(Yeni) – Các chuyên gia y tế cho rằng ăn cơm vào bữa sáng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Khi đã biết, bạn sẽ sẵn sàng ăn cơm hơn vào mỗi buổi sáng.
Với nhịp sống nhanh chóng của cuộc sống hiện đại, con người thường thức dậy muộn và bận rộn chuẩn bị đi học, đi làm nên bữa sáng thường được ăn vội vã và chóng vánh. Tuy nhiên, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và không nên bỏ qua dù vội vàng đến đâu. Các chuyên gia y tế cho rằng ăn cơm vào bữa sáng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Khi đã biết điều đó, bạn sẽ sẵn sàng ăn cơm hơn vào mỗi buổi sáng.
Ăn cơm vào buổi sáng có tốt không?
Ngày nay, nhiều người chọn bún, phở, bánh mì, mì gói cho bữa sáng nhưng cũng có nhiều người ăn cơm vào buổi sáng với các món như bữa trưa và bữa tối, vậy điều này có tốt không?
Các chuyên gia cho rằng ăn cơm vào bữa sáng thực sự có lợi và cần được phát huy. Cơm chứa nhiều carbohydrate, từ đó cung cấp nhiều năng lượng cho ngày mới. Cùng với đó, gạo còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, thích hợp để ăn cùng rau củ cũng như chứa nhiều vitamin B9, đặc biệt là với gạo lứt.
Do cung cấp nhiều năng lượng nên cơm cũng như các sản phẩm từ gạo sẽ hợp lý hơn khi ăn chủ yếu vào đầu ngày, khi cơ thể năng động và cần nhiều năng lượng hơn. Với những người muốn giảm cân hoặc mắc bệnh tiểu đường, ăn cơm vào buổi sáng còn giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu cao.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý nên ăn sáng trước 7 giờ. Lý do là vì từ 7h đến 9h là lúc dạ dày hoạt động nên cần ăn sáng trước 7h. Nếu không ăn, dạ dày không co bóp khiến chứa nhiều axit, gây nguy cơ cao mắc bệnh dạ dày. Tuyệt đối không ăn sáng trước 10h vì quá gần bữa trưa sẽ không tốt cho sức khỏe.
Những lưu ý khi ăn sáng vào buổi sáng
+ Không ăn cơm nguội và thức ăn thừa vào buổi sáng
Nhiều người hình thành thói quen nấu thức ăn thừa từ tối để dùng vào buổi sáng. Đây không phải là tốt cả. Nếu lấy cơm nguội rang chín rồi ăn cho no bụng lâu ngày thì không tốt vì cơm chiên khá cứng và chứa nhiều dầu mỡ, không tốt cho dạ dày cũng như sức khỏe. .
Hơn nữa, thức ăn thừa để qua đêm, đặc biệt là rau củ, có thể tạo ra nitrit, một chất gây ung thư. Ngay cả khi cách bảo quản thực phẩm không hợp vệ sinh cũng sẽ dễ gây nhiễm trùng, ngộ độc.
Có một điều chắc chắn là cơm nguội cũng như thực phẩm nếu để lâu và hâm nóng lại nhiều lần sẽ làm giảm chất dinh dưỡng. Những người ăn cơm vào thời điểm này chỉ có cảm giác no lâu mà thực tế chưa hẳn đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng như mong muốn.
+ Không ăn quá nhiều cơm trắng
Bạn cũng không nên ăn quá nhiều gạo trắng vì nó chứa nhiều đường, dễ gây ra bệnh tiểu đường và các bệnh khác. Bữa sáng nên đa dạng để phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính và đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.
Ăn cơm thế nào cho an toàn vào bữa sáng?
Trước hết phải khẳng định cơm nguội rất an toàn và không gây nguy cơ ung thư hay ngộ độc. Nhưng nó phải được lưu trữ đúng cách trong vòng 24 giờ. Nếu muốn ăn cơm vào buổi sáng, tốt nhất bạn nên dậy sớm đi chợ, nấu cơm đủ đồ ăn và rau củ.
Trong trường hợp muốn để lại cơm thừa từ buổi tối để ăn sáng, bạn phải làm nguội cơm nhanh trong tủ lạnh khi cơm còn nóng để giữ được độ tươi, sau đó cất vào tủ lạnh để dùng cho sáng mai. Tránh hâm nóng cơm và các thực phẩm khác hai lần.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/an-com-buoi-sang-co-tot-khong-2-777702.html” alt_src=”https://phunutoday. vn/an-com-buoi-sang-co-tot-khong-d396125.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]