( Yeni ) – Nhiều người thường bóc vỏ hành, tỏi khi sử dụng rồi vứt đi. Thật lãng phí vì chúng thực sự có rất nhiều công dụng.
Vỏ tỏi, hành tây thường được các bà nội trợ bóc vỏ và vứt đi. Nhưng chúng thực sự là chất thơm tuyệt vời. Ngoài ra, vỏ hành, vỏ tỏi còn được ứng dụng vào nhiều công việc khác vô cùng có lợi cho cuộc sống hàng ngày.
Vỏ tỏi và hành thơm hơn
Khi xào hành và tỏi, những đầu bếp giàu kinh nghiệm không bao giờ bóc hết vỏ. Họ luôn giữ lại một lớp lụa để chiên. Mùi thơm của vỏ tỏi, hành sẽ thơm hơn rất nhiều khi bạn chỉ cần chiên phần bên trong.
Vỏ tỏi, hành làm bột gia vị thơm
Đầu bếp Alessandro (@SpicyMoustache), ở Anh, đã gây sốt nhờ video chia sẻ cách sử dụng vỏ hành và tỏi.
Trong video, Alessandro lấy một nắm vỏ tỏi và hành tây (không nhất thiết phải cả hai), rửa sạch, dùng khăn thấm bớt nước rồi đặt lên khay nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Sau khi vỏ hành, tỏi đã giòn thì đem xay thành từng miếng. Có thể thêm bột mịn, muối, tiêu, ớt để tạo thành hỗn hợp bột gia vị thơm để rắc lên khoai tây chiên, súp, món hầm, cà ri. Bạn có thể áp dụng cách này với các hương vị khác để tạo ra loại gia vị mà bạn thích.
Vỏ hành tây nướng làm gia vị cho món hun khói
Việc rang vỏ hành, tỏi khô hoặc cho vào lò nướng cháy rồi cất giữ để dùng sau sẽ mang lại hương vị khói đặc trưng cho một số món ăn.
Vỏ tỏi, hành tây giàu chất chống oxy hóa hơn ruột
Vỏ tỏi và hành tây thực sự chứa rất nhiều vitamin chống oxy hóa. Nghiên cứu của Nhật Bản cũng cho thấy vỏ tỏi giàu phenylpropanide – một chất chống oxy hóa – gấp 6 lần so với phần thịt tỏi. Ngoài ra, vỏ hành, tỏi rất giàu quercetin, giúp giảm viêm cơ và tăng cường khả năng chống dị ứng.
Vì vậy, khi sử dụng hành, tỏi không nên bóc vỏ mà hãy giữ nguyên vỏ để nấu ăn. Sau đó, nếu thấy khó khăn, bạn có thể múc nó ra sau.
Vỏ tỏi, hành xếp vào nồi hầm cá tạo mùi thơm
Nếu bạn sống ở nông thôn vào những năm 1990, có lẽ bạn sẽ biết rằng hồi đó một số gia đình đã tự trồng hành. Họ sẽ giữ lại vỏ hành và lá hành khô để băm nhỏ rồi xếp vào đáy nồi hầm cá. Mùi thơm của vỏ tỏi, hành vô cùng đậm đà, tạo mùi thơm và màu sắc cho cá, đồng thời còn khử tanh. Bây giờ cuộc sống khá hơn, nhiều người không còn thói quen đó nữa. Nhưng nếu ăn thử, bạn sẽ thấy khi om, vỏ hành thấm gia vị cùng mỡ cá, mỡ lợn, có vị thơm ngon, không còn dai.
Vỏ hành, tỏi chống ẩm và khử mùi hôi giày
Để vỏ hành, tỏi khô rồi nhét vào giày và để qua đêm. Ngày hôm sau giày của bạn sẽ khô hơn và hết mùi hôi. Đó là do vỏ hành, tỏi hút ẩm và khử mùi.
Vỏ tỏi, hành tây đun sôi trong nước để ngâm chân
Nếu chân có mùi hôi hoặc nấm thì ngâm chân trong nước vỏ hành, tỏi cũng có tác dụng. Vỏ tỏi, hành tây rất giàu kháng sinh tự nhiên và sẽ giúp bạn khử mùi tốt hơn.
Bón phân cho cây trồng trong chậu
Vỏ tỏi, hành tây có thể được băm nhỏ rồi đắp vào chậu cây cảnh để giúp chúng có thêm kháng sinh tự nhiên ngăn ngừa sâu bệnh. Hơn nữa, nó còn giúp đất tơi xốp và giữ ẩm tốt hơn cho cây cảnh.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/vut-vo-hanh-vo-toi-di-la-qua-dai-dung-ngay-follow-cach-after-tiet-kiem -tien-tang-them-cong-dung-ai-cung-can-d396825.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]