Đặc sản cá kho làng Vũ Đại (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) giờ đây không chỉ được giao bằng ô tô mà còn bằng máy bay để đảm bảo độ ngon, tươi ngon phục vụ thực khách khắp nơi.
Từ lâu, làng Đại Hoàng (hay làng Nhân Hậu) xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam nổi tiếng với nhiều sản vật quý, trong đó món cá kho truyền thống đã trở thành thương hiệu được nhiều người trong và ngoài nước ưa chuộng. Khách hàng nước ngoài. được cả nước biết đến.
Mỗi dịp Tết đến, món đặc sản đắt giá này lại được vận chuyển khắp cả nước để phục vụ nhu cầu khách hàng tăng đột biến. Nếu di chuyển bằng máy bay về miền Trung hoặc miền Nam, khách hàng phải đóng thêm phí 150.000 đồng. Nếu vận chuyển bằng ô tô quãng đường từ 50km trở lên, mỗi nồi cá có giá thêm 100.000 đồng.
Những nồi cá thơm ngon sẽ được đóng hộp và vận chuyển lên máy bay để phục vụ thực khách.
Món cá kho ở đây có nhiều tên gọi khác nhau như: Cá kho Bá Kiến; cá kho Đại Hoàng; cá kho Hà Nam; Cá kho Nhân Hậu… nhưng bí quyết khiến thực khách nhớ mãi không chỉ là thương hiệu mà còn là hương vị đặc trưng hiếm có nơi nào có được.
Để có nồi cá kho thơm ngon, các hộ làm cá kho luôn phải có người túc trực canh lửa. Sau hơn 10 giờ nấu liên tục, nồi cá kho mới đạt yêu cầu sử dụng.
Khi Tết Nguyên đán đang đến gần, gần 300 gia đình ở làng Vũ Đại hàng ngày đều nấu lửa để chuẩn bị món ăn bình dân nhất.
Muốn có nồi cá ngon trước tiên phải chọn cá trắm đen từ 7-10kg/con. Cá sẽ được ướp với muối, chanh, riềng, gừng… trong một khoảng thời gian nhất định và om trong khoảng 10 – 12 tiếng. Củi dùng để nấu cá phải là gỗ nhãn để lửa cháy tốt và có mùi gỗ. Khi đun nóng nồi phải giữ nhiệt đều.
Cá chép đen được chọn phải nặng từ 7kg trở lên.
Nồi kho cá cũng được người dân Vũ Đại xứ Nghệ An lựa chọn kỹ lưỡng để khi om cá sẽ thơm hơn. Nồi được nhập khẩu từ Thanh Hóa.
Bà Trần Thu Hương, chủ cơ sở “Cá kho làng Vũ Đại, quê ông Chí” cho biết, loại nồi cá rẻ nhất có giá 500.000 đồng/2kg, loại 4kg giá 1 triệu đồng và loại lớn nhất 6kg giá 1.000 đồng. đồng. 5 triệu.
Bà Trần Thu Hương kiểm tra chất lượng nồi cá vừa om.
“ Gia đình tôi trữ cá quanh năm, sau đó gói vào thùng xốp gửi cho khách hàng. Mỗi tháng tôi dự trữ khoảng 2.000 hũ cá. Riêng dịp Tết, tiêu thụ khoảng 4.000 hũ cá, gửi đến thực khách khắp cả nước. Nếu đối với khách hàng ở miền Nam, nồi cá sẽ được đưa ra sân bay Nội Bài để chuyển lên máy bay .
Mỗi tháng, gia đình bà Hương cung cấp ra thị trường khoảng 2.000 hũ cá.
Ông Trần Huy Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu, cho biết, hiện toàn xã có 6.000 hộ, trong đó có gần 300 hộ sản xuất, chế biến cá kho.
“10 năm qua nghề làm cá kho đã mang lại thu nhập ổn định cho nhiều người dân trong xã. Một số gia đình đã xây được nhà khang trang, có cuộc sống sung túc, sung túc hơn nhờ nghề om cá truyền thống được đưa vào kinh doanh, trong đó có xuất khẩu ra nước ngoài”, ông Tân nói.
Kho cá đã trở thành nghề kiếm bộn tiền của người dân làng Vũ Đại.
Để xây dựng thương hiệu, xã còn vận động người dân thành lập Hiệp hội cá kho với khoảng 30 thành viên được chứng nhận OCOP.
Kể từ khi gia nhập, các thành viên đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ thương hiệu, trong đó quan tâm nhất là vấn đề an toàn thực phẩm.
Những nồi cá kho thơm ngon luôn “giảm giá” trong dịp Tết.
“ Hàng tháng, hàng quý, xã còn tổ chức kiểm tra vệ sinh thực phẩm để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ vững thương hiệu lâu dài ”, ông Tân cho biết thêm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ca-kho-vu-dai-san-sang-cuoi-may-bay-phuc-vu-khach-thap-phuong-dip-tet -20231230181244127.chn” name=””]