( Yeni ) – Vào dịp nghỉ lễ tới, bạn có thể trổ tài thực hiện những món ngon này cho gia đình cùng thưởng thức.
Bò nướng cay
Nguyên liệu
500 gram thịt bò (lấy phần thịt mông);
Gia vị: 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh dầu, 1 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh phần trắng hành lá băm.
Cách làm
– Thịt bò rửa sạch, lau khô và thái thành miếng mỏng bản lớn.
– Cho thịt vào tô và thêm các gia vị đã chuẩn bị ở trên. Trộn đều và ướp thịt ít nhất 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
– Làm nóng lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Xếp thịt vào vỉ và nướng 15 phút là thịt chín. Có thể nướng bằng than hoặc cho lên chảo nướng tùy theo điều kiện.
Cá nướng
Nguyên liệu:
1 con cá (loại cá mà bạn thích);
1 nhánh sả, 1 quả ớt sừng, 5 lá chanh, 1 miếng gừng nhỏ
2 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa cafe bột ớt, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
Cách làm
– Cá rửa sạch và để ráo nước. Dùng dao khứa lên mình cá vài đường cho dễ thấm gia vị.
– Ướp cá với sả, ớt, lá chanh, gừng băm nhỏ cùng các gia vị đã chuẩn bị trước đó. Lấy lá chuối (hoặc giấy bạc) bọc kín con cá và cho lên khay nướng.
– Bạn có thể nướng cá bằng than hoặc sử dụng lò nướng. Nếu dùng lò nướng thì làm nóng là ở nhiệt độ 230 độ C trong 10 phút rồi mới cho cá vào. Nướng cá trong vòng 25 phút. Sau đó, mở lá chuối ra và nướng thêm 1-2 phút cho phần da cá bên ngoài vàng giòn.
– Cá nướng có thể ăn cúng bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
Ếch chiên trứng muối
Nguyên liệu
500 gram ếch, 4 lòng đỏ trứng muối
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, bột mì, dầu ăn, gừng, rượu, tỏi, hành khô, hành lá, ớt.
Cách làm
– Cho 1 thìa canh gừng băm, 2 thìa canh rượu vào lòng đỏ trứng muối rồi đem hấp chín. Khi trứng chín thì bỏ ra bát tán nhuyễn.
– Thịt ếch trộn với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa bột ngọt (mì chính), 1/2 thìa hạt tiêu, 30 gram bột mì. Ướp trong khoảng 3 phút.
– Đặt chảo dầu lên bếp. Chờ dầu nóng thì cho thịt ếch vào chiên chín vàng.
– Ở một chảo khác, cho hành băm vào phi thơm rồi bỏ trứng muối vào đảo đều. Khi phần sốt đã nhuyễn mịn thì cho thịt ếch vào. Đảo nhẹ tay cho miếng thịt ếch phủ đều sốt trứng muối. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
– Cho thịt ếch ra đĩa và rắc hành lá, ớt tươi lên trên để trang trí.
Cánh gà ướp bia chiên giòn
Nguyên liệu
400 gram cánh gà, 50 gram lạc rang bỏ vỏ, 1 lon bia
60 gram bột mì, 1 quả trứng
Tỏi, ớt khô, gừng, tiêu xay, ngũ vị hương, xì dầu, nước mắm.
Cách làm
– Cánh gà chặt thành miếng vừa ăn, ướp cùng một chút gừng, tỏi, tiêu, bia và xì dầu trong 30 phút.
– Đổ phần bia ướp thịt đi và cho bột mì, trứng vào trộn đều.
– Cho gà vào chiên trong chảo ngập dầu. Khi phần vỏ ngoài giòn và vàng đều là được. Gắp thịt gà ra cho ráo dầu.
– Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi bỏ gừng, tỏi, ớt vào phi thơm. Bỏ gà, ngũ vị hương, hạt tiêu, tương ớt và một chút nước mắm vào đảo đều. Khi miếng gà ngấm gia vị thì bỏ lạc rang vào, xóc đều lên và tắt bếp. Cho thịt gà ra đĩa.
Thịt xiên nướng
Nguyên liệu
500 gram thịt ba chỉ
1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê ớt khô, 1 thìa đầu trắng hành lá băm.
Cách làm
– Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng vừa ăn (không thái quá mỏng vì thịt nước sẽ bị khô). Cho thịt vào tô lớn cũng các gia vị đã chuẩn bị phía trên. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và ướp ít nhất 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
– Xiên thịt vào que tre (nếu có) và xếp vào khay nướng.
– Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó cho khay thịt vào nước mỗi bên 15 phút cho thịt chín vàng là được. Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng thịt bằng than hoặc chảo nướng điện.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/goi-y-5-mon-ngon-de-lam-cho-ky-nghi-le-2-9-nhat-dinh-khong-the-bo-qua.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/goi-y-5-mon-ngon-de-lam-cho-ky-nghi-le-2-9-nhat-dinh-khong-the-bo-qua-d333313.html” name=”Xe và Thể thao”]