(Yeni) – Khi mua cá, đừng chọn con to mà hãy nhìn vào một điểm chính, bạn sẽ biết cá có tươi, không hóa chất, đáng mua hay không.
Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe con người nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Khi mua cá, đừng chọn con to mà hãy nhìn vào một điểm chính, bạn sẽ biết cá có tươi, không có hóa chất, đáng mua hay không.
Cách chọn cá tươi ngon không hóa chất
Khi đến nơi mua cá, muốn biết cá tươi hay không, bạn nên nhìn mắt cá trước. Cá tươi sẽ có đôi mắt long lanh và trong veo, nhìn rõ con ngươi bên trong. Còn những con cá không tươi thì mắt thường đục, mờ không nhìn rõ bên trong.
Tiếp theo, nhẹ nhàng lật mang ra ngoài. Nếu cá tốt, mang sẽ có màu đỏ tươi, còn nếu cá ươn thì bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí là nâu sẫm.
Ngoài ra, bạn dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, nhất là phần gần bụng cá sẽ dễ dàng nhận biết đâu là cá tươi. Cá tươi thì thịt cá rất săn chắc và có độ đàn hồi tốt, còn cá ươn thì thịt mềm hơn, đôi khi bị mềm và nếu gặp nhiệt độ quá nóng, da cá sẽ lõm một lỗ không đàn hồi được.
Bạn cầm con cá đưa thẳng lên hậu môn và bóp nhẹ. Nếu cá còn tươi thì hậu môn rất chắc, không bị đứt và không có dịch ruột chảy ra. Ngược lại, nếu cá không tươi sẽ có nhiều dịch chảy ra, nếu nhiều có thể bị rách hậu môn, bụng. Vì vậy, khi kiểm tra bạn nhớ nhẹ tay để không làm tổn thương cá và cũng nhớ khéo léo để người bán không phát hiện.
Cuối cùng, bạn nhìn vào màu sắc của cá. Cá tươi thường có màu sáng bóng. Đối với cá có 2 màu như cá biển, lưng màu xanh đậm, bụng màu trắng sáng rõ. Đặc biệt, vảy cá còn bám vào da, không rụng nhiều thì cá còn tươi.
Mẹo khử mùi tanh của cá
+ Đối với cá chiên
Với món cá chiên, bạn chỉ cần cắt một lát chanh và vắt nước cốt chanh lên mình cá sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả. Bạn không cần rửa lại cá mà cứ để nguyên rồi ướp gia vị tùy thích, chanh sẽ giúp cá ngon hơn.
Bạn có thể xát muối hột hoặc ngâm với nước muối pha loãng. Muối là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của bạn. Dùng muối để khử mùi tanh của cá là cách dân gian đã được áp dụng từ xa xưa. Cách làm: Bạn dùng muối xát lên mình cá, xoa bóp nhẹ nhàng từ trong ra ngoài rồi rửa lại bằng nước sạch. Hoặc bạn cũng có thể rửa cá qua nước muối pha loãng, bóp kỹ rồi rửa lại bằng nước sạch.
Ngoài ra, bạn cũng có thể pha giấm và nước theo tỷ lệ 1:1, sau đó thoa lên bề mặt cá. Đây là một cách rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh của cá. Sau khi được thoa nước giấm và chiên, mùi tanh của cá sẽ biến mất hoàn toàn.
+ Đối với cá kho, luộc, hấp
Hôm nay nấu cá thì khi nấu cơm nên bỏ nước vo gạo để khử mùi tanh. Cá sau khi rửa sạch sẽ được ngâm vào nước vo gạo. Nước vo gạo không chỉ giúp khử ngay mùi tanh mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu.
Bạn cũng có thể ngâm cá trong sữa. Sữa không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh mà còn giúp thịt cá thơm ngon, ngọt ngào hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-ban-ca-tiet-lo-mua-ca-dung-chon-con-to-cu-nhin-vao-diem -nay-se-duoc-ca-tuoi-ngon-khong-hoa-chat-726214.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-ban-ca-tiet-lo-mua-ca-dung- chon-con-to-cu-nhin-vao-diem-nay-se-duoc-ca-tuoi-ngon-khong-hoa-chat-d372914.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]