Đây toàn là những quán ăn chuẩn vị người Hoa lại có giá rất phải chăng, không đến thử ngay là uổng phí lắm đó.
Ẩm thực người Hoa từ lâu đã trở thành nét đặc trưng rất riêng của TP.HCM. Các món ăn của người Hoa luôn được yêu thích bởi cách chế biến vô cùng tinh tế và cầu kì cả trong khâu chọn lựa nguyên liệu. Khi đến khu người Hoa, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các hàng quán người Hoa với những món ăn vô cùng đặc trưng.
Tuy nhiên, để thưởng thức các món Hoa “chuẩn chỉnh” hương vị, không nhất thiết phải vào nhà hàng sang trọng. Tại khu người Hoa vẫn còn nhiều quán bình dân, thậm chí chỉ bán ngoài lề đường nhưng hương vị thì “đỉnh chóp”. Nếu bạn cũng chưa biết những quán ăn này thì hãy rủ ngay bạn bè ghé qua ăn thử để xem hương vị có “hợp cạ” không nhé!
Bánh cuốn khay Quảng Đông
Dù chỉ là 1 quán nhỏ không tên, bán ở lề đường, được kê thêm vài chiếc bàn inox và ghế nhựa cho khách ngồi lại nhưng mỗi món ăn ở đây đều được chế biến tỉ mỉ và giá cả cũng rất phải chăng.
Ảnh: @ruahaman
Khác với bánh cuốn Việt Nam, bánh cuốn Quảng Đông không tráng bằng nồi mà tráng bằng khay inox. Phần bột sẽ được dàn đều vào khay, mang đi hấp chín, sau đó người bán sẽ lần lượt đặt các loại nhân lên và dùng tấm nhựa đẩy nhẹ để lớp bột cuộn lấy phần nhân. Thực đơn của quán cũng vô cùng phong phú khi có đến 10 loại nhân, nào là xá xíu, trứng, thịt lợn băm, tôm, bò… cho bạn thỏa sức lựa chọn. Theo đánh giá của nhiều người, bánh cuốn ở đây có lớp vỏ dai, mềm, phần nhân nêm vừa vị, khi ăn chấm với xì dầu pha cùng sa tế tôm sẽ dậy lên mùi thơm đặc trưng.
Ảnh: @shayneshine94
Địa chỉ:
CN 1: 26 Dương Đình Nghệ, P. 8, Q. 11
CN 2: 80 Dương Đình Nghệ, P. 8, Q. 11
Giờ mở cửa: 6h – 15h
Bánh đúc củ cải chú Ngầu
Ở TP.HCM, món bánh đúc củ cải không còn nhiều nơi bán, nên chiếc xe đẩy nhỏ của chú Ngầu trên đường Phạm Phú Thứ là địa chỉ hiếm hoi mà bạn có thể tìm đến để thưởng thức. Bánh đúc ở đây đã bán được hơn 35 năm, có hương vị Triều Châu chuẩn 100% và được gia đình chú Ngầu tự tay chế biến theo công thức bí truyền.
Ảnh: Thanh Hải, @samlacareview
Món này được làm từ củ cải xay nhuyễn trộn với bột nên có vị bùi bùi rất lạ miệng. Một đĩa bánh đúc thường bao gồm 4 – 5 miếng bánh đúc được cắt vừa ăn, bên trên phủ đầy cải xá bấu với tôm khô bằm và ăn kèm với xì dầu, đậu phộng rang giã nhỏ. Khi ăn cảm giác lớp vỏ sẽ giống như bánh giò nhưng lại có độ dai giòn độc đáo, đỡ bị ngấy hơn. Ngoài ra, khi đến đây, bạn cũng nên thử thêm viên khoai lang chiên cho đủ bộ luôn nhé.
Ảnh: Thanh Hải
Địa chỉ: 137 Phạm Phú Thứ, P. 4, Q. 6
Giờ mở cửa: 12h – 17h
Xôi khâu nhục Dung Mập
Ngoài xôi xá bấu ra, người Hoa còn món xôi khâu nhục cũng đặc sắc không kém. Loại xôi này không có quá nhiều topping, chỉ đơn giản là phần xôi nếp được quét 1 ít mỡ hành, rắc thêm đậu phộng rang, chà bông và ăn kèm với miếng thịt ba chỉ kho “siêu to khổng lồ”. Điểm đặc biệt của xôi khâu nhục là phần thịt được chế biến cầu kì, trải qua nhiều công đoạn như luộc, xiên, chiên, ướp với gia vị người Hoa rồi sau đó đem kho đến khi mềm rục. Do vậy, khi ăn, phần thịt mềm tan, thấm vị sẽ hòa quyện với phần xôi bùi béo, đảm bảo ăn 1 lần là “dính” ngay.
Ảnh: Cathy Chan
Địa chỉ: 259/17 Lãng Binh Thăng, P. 12, Q. 11
Giờ mở cửa: 6h – 17h
Dimsum Xóm Đất
Nếu muốn ăn dimsum vừa rẻ vừa chuẩn vị mà thực đơn lại còn phong phú để tha hồ chọn lựa thì dimsum Xóm Đất là địa chỉ không thể hợp lý hơn. Tại quán có 7 loại nhân dimsum chính như nhân hẹ, nhân tôm, nhân thịt, nhân khoai môn,… Ngoài ra, ở đây còn có hoành thánh, xíu mại nước, xíu mại khô, bánh bao. Tính đến nay, quán đã bán được 3 đời nên đảm bảo món nào hương vị cũng thơm ngon.
Ảnh: Nguyen Anh Kiet
Dimsum ở đây được bán đồng giá 17k/ phần từ 2 – 4 viên, mỗi viên đều có lớp vỏ mỏng, dẻo cùng phần nhân đầy, đậm vị thịt, tôm, cá. Không những vậy, khi đến quán, bạn còn được tận mắt nhìn thấy dimsum hấp nóng tại chỗ.
Ảnh: Nguyễn Ling
Địa chỉ: 108B Xóm Đất, P. 8, Q. 11
Giờ mở cửa: 6h – 12h
Bánh xếp người Hoa
Nằm khuất trong con hẻm nhỏ trên đường Tân Hòa Đông, quán bánh xếp người Hoa này tuy chưa được nhiều người biết đến nhưng chất lượng phải nói là cực đỉnh. Ở đây chỉ bán duy nhất bánh xếp nhân thịt băm và mộc nhĩ, được chủ quán chế biến và hấp tại chỗ nên bánh lúc nào cũng nóng hổi. Phần vỏ bánh được làm dẻo dai, không quá dày, cắn 1 miếng là nhân tràn ngập trong miệng. Nếu muốn đậm vị hơn, bạn chỉ cần chan thêm 1 ít nước mắm tỏi ớt chua ngọt nữa là “hết sẩy”.
Ảnh: @ancungminhne._
Địa chỉ: Hẻm 183 Tân Hòa Đông, P. 14, Q. 6
Giờ mở cửa: 6h – 14h
Hủ tiếu xào bò sốt tiêu đen Sâm Ký
Nếu đi ngang qua con hẻm 95 Phạm Phú Thứ mà bạn nghe thấy mùi thơm của các món ăn xộc lên mũi thì đó chính là xe hủ tiếu xào của anh Sâm, hay còn được gọi là Sâm Ký. Tuy chỉ là 1 chiếc xe nhỏ bán trong hẻm, kèm theo vài bộ bàn ghế nhựa cho khách ngồi nhưng chất lượng món ăn ở đây ngon không kém những hàng quán sang trọng. Đặc biệt, món hủ tiếu xào bò sốt tiêu đen ở đây phải nói là “đỉnh chóp”.
Ảnh: Nguyen Anh Kiet
Sợi hủ tiếu được dùng trong món này là loại bản to chính gốc người Hoa, nên khi ăn sẽ có độ dai nhẹ. Phần hủ tiếu này sẽ được xào cùng thịt bò, hành tây và nước sốt tiêu đen đậm đà. Sau đó, người bán sẽ rắc thêm hành lá sống cắt nhỏ lên trên. Khi ăn, bạn chỉ cần trộn đều lên và thưởng thức. Ngoài hủ tiếu xào, ở quán Sâm Ký còn có nui sốt tiêu đen, bánh củ cải kèm tôm sốt tiêu đen, bột chiên trứng cũng đáng để thử.
Ảnh: Nguyen Anh Kiet
Địa chỉ: Hẻm 95 Phạm Phú Thứ, P. 3, Q. 6
Giờ mở cửa: 15h – 22h
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/tphcm-6-quan-an-ngon-chuan-vi-o-khu-nguoi-hoa-ma-khong-phai-ai-cung-biet-20220901101341624.chn” name=””]