Một trong những món ăn mà ai đến với miền Tây, nhất là Tiền Giang cũng nên thử đó là hủ tiếu Mỹ Tho. Tuy cũng chỉ là hủ tiếu như những nơi khác nhưng nhờ sự đặc biệt ở nguyên liệu, món ăn này đã thu hút được đông đảo thực khách đến thử.
Hủ tiếu là món ăn luôn nằm trong danh sách phải thử của các du khách khi đến các tỉnh phía Nam. Bên cạnh hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Nam Vang thì hủ tiếu Mỹ Tho cũng nổi đình nổi đám không kém. Mỗi khi có dịp về miền Tây, ai cũng “để dành” cái bụng thật rỗng để ghé Tiền Giang ăn thử món này.
HỦ TIẾU MỸ THO – MÓN ĂN TRỨ DANH CỦA TIỀN GIANG
Hủ tiếu Mỹ Tho xuất hiện vào thập niên 60 của thế kỷ 20 với nhiều quán trải rộng từ thành phố Mỹ Tho tới Gò Công, Cái Bè, Cai Lậy. Theo thời gian, tên gọi hủ tiếu Mỹ Tho trở thành một đặc sản nổi tiếng của Tiền Giang. Có thể nói, hủ tiếu là 1 món ăn quen thuộc của người dân ở miền Tây Nam Bộ. Món này vừa thơm ngon lại tiện lợi và vô cùng thích hợp để ăn nhiều bữa trong ngày.
Ảnh: @vietlifetj, @pujihan
SỰ KHÁC BIỆT CỦA HỦ TIẾU MỸ THO SO VỚI NHỮNG NƠI KHÁC MÀ ÍT AI BIẾT
Điều khác biệt lớn nhất của hủ tiếu Mỹ Tho so với những nơi khác chính là sợi hủ tiếu. Ít ai biết rằng, hủ tiếu Mỹ Tho từng được công nhận vào top 100 món ẩm thực châu Á và top 10 món ăn đặc sản Việt Nam. Không những vậy, riêng sợi hủ tiếu Mỹ Tho cũng được chứng minh là “Sản phẩm đạt chất lượng vàng của Thương hiệu Việt hội nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO”. Bao nhiêu đây thôi cũng đủ khiến người Việt Nam nói chung và người dân Tiền Giang cảm thấy tự hào ngời ngời rồi!
Ảnh: @gau.bu.2398
Đặc trưng dễ nhận biết nhất của hủ tiếu Mỹ Tho là sợi hủ tiếu thường khá nhỏ, khô, dai dai và có dư vị hơi chua nhẹ. Khác hẳn so với sợi hủ tiếu bản to, mềm của những nơi khác. Đây cũng là một trong những nét đặc trưng riêng biệt khiến món hủ tiếu Nam Bộ này không thể lẫn với bất kì nơi đâu.
Ảnh: @tramanh2290, @david.gakowski
Theo chia sẻ của những người bán hủ tiếu lâu năm tại thành phố Mỹ Tho, để đúng chuẩn đặc sản nhất thì sợi hủ tiếu phải được làm từ gạo Gò Cát – giống gạo chỉ được trồng tại xã Mỹ Phong, ngoại ô Mỹ Tho. Loại gạo này khi hoà trộn với nước, đem tráng nóng, phơi khô rồi cắt thành sợi sẽ cho ra bánh hủ tiếu khá dai và chắc. Khi bán cho khách, chỉ cần trụng qua nước sôi vài phút, thêm vào một ít tóp mỡ, hành phi vào thì cọng hủ tiếu sẽ trong bóng, nhìn cực kì ngon mắt.
Sợi hủ tiếu Mỹ Tho được làm từ gạo Gò Cát – giống gạo chỉ được trồng tại xã Mỹ Phong, ngoại ô Mỹ Tho
NHỮNG QUÁN HỦ TIẾU NGON “ĐỈNH CỦA CHÓP” MÀ NGƯỜI ĐỊA PHƯƠNG CŨNG PHẢI KHEN
Ngoài sợi hủ tiếu làm nên tên tuổi thì phần nước dùng cũng quyết định nhiều đến chất lượng. Nước dùng của hủ tiếu Mỹ Tho được nêm bằng 1 vài gia vị “bí truyền”, nhưng cơ bản vẫn ninh từ xương ống và củ cải trắng để tạo độ ngọt thanh. Sau cùng cho thêm mực khô, tôm chấy mỡ để dậy mùi. Tô hủ tiếu đúng thương hiệu Mỹ Tho thường rất nhiều thịt băm. Khi đã trụng mềm hủ tiếu và cho vào tô, người bán sẽ cho khoảng 1/3 vá thịt băm được xào sẵn, tiếp theo là sắp xếp các loại topping như thịt heo luộc cắt lát, sườn, xương ống, tôm, mực, trứng cút,… Chan thêm nước dùng đang sôi sùng sục. Cuối cùng là rắc lên trên một ít hành lá, tóp mỡ, cải thảo, hành phi,…
Tuy hủ tiếu Mỹ Tho hiện tại đã được bán ở khắp mọi nơi. Nhưng về độ chuẩn thì bạn phải ghé qua thành phố Mỹ Tho ăn một lần. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.
HỦ TIẾU 43
Địa chỉ: 43 Ấp Bắc, P. 10, TP. Mỹ Tho
Giờ mở cửa: 4h – 22h
Mức giá: 35k – 60k
Quán hủ tiếu 43 nằm trên đường Ấp Bắc, thành phố Mỹ Tho là một địa chỉ “chuẩn đét” nhất cho những ai muốn ăn hủ tiếu Mỹ Tho chính gốc 100%. Hiện tại, quán đã bán được gần 40 năm và đa số du khách khi đi du lịch miền Tây đều ghé đến. Nếu đến quán vào ngày cuối tuần sẽ khá đông, thậm chí bạn sẽ phải chờ đến khi có bàn trống. Thế cũng đủ biết quán ngon cỡ nào rồi.
Ảnh: Lê Hoàng Phúc
Ở đây có nhiều loại hủ tiếu khác nhau để thực khách có nhiều sự lựa chọn như hủ tiếu heo, hủ tiếu hải sản, hủ tiếu gà, hủ tiếu lòng, hủ tiếu đuôi heo, hủ tiếu thập cẩm,… Điểm đặc biệt của quán chính là việc cho khách tự tay điều chỉnh phần nước dùng để vừa khẩu vị, trên bàn sẽ có sẵn nước mắm, muối, đường,… bạn chỉ cần nêm nếm tuỳ thích và thưởng thức món ăn nóng hổi này thôi.
Ảnh: Lê Hoàng Phúc
HỦ TIẾU TUYẾT NGÂN
Địa chỉ: 481 Ấp Bắc, P. 5, TP. Mỹ Tho
Giờ mở cửa: 6h – 22h
Mức giá: 25k – 60k
Nếu tìm kiếm trên các group ăn uống với cụm từ “quán hủ tiếu Mỹ Tho ngon” thì hủ tiếu Tuyết Ngân không đứng nhất cũng đứng nhì trong danh sách. Không chỉ có thâm niên chục năm mà quán còn nổi tiếng với hương vị hủ tiếu thơm ngon đặc biệt.
Ảnh: @trakity1518
Hủ tiếu của quán này được đánh giá là hợp khẩu vị của nhiều người từ nước dùng ngọt thanh cho đến phần topping đầy ụ. Ngoài sợi hủ tiếu dai mềm, thịt, tôm, mực vừa chín tới thì topping ở đây còn có thêm trứng cút, lòng heo, các loại hành phi, rau thơm, củ cải,…. Nói là ăn hủ tiếu chứ có khi topping nhiều quá lại che mất cả phần hủ tiếu bên dưới đó chứ. Quán có 3 loại hủ tiếu chính là hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu sa tế và hủ tiếu Nam Vang, mỗi loại được chế biến theo công thức riêng của quán. Bên cạnh đó, quán còn phục vụ thêm nhiều món khác như bánh canh, mì, hoành thánh, miến gà với các loại topping như phèo, mực khô,… theo yêu cầu của khách.
Ảnh: @chamy0718, @lyfatlife
HỦ TIẾU SÁU SEN
Địa chỉ: 108/9 Trần Hưng Đạo, P. 6, TP. Mỹ Tho
Giờ mở cửa: 12h – 0h
Mức giá: 40k – 60k
Tuy quán ăn nằm trong hẻm nhưng cũng được nhiều thực khách chịu khó “lần mò” tìm đến nhờ hương vị đậm đà của những tô hủ tiếu và lượng topping phong phú. Một tô hủ tiếu ở quán Sáu Sen có “full topping”, bao gồm thịt, sườn hoặc xương ống, tôm khô, mực khô, các loại hành phi, rau thơm, cải,… Nước dùng tại đây được yêu thích vì nêm nếm vừa ăn, mặn ngọt đầy đủ, kích thích vị giác của thực khách. Không những vậy, quán còn chu đáo chuẩn bị thêm các loại gia vị trên bàn để khách thoải mái điều chỉnh.
Ảnh: @nguyenle_802, @tring777
HỦ TIẾU HẠNH
Địa chỉ: 21/1 Nguyễn An Ninh, P. 8, TP. Mỹ Tho
Giờ mở cửa: 6h – 11h
Mức giá: 50k – 70k
Nằm ngay con đường Nguyễn An Ninh sầm uất, hủ tiếu Hạnh là 1 trong những quán lâu đời và trở thành địa chỉ ăn sáng quen thuộc của người dân nơi đây. Quán này tuy khá nhỏ nhưng lại thu hút rất nhiều khách tìm đến vì vẫn còn giữ được hương vị truyền thống của nước dùng hủ tiếu “chuẩn chỉnh” Mỹ Tho. Ở đây có bán hủ tiếu khô, hủ tiếu thập cẩm, hủ tiếu hải sản,…
Ảnh: @phuoc__thien_
Món bán chạy nhất của quán chính là hủ tiếu xương. Bởi phần nước dùng ngọt vị được ninh từ xương ống và củ cải trắng. Tuy giá thành có phần nhỉnh hơn các quán khác nhưng chất lượng cũng đi đôi. Một tô hủ tiếu ở đây rất to và nhiều, ăn no bể bụng luôn đấy. Lưu ý là quán chỉ bán buổi sáng nên các bạn muốn thưởng thức hãy tranh thủ đi sớm nhé.
Ảnh: @ktscachep
HỦ TIẾU CHÚ NĂM HOÀ
Địa chỉ: 60 Nguyễn Tri Phương, P. 7, TP. Mỹ Tho
Giờ mở cửa: 6h – 20h
Mức giá: 35k – 50k
Quán Chú Năm Hòa bán hủ tiếu theo phong cách của người Hoa với món đặc trưng là hủ tiếu khô. Ngoài ra, quán còn có bán hủ tiếu thường với thịt nạc, trứng cút, thịt băm và hủ tiếu hải sản với mực ống, mực khô, tôm. Tô hủ tiếu được bày trí bắt mắt, bên trên là các loại rau thơm, cải thảo muối, cà rốt chấy,… tất cả hòa vào nhau, chắc phải ăn đến tô thứ 2 mới cảm thấy đủ đó.
Ảnh: Hủ tiếu Năm Hoà
Nếu có dịp du lịch miền Tây, nhớ ghé qua Tiền Giang một chốc và đừng quên tìm đến các quán hủ tiếu thơm ngon “số dzách” để làm ngay một tô hủ tiếu topping ngập tràn nhé!
[yeni-source src=”http://ttvn.toquoc.vn/” alt_src=”https://kenh14.vn/den-tien-giang-de-mot-lan-thu-qua-hu-tieu-my-tho-mon-dac-san-noi-tieng-ran-ran-nho-mot-nguyen-lieu-doc-quyen-cu-an-la-dinh-202205211641072.chn” name=”Trí Thức Trẻ”]