Không khó để tìm được những hàng bán bánh gio, bánh cốm, bánh đúc nóng, bánh trôi tàu… ở quanh Thủ đô.
Có những món bánh đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt và mãi đến tận bây giờ, vẫn rất được yêu thích. Nhất là vào những ngày se se lạnh, khi thời tiết đang dần chuyển mình sang đông, cứ đến giờ chiều là người ta lại thèm được thưởng thức một loại bánh gì đó, nếu không thật nóng thì phải thật dẻo, thơm và đưa miệng. Và những địa chỉ sau đây sẽ giúp bạn không phải đau đầu “lùng sục” khắp nơi mỗi khi muốn ăn nữa.
Bánh cốm
Từ lâu, cốm đã được biết tới là một thức quà đặc sản của thủ đô. Ngoài cốm non, xôi cốm, nhiều người cũng hứng thú với bánh cốm. Ngày nay, dọc hai bên đường của con phố Hàng Than đều nhan nhản cửa hàng bày bán bánh cốm, song, với những người sành ăn thì chỉ có một địa chỉ duy nhất là cửa hàng Nguyên Ninh, nằm nép mình ở số 11 dốc Hàng Than.
Ảnh: @vietnam_sketch_magazine
Một mẹo giúp các thực khách phân biệt giữa bánh cốm Nguyên Ninh chính gốc và “pha-ke” là hãy so sánh vỏ hộp có tên hiệu bánh viết bằng phông chữ đứng, in hoa. Chưa kể, thay vì in chữ hỷ như nhiều cửa hàng “ăn theo” thì hộp “real” sẽ in 2 chữ Nguyên Ninh bằng tiếng Hoa.
Hàng bánh cốm với tuổi đời hơn 150 năm này sở hữu công thức xào cốm gia truyền, làm ra những chiếc bánh chẳng những có màu xanh tươi mà còn dẻo ngọt, thoang thoảng mùi dừa, mùi đỗ nhưng không lấn át mùi cốm.
Ảnh: @djyeri_vietnam
Còn nếu muốn ăn bánh cốm với một phiên bản vị nhạt và mềm hơn một chút nữa thì hãy tìm tới các cửa hàng lâu năm thuộc làng cốm Vòng hoặc làng Mễ Trì.
Ảnh: Long Toezt, @xoicomhanoi
– Bánh cốm Nguyên Ninh, số 11 dốc Hàng Than, Ba Đình.
– Làng cốm Vòng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy.
– Làng cốm Mễ Trì, Nam Từ Liêm.
Bánh gio mật mía
Ở Hà Nội thường gọi là bánh gio, song, các vùng đất các có thể gọi với cái tên bánh tro, bánh ú tro, bánh nẳng…Và cũng tùy vào mỗi người làm ra mà hình dáng của bánh có thể dài và dẹt hoặc chóp ú. Thế nhưng, hương vị chuẩn nhất vẫn là lớp bánh phải dẻo và thơm ngai ngái, trong trong màu hổ phách. Để thưởng thức, hãy chấm hoặc rưới đẫm, làm sao cho phần mật mía quyện vào miếng bánh rồi dần dần tan trong miệng.
Ảnh: @anhsausaigons, @eatwithbeann, @yennguyen02068184
– 79 Phố Huế, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng.
– Đối diện số 19 Nguyễn Thiện Thuật, Hoàn Kiếm.
– 1B Lương Khánh Thiện, Hoàng Mai.
Bánh tôm
Chẳng phải món ăn đắt tiền, chỉ với nguyên liệu đơn giản là bột, trứng và tôm, vậy mà, món bánh tôm đã nổi tiếng khắp Hà Thành. Thậm chí, nó còn được gắn luôn với địa danh Hồ Tây, coi là một đặc sản của nơi đây. Dù bạn có ăn ở trong các nhà hàng sang trọng hay gọi mua ở quán vỉa hè thì cứ thấy phần bánh giòn, thơm cùng 2 con tôm nhỏ, ngọt thịt thì đấy chính là vị nguyên bản.
Ảnh: @hyuko_hanoi, @anhis_doanvatnhapkhau
– Nộm Thủy, vỉa hè Yên Phụ Nhỏ giao Đặng Thai Mai, Tây Hồ.
– Nhà hàng bánh tôm Hồ Tây, Thanh Niên, Tây Hồ.
– Bánh tôm Thanh Tâm, 63 Phủ Tây Hồ, Tây Hồ.
Bánh rán mặn
Ai đã từng thưởng thức bánh rán mặn Lạc Long Quân hẳn sẽ biết lý do tại sao mà các tín đồ ẩm thực luôn sẵn sàng xếp hàng cả tiếng đồng hồ chỉ để mua được 1-2 cái. Vẫn là nhân thịt xào mộc nhĩ và thêm miến, cà rốt như bao hàng nhưng thứ chiếm trọn tình cảm của các thực khách là lớp vỏ mỏng và giòn, không hề bị ngấy bởi đã có bát nước chấm chua ngọt, ăn kèm thêm với dưa góp.
Ảnh: @bachuaviahe, @mokhoet_hanoi, @foodlifewtitt, @tuilagttran
– Bánh rán Võng Thị, ngõ 242 Lạc Long Quân, Tây Hồ.
– Bánh rán mặn Tóc Tây – quán Cộng Hòa, Hữu Hòa, Thanh Trì.
– Bánh rán mặn, 103C6 Trần Huy Liệu, Giảng Võ, Ba Đình.
– Số 11 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ.
– 126 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng.
– Cuối ngõ 624 Minh Khai, Hai Bà Trưng.
Bánh đúc nóng
Một bát vừa phải gồm phần bánh đúc nóng hổi, dẻo quánh, ăn kèm với thịt băm xào thơm cùng hành phi vàng ruộm, rau mùi xắt nhỏ. Chan thêm nước mắm chua chua ngọt ngọt rất đưa miệng.
Ảnh: @bachuaviahe, @eatwithbeann_, Trần Ngọc Phương
– Ngõ 296 Minh Khai, Hai Bà Trưng.
– 108 B1 Trung Tự, Đống Đa.
– 112 Trương Định, Hai Bà Trưng.
– Ngã tư Thuốc Bắc – Hàng Phèn, Hoàn Kiếm.
– Số 14C Hàng Than, Ba Đình.
Bánh trôi tàu
Trời mùa đông mà được thưởng thức một bát bánh trôi tàu nghi ngút khói, cắn ngập miếng bánh ú nu, múc thêm một thìa sốt ngọt ngào thoang thoảng mùi gừng thì còn gì tuyệt vời hơn? Như ở hàng xôi chè Bà Thìn, 1 bát sẽ gồm 2 bánh, 1 nhân đậu xanh, 1 nhân mè đen, thêm chút lạc và dừa khô bùi bùi. Còn ở những địa chỉ khác, bạn có thể gọi nhân bánh theo yêu cầu.
Ảnh: @eatwithpeachy, @ha_and_food, @phuongkhonglo, @tungboo
– Xôi chè Bà Thìn, số 1 Bát Đàn, Hoàn Kiếm.
– Đầu phố Pháo Đài Láng, Ba Đình.
– Đầu chợ Ngọc Hà giao Lê Hồng Phong, Ba Đình.
– Cô Bích, 80 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/nhung-dia-chi-ban-cac-loai-banh-co-truyen-noi-tieng-o-ha-noi-20221113145007504.chn” name=””]