(Yeni) – Xoài là loại trái cây thơm ngon được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, xoài còn mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
Xoài ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của tế bào.
Ngoài ra, loại quả này còn là nguồn cung cấp đồng và folate dồi dào, là những chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng khi mang thai, vì chúng hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Lợi ích sức khỏe của xoài
– Tăng khả năng miễn dịch
Xoài là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, một trong những lợi ích dinh dưỡng hàng đầu của xoài là đặc tính tăng cường miễn dịch.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin A thực sự làm suy yếu khả năng miễn dịch tự nhiên của bạn. Điều này có nghĩa là tiêu thụ đủ vitamin A là điều cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
– Hỗ trợ sức khỏe và tái tạo làn da
Có lẽ một trong những lợi ích dinh dưỡng ít được biết đến của xoài là khả năng bảo vệ sức khỏe làn da của bạn.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dinh dưỡng trong xoài thực sự giúp chống lão hóa da liên quan đến tia UVB. Hơn nữa, nhờ hàm lượng vitamin A, xoài còn có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo da. Retinol trong vitamin A thực sự giúp kích thích sản xuất tế bào da mới. Nó đã được chứng minh là không chỉ bảo vệ chống lại sự phân hủy collagen mà còn giúp làm chậm quá trình lão hóa.
– AIDS tiêu hóa
Xoài đã được sử dụng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa từ hàng ngàn năm nay trong y học cổ truyền Ấn Độ. Một nghiên cứu cho thấy xoài không chỉ có tác dụng chống tiêu chảy mà còn cho thấy tác dụng chống vi khuẩn bằng cách ức chế sự phát triển của cả Streptococcus Aureus và Proteus Vulgaris.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần trên 36 người đàn ông và phụ nữ bị táo bón mãn tính, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn xoài mỗi ngày có hiệu quả giảm triệu chứng táo bón hơn là ăn xoài mỗi ngày. với việc bổ sung một lượng chất xơ tương đương.
– Duy trì lượng đường trong máu
Một trong những lợi ích dinh dưỡng nổi bật nhất của xoài là khả năng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu cho thấy khi 20 người trưởng thành béo phì ăn xoài hàng ngày trong 12 tuần, lượng đường trong máu của họ sẽ giảm đáng kể. Mặc dù xoài không dẫn đến bất kỳ sự thay đổi cân nặng nào nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng việc tiêu thụ xoài thường xuyên có tác động tích cực đến lượng đường trong máu lúc đói.
– Giúp giảm sỏi thận
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng lợi ích dinh dưỡng của xoài còn bao gồm việc giảm nguy cơ phát triển sỏi thận nhờ vitamin B6 có trong nó.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng vitamin B6 cao giúp giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tiêu thụ nhiều vitamin B6 thực sự giúp giảm sản xuất oxalate, thường liên quan đến sự phát triển của sỏi thận. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cho rằng tiêu thụ ít nhất 40 mg vitamin B6 mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận ở phụ nữ.
Những lưu ý khi ăn xoài
Ăn xoài khi đói
Dù là xoài chín hay xoài xanh thì cũng đừng ăn khi đói. Axit trong xoài sẽ kích thích dạ dày, tăng tiết dịch vị và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Ăn xoài khi đói có thể gây say và ngộ độc tạm thời.
Ăn xoài xanh sau khi uống rượu
Bạn có thể nghĩ rằng xoài xanh là một đối tác đồ uống tuyệt vời. Nhưng sự thật không phải như vậy. Xoài xanh kết hợp với rượu trong rượu sẽ tạo ra độc tố khiến bạn dễ bị ngộ độc và tổn thương niêm mạc dạ dày.
Ăn xoài và hải sản cùng lúc
Xoài và hải sản là hai loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Ăn chúng cùng lúc có thể gây khó tiêu, đầy hơi hoặc tiêu chảy.
Ăn xoài khi bạn thừa cân hoặc bị tiêu chảy
Xoài là loại trái cây chứa nhiều đường nên những người thừa cân, tiểu đường nên hạn chế ăn.
Người khỏe mạnh không nên ăn quá nhiều xoài. Các chuyên gia cho rằng, mỗi người chỉ nên ăn 200 – 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Ăn xoài với đồ ăn cay nóng
Xoài cũng không nên ăn cùng các đồ ăn cay như tỏi, hành, hẹ, gừng, rượu, ớt, tiêu, quế, hồi, thì là… vì có thể gây hại thận.
Ăn xoài khi ăn dứa
Thành phần dinh dưỡng của dứa có tác dụng phụ đối với da và mạch máu. Ăn hai loại trái cây này cùng nhau sẽ dễ gây dị ứng vì xoài và dứa đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-giau-vitamin-c-va-a-cao-hon-ca-cam-buoi-vi-thom-ngon -ai-cung-thich-an-805337.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-giau-vitamin-c-va-a-cao-hon-ca-cam-buoi-vi- thom-ngon-ai-cung-thich-an-d407787.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]