(Yeni) – Ung thư do nhiễm aflatoxin là cực kỳ nguy hiểm, trong khi chất độc này ẩn chứa trong nhiều loại thực phẩm, dụng cụ nhà bếp.
Nhiều đồ dùng, thực phẩm trong nhà bếp của chúng ta có nguy cơ chứa aflatoxin. Đây là một dạng độc tố cực kỳ nguy hiểm, nó có các dạng aflatoxin B1, B2, G1, G2… . Chất độc này là thủ phạm đáng gờm gây ung thư gan ở người và động vật. Độc tính của aflatoxin mạnh hơn asen 68 lần và mạnh hơn kali xyanua 10 lần. Năm 1993, aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại chất gây ung thư loại 1.
Vì vậy, trong sản phẩm an toàn thực phẩm, Cục An toàn yêu cầu kiểm tra không có aflatoxin, đây là chỉ tiêu thử nghiệm bắt buộc đối với hầu hết các loại thực phẩm mới được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy chứng nhận.
Aflatoxin được sản sinh trong nấm mốc và nguy hiểm hơn vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao trên 260 độ C để bị đào thải.
Trong khi đó, aflatoxin lại là mối nguy hiểm tiềm ẩn, ẩn nấp trong nhiều loại thực phẩm quen thuộc của chúng ta:
Các loại hạt và thực phẩm bị mốc
Aflatoxin ẩn rất nhiều trong thực phẩm bị mốc, đặc biệt là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như đậu phộng, ngô, gạo, kê, các loại đậu, củ gừng, kẹo… Tinh bột khi bị hư hỏng có thể sản sinh ra Aspergillus aflatoxin – chất gây ung thư gan ở nồng độ cao. môi trường nhiệt độ và ẩm ướt.
Vì vậy, tuyệt đối không ăn những thực phẩm bị mốc. Trong cuộc sống hàng ngày, tuyệt đối không dự trữ nhiều thực phẩm để tránh ẩm mốc. Tiếc nuối khi tiêu thụ nó rất có hại. Aflatoxin cũng có thể lây lan nên nếu túi thực phẩm bị nhiễm nấm mốc thì nên vứt bỏ và tránh sử dụng.
Các loại thực phẩm như rau, trái cây, gừng, tỏi bị nhiễm nấm mốc cũng có nguy cơ sản sinh ra loại độc tố này và có thể lây lan sang các bộ phận khác chưa bị mốc. Hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí… cũng dễ bị nấm mốc. Nhiều khi chúng ta ăn món này thấy đắng nhưng lại bỏ qua. Xin lưu ý rằng aflatoxin rất có hại.
Đũa, thớt, gioăng cao su bị mốc
Nhiều dụng cụ nhà bếp bị nấm mốc, khó làm sạch như thớt, đũa, thìa, gioăng cao su… Chúng sẽ sản sinh ra vi khuẩn, nấm gây bệnh, tạo ra aflatoxin.
Thời tiết càng ẩm ướt thì những món đồ này càng dễ bị ẩm mốc. Nhiều gia đình tiếc nuối đũa, thớt nên ít khi thay. Trên thực tế, dù đũa, thớt không bị gãy thì cũng chỉ có thời hạn sử dụng, đũa dùng được vài tháng hoặc một năm và thớt phải thay 3 năm một lần. Việc thay thế có thể khiến bạn tốn thêm một khoản tiền nhưng đảm bảo không gây hại cho sức khỏe.
Dầu và bơ đậu phộng chế biến kém chất lượng
Khi mua dầu ăn bơ đậu phộng, bạn cần lưu ý vì nếu nhà máy chế biến kém, giảm giá thành thì có thể sử dụng nguyên liệu đầu vào không an toàn, có nguy cơ nhiễm nấm mốc cũng như chất độc hại cao. Cùng với đó, quy trình sản xuất, bảo quản sản phẩm của các cơ sở này cũng khá đơn giản, dễ chứa tạp chất. Vì vậy, cần phải chú ý đến chất lượng của những thực phẩm này.
Ngâm nấm mộc nhĩ thật lâu
Theo nguồn tin truyền thông, một gia đình ở Chiết Giang Trung Quốc bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn mộc nhĩ ngâm 3 ngày, bị suy đa tạng và rơi vào tình trạng nguy kịch. Theo chẩn đoán của bác sĩ, nguyên nhân là do độc tố của vi sinh vật, trong đó có aflatoxin. Vì vậy, bạn nên lưu ý ngâm thực phẩm quá lâu có thể gây nấm mốc. Hoặc trong quá trình làm giá đỗ xanh nếu không cẩn thận có thể bị nhiễm nấm mốc do độ ẩm cao. Vì vậy, khi lấy thành phẩm, bạn cần kiểm tra thật kỹ. Nếu có nấm mốc thì nên vứt đi và không được ăn.
Vì vậy, để loại bỏ nguy cơ nhiễm độc tố gây ung thư này, bạn cần phải hết sức cẩn thận với nguồn thực phẩm và đồ dùng gia đình. Những thực phẩm bị mốc một phần nên bỏ đi vì chúng có thể lây lan độc tố sang những phần không bị mốc.
Bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây vì chúng giúp làm giảm sự hấp thu aflatoxin, làm giảm tác hại của chất độc này.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/chat-cuc-doc-nup-minh-trong-bep-hau-nhu-nha-nao-cung-co-can-than-keo -hoa-ung-thu-khong-xa-d396509.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]