Những ngày cận Tết, hàng trăm hộ làm đặc sản cá kho ở Vũ Đại (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đang ngày đêm đốt lửa để kịp cung ứng ra thị trường.
Làng Đại Hoàng (hay làng Nhân Hậu) ở xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam nổi tiếng với nhiều sản vật quý, trong đó món cá kho truyền thống đã trở thành thương hiệu được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.
Món cá kho ở đây có nhiều tên gọi khác nhau như: Cá kho Vũ Đại, cá kho Bá Kiến, cá kho Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu, cá kho Hà Nam… nhưng bí quyết khiến thực khách nhớ mãi không chỉ là trong tên. thương hiệu đến từ hương vị độc đáo hiếm có ở nơi nào khác.
Cá kho là món ăn mang hơi thở của người dân vùng quê Hà Nam.
Gia đình bà Trần Thu Hương (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân) là một trong những kho cá nổi tiếng cả nước. Những ngày này, chị và người nhà liền bắt tay vào sản xuất lớn nhất trong năm để phục vụ khách hàng nhân dịp Tết Nguyên đán.
Gần 300 hộ dân mỗi ngày đốt lửa để kịp cung cấp cá kho ra thị trường.
Để sản xuất ra món cá trắm nổi tiếng của làng Vũ Đại bao năm qua, bà Hương nhập cá trắm đen nặng từ 3kg làm nguyên liệu.
“Loài cá này không phải loài ăn tạp, chỉ ăn ốc nên thịt săn chắc, có vị bùi bùi. Cá mang về được ngư dân làm sạch vảy, sau đó chặt thành từng miếng vừa với kích cỡ từng nồi, sau đó lót riềng. … bên dưới để tránh bị cháy và tạo mùi thơm. Để làm được nồi cá kho vũ đại, gia đình tôi chuẩn bị 16 loại gia vị”, chị Hương chia sẻ.
Cũng theo bà Hương, các gia vị làm nên nồi cá kho truyền thống là riềng, gừng, ớt, chanh, hành, muối, đường, nước cua, nước mắm, nước luộc xương, nước dừa. …
Từng công đoạn đều được người dân chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ.
Nguyên liệu giống nhau nhưng bí quyết để tạo nên món cá kho Vũ Đại thơm ngon, đúng vị nằm ở khâu chế biến. Ở đây chỉ có 3 công đoạn chính là làm cá, cho cá vào nồi và om cá nhưng mỗi công đoạn đều có những yêu cầu khắt khe để tạo nên nồi cá kho, cá kho làng Vũ Đại chất lượng để thưởng thức trong dịp Tết Nguyên đán.
Để có được nồi cá kho chuẩn, chất lượng phải luộc trong thời gian tối thiểu 8 – 12 tiếng. Củi để kho phải là củi nhãn, vì củi nhãn cho nhiệt lượng cao, khử mùi đất nung và giúp cá không xương. Cá sau khi kho phải đạt tiêu chuẩn, không có mùi tanh, miếng nào cũng phải thơm ngon, thịt chắc, sợi còn nguyên vẹn.
Củi dùng để nấu ăn phải là gỗ nhãn vì có nhiệt lượng cao, nhiều than, mùi thơm dịu, giúp nồi cá sôi đều đặn hàng chục giờ trên bếp lửa.
Để kịp cung cấp ra thị trường, gia đình bà Hương còn thuê 10 thợ thay nhau túc trực ngày đêm canh lửa, liên tục thêm nước vào nồi để cá không bị cháy.
Hàng trăm niêu đất xếp chồng lên nhau ngoài sân, chờ mẻ cá tiếp theo phục vụ bà con dịp Tết.
“Tôi làm công ty, hết ca về nhà thay phiên nhau trữ cá cùng gia đình. Gia đình tôi trữ cá quanh năm, mỗi tháng trữ khoảng 300-400 hũ/ngày. Riêng dịp Tết, lượng cá tiêu thụ khoảng 700 hũ -800 hũ/ngày, gửi đến thực khách khắp cả nước. Giá mỗi nồi cá kho bán tại đây dao động từ 600.000đ – 2 triệu đồng, tùy kg”, ông Nguyễn Thế Nghiệp chia sẻ.
Cá kho ở làng Vũ Đại được bán quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là những ngày cận Tết cổ truyền.
Hiện xã Hòa Hậu có 6.000 hộ, trong đó có gần 300 hộ sản xuất, chế biến cá kho. Để xây dựng thương hiệu, xã còn vận động người dân thành lập Hiệp hội cá kho với khoảng 30 thành viên được chứng nhận OCOP. Kể từ khi gia nhập, các thành viên đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ thương hiệu, trong đó quan tâm nhất là vấn đề an toàn thực phẩm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ca-kho-lang-vu-dai-ruc-lua-don-tet-20240104095536806.chn” name=””]