( Yeni ) – Cà muối là món ăn quen thuộc với mọi gia đình ngày hè nắng nóng. Bạn đã biết cách muối cà ngon, đúng chuẩn hay chưa?
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách muối cà ngon đúng điệu.
Nguyên liệu làm Cà pháo muối
– Cà pháo 300 gr
(trắng hoặc tím đều được)
– Tỏi 2 tép
– Ớt 1 trái
– Gừng 1 nhánh
– Nước mắm 1/2 chén
– Đường 1/2 chén
– Muối hạt 1/4 chén
– Giấm 1.5 chén.
Cách chọn mua cà pháo tươi ngon
– Chọn những quả có cuống còn tươi, không bị sâu đục đồng thời tránh chọn cà đã héo bởi khi ngâm mắm sẽ không được giòn, ngon.
– Có khá nhiều loại cà pháo, tuy nhiên bạn nên chọn loại cà pháo nhỏ có vỏ màu trắng sẽ giòn ngon và dễ thấm vị hơn.
– Để mua được cà pháo với chất lượng tốt nhất thì bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín.
Cách chế biến Cà pháo muối
Sơ chế cà pháo
Cà pháo mua về cắt bỏ cuống, để cà không bị thâm, bạn chuẩn bị 1 cái thau cho nước và 1 ít muối hạt, 1 ít giấm khuấy đều lên để ngâm cà.
Sau đó, bạn chẻ cà làm đôi và ngâm trong khoảng 4 giờ rồi vớt cà ra rửa lại nước sạch và để ráo nước. Đây là bước quan trọng bắt buộc phải làm để cà trắng và giòn hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi cho tỏi, ớt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhuyễn.
Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng vừa ăn, dài khoảng 2 lóng tay.
Pha nước ngâm
Cho vào nồi 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường và 1 chén giấm ăn.
Bắc nồi lên bếp, bật bếp đun với lửa nhỏ cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa ăn thì bạn tắt bếp và để hỗn hợp nguội lại.
Ngâm cà pháo
Khi cà ráo nước, bạn xếp cà vào hũ thuỷ tinh, tiếp đó cho gừng, tỏi và ớt vào, trộn đều lên.
Nước mắm ngâm đã nguội, bạn cho nước mắm vào rồi dùng 1 cái dĩa sạch nén cà ngập mặt nước để khoảng 2 ngày để cà chua là ăn được.
Sau 2 ngày, bạn lấy cà pháo ra dĩa vừa đủ ăn, phần còn lại bạn vẫn dùng dĩa sạch nén cà và cho hũ cà pháo vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần nhé!
Cách bảo quản cà pháo muối
Hãy chắc chắn rằng cà pháo của bạn ngập trong nước ngâm, nếu cả pháo của bạn nổi lên trên mặt nước thì sẽ dễ gây mốc và hư hỏng cà pháo.
Ngâm cà pháo trong nhiệt độ phòng bình thường từ 2 – 3 ngày tuỳ số lượng cà. Sau đó bảo quản cà pháo trong ngăn mát tủ lạnh.
Có khá nhiều loại cà pháo, tuy nhiên bạn nên chọn loại cà pháo nhỏ có vỏ màu trắng thì ngâm mới ngon.
Lưu ý: Chén được sử dụng trong bài là chén ăn cơm, 1/2 chén là khoảng 100gr.
[yeni-source src=”https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/muoi-ca-lam-them-1-buoc-nay-dam-bao-ca-gion-tan-trang-tinh-an-het-binh-van-khong-co-vang.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/muoi-ca-lam-them-1-buoc-nay-dam-bao-ca-gion-tan-trang-tinh-an-het-binh-van-khong-co-vang-d323569.html” name=”Sài Gòn Thể Thao”]