Con cút bé xíu, thịt tưởng như không đủ dính răng nên muốn no, phải ăn kèm bánh mì, rau dưa. Lúc lười, thay vì ngồi ở quán, tôi nhờ dì Năm cắt nhỏ cút cho vào bánh mì, thêm rau răm, dưa chua, nước xốt, mang về phòng vừa ăn vừa coi ti vi.
Món cút chiên bơ hút khách với hương thơm và màu vàng bắt mắt |
Quán cút chiên bơ Cô Năm đường Đồng Nai đã gần 20 năm tuổi. Ban đầu, quán chỉ sơ sài với một chiếc bàn và quầy bếp lộ thiên do một cặp vợ chồng đứng bán. Sau, do cút ướp đậm đà, nước xốt độc đáo, từ một chiếc bàn nhỏ phát triển thành quán, rồi thuê luôn ngôi nhà bên cạnh, mở rộng.
Ngày nay, đôi vợ chồng già đã không còn đứng quán mà chuyển quyền sang cho vợ chồng người con trai. Biết tôi là khách quen ngày cũ, cô con dâu vừa đặt món ăn lên bàn vừa đánh tiếng: “Em làm theo công thức của ba mẹ nhưng gần đây nhiều người nhận xét mùi vị không giống ngày xưa, chị ăn thử và góp ý giúp em nhé”.
Muốn ăn cút chiên bơ, bạn phải cầm con cút lên, xé đôi hay xé làm tư. Có người thích cảm giác giòn giòn của xương, béo mềm của thịt, sau khi xé, chỉ cần chấm kèm chút muối tiêu chanh hay nước xốt, nhai rau ráu để cảm nhận trọn vẹn hương vị. Khách nữ thường nhẹ nhàng hơn, sau khi xé làm tư mới từ tốn một tay cầm cút, một tay nhẹ tách phần thịt bé xíu ở ức hay đùi, từ tốn chấm cùng nước xốt, từ tốn nhai.
Thỉnh thoảng, để giải ngấy thịt thà và mùi bơ hay để lấp đầy bụng, khách khe khẽ nhấm nháp miếng đu đủ thái sợi dày ngâm chua chua giòn giòn. Cũng có khi khách ăn hết phần cút trên tay, xé bánh mì, chấm cùng xốt rồi cảm nhận vị thơm mềm.
Mà tính ra cũng kỳ. Cũng là cút, cũng chiên bơ, cũng một công thức chung là làm sạch chim cút, ướp cùng gia vị, chiên với bơ mà mỗi quán lại cho ra vị cút chiên bơ khác nhau, vị nước xốt cũng khác nhau. Như vị của món ăn này trên đường Đồng Nai – dù đi ăn rất nhiều tiệm, dù từng thử qua món cút chiên bơ ở các xe lớn nhỏ khắp Sài Gòn cũng như một số địa phương khác, tôi chẳng thể tìm được hương vị gần giống.
Vị ngon của cút chiên bơ tại đây ngoài độ tươi của nguyên liệu, phải tính đến độ vừa miệng của gia vị, thời gian chiên cút, thậm chí miếng bơ vuông vắn được bỏ vào nồi chiên cũng phải đúng thời điểm.
Nhiều bạn trẻ chọn cút chiên bơ để vừa nhấm nháp vị thơm béo của thịt cút thơm mùi bơ vừa thoải mái trò chuyện |
Địa chỉ: Cút chiên bơ Cô Năm: 54 Đồng Nai, Q.10, TP.HCM
Giá bán: 15.000 – 20.000 đồng
Thời gian: 14-22 giờ.
Huỳnh Hằng
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/cut-chien-bo-sai-gon-a1477533.html” name=””]