(Yeni) – Dịp cuối năm, nhiều nhà vườn tung ra hình ảnh những loại trái cây độc đáo có hình dạng thỏi vàng, quả bầu, khắc chữ mạ vàng. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua loại trái cây này với hy vọng một năm mới bình yên và thu hút tài lộc phải không nào?
Ngày xưa, khi cuộc sống còn nghèo khó, tổ tiên chúng ta rất coi trọng việc thờ cúng nhưng thường tỉ mỉ trong việc chuẩn bị tâm lý khi cúng và bày biện lễ vật cẩn thận. Hiện nay kinh tế khá hơn, nhiều hình thức chào hàng mới, hấp dẫn đã xuất hiện. Nhiều loại trái cây thường được thờ cúng như bưởi, dưa hấu, dừa… được mang ra tạo hình lạ mắt, chẳng hạn bưởi được ép thành hình quả bầu, hình thỏi vàng, khắc chữ Phúc – Lộc -Thổ và cả mạ vàng…
Sự sáng tạo này trông khá lạ, tạo cảm giác mới lạ. Nhiều người còn cho rằng, cúng những loại trái cây này sẽ bắt đầu một năm gặp nhiều may mắn, thu hút nhiều tài lộc.
Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, lễ vật phải có ý nghĩa tốt đẹp, mang lại may mắn, sạch sẽ, trang trọng để dâng lên tổ tiên, thể hiện sự thành kính của con cháu.
Sử dụng các loại trái cây có hình dáng độc đáo và khắc chữ mạ vàng, ý nghĩa thờ cúng có khác biệt gì so với các loại trái cây thông thường không?
Điểm khác biệt duy nhất là chúng khác nhau về hình thức nên nhiều người có thể thấy chúng đẹp, độc đáo và thú vị. Nhiều người coi đó là sự xa xỉ, là sở thích, là đầu tư dịp Tết để xem cho vui.
Còn việc thờ cúng mang ý nghĩa mua những loại trái cây có hình dáng độc đáo này giúp thu hút tài lộc, may mắn tốt hơn thì không có cơ sở nào để nói. Có lẽ nó tạo ra cảm giác vui vẻ, thư giãn, tâm lý hài lòng cho gia chủ khi mua những loại trái cây lạ như vậy.
Những loại trái cây độc đáo này thường có nguy cơ phải sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc chống rụng để trái cây tươi lâu nhất có thể.
Vì vậy, cây cảnh trưng bày dịp Tết không thể bảo quản được lâu, các loại trái cây lạ, độc có nguy cơ không còn an toàn thực phẩm. Chưa kể, chất lượng quả cũng sẽ không ngon như bưởi, tuy bề ngoài trông rất đẹp nhưng khi ăn có thể bị khô và đắng.
Vì vậy, những loại trái cây trên chỉ có thể bày ra cho đẹp chứ không nên ăn. Cố gắng tiêu thụ những loại trái cây này trên cây cảnh có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn trái cây thông thường. Một số loại còn có thể được tẩm hoặc phun hóa chất bên ngoài nên có thể không an toàn khi trẻ nhỏ chạm vào và cho tay vào miệng. Người lớn cũng nên rửa tay sau khi tiếp xúc.
Theo quan điểm tâm linh phong thủy, đồ cúng có chứa hóa chất không đảm bảo an toàn, nhiều người sẽ không sử dụng vì cho rằng nó không trang trọng và việc thờ cúng như vậy là cầu kỳ, trang trọng.
Vì vậy, việc lựa chọn những loại trái cây đó để thắp hương hay không là tùy vào gia đình, tùy thuộc vào tài chính cũng như sở thích và tín ngưỡng của mỗi người. Tuy nhiên, khi ăn những loại quả này sau khi thắp hương, bạn nên cẩn thận để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Những quả bưởi, quất trên cây bày bán trong dịp Tết để tươi lâu không nên sử dụng vì chúng thường chứa hóa chất để giữ tươi lâu trên cây. Vì vậy, hãy bỏ lứa trái đó đi, trồng lại cây và chờ lứa trái mới rồi mới sử dụng.
*Thông tin mang tính chất tham khảo và suy ngẫm
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/co-nen-mua-buoi-va-cac-trai-cay-ma-vang-other-chu-hinh-thu-doc-la -thap-huong-khong-d396987.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]