ thì vấn đề này lại rất quan trọng.
Để có thể luộc gà mà không bị nứt da, bạn cần chú ý đến thời gian luộc gà. Sau khi gà sôi, bạn cần giảm lửa và để sôi trong khoảng 10 phút. Sau đó tắt bếp cho gà vào nồi luộc khoảng 20 phút thì vớt gà ra cho vào nước đá lạnh để da gà săn chắc và không bị nứt nữa.
Khi nhổ lông gà, bạn cũng cần lưu ý không nên dùng nước quá nóng để nhổ lông. Bạn chỉ nên dùng nước nóng 70 độ, nước nóng hơn sẽ khiến da gà bị bong ra, khiến khi luộc da gà sẽ càng nứt nẻ nhiều hơn. Việc nhổ lông gà cũng cần thực hiện theo chiều lông mọc. Nhổ lông ngược sẽ khiến da dễ bị tổn thương, nứt nẻ khi luộc.
Nếu luộc gà đúng cách, gà cúng nên để nguyên con hoặc cắt nhỏ, sẽ không ảnh hưởng đến hình thức, thẩm mỹ của gà cúng. Một con gà làm lễ đẹp có thể giúp gia chủ cầu nguyện thần linh phù hộ cho toàn thể gia chủ.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tai-sao-ga-cung-tren-ban-tho-khong-chat-mieng-ma-phai-de-ca-con-hoa -ra-vi-1-ly-do-d395717.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]