Tasteatlas vừa công bố danh sách 10 món nội tạng ngon nhất châu Á. Trong đó, có nhiều món Việt cũng có công thức và cách chế biến giống nhau.
|
Đứng đầu danh sách 10 món nội tạng ngon ở châu Á là Kokoreç (Thổ Nhĩ Kỳ): Món ăn được chế biến từ nội tạng heo, qua sơ chế kỹ lưỡng, tẩm ướp gia vị, bọc trên thanh sắt, nướng trên bếp than hồng. Món ăn thường được ăn kèm với bánh mì, dưa cải muối. Đôi khi người bán cho vào một ổ bánh mì để người mua mang đi. |
|
Seolleongtang là món súp bổ dưỡng của Hàn Quốc được hầm từ xương, nội tạng, ức và thịt bò cho đến khi nước dùng có màu trắng kem. Tên món ăn bắt nguồn từ Seonnongtang – có nghĩa là súp luộc trong tiếng Seonnongdan, sau này phát triển thành Seolleongtang. |
|
Motsunabe là món ăn được nấu từ nội tạng heo, gà hoặc bò với nước dùng miso và các loại rau như bắp cải, hẹ tỏi… Món ăn bổ dưỡng này được cho là có nguồn gốc từ Hakata ở thành phố Fukuoka. Kể từ đó, nó đã lan sang các vùng khác của Nhật Bản và trở thành một trong những món ăn được yêu thích trong mùa đông. |
|
Isaw là món ăn đường phố nổi tiếng của Philippines gồm lòng gà và lòng lợn được rửa sạch, tẩm ướp gia vị, luộc chín, xiên bằng que tre và nướng trên bếp than hồng. Nước xốt của món ăn được làm từ nước tương, dầu ăn, tương cà, tỏi và gia vị. |
|
Kelle paça çorbası là món súp truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Tùy theo đầu bếp hay vùng miền mà món ăn sẽ sử dụng những bộ phận khác nhau của con cừu như đầu, lưỡi, cổ, óc… Sau khi làm sạch, nguyên liệu chính của món ăn sẽ được hầm với hành và muối để lọc lấy nước . Sau nước dùng, đầu bếp cho bơ, hành lá, bột mì, trứng, tỏi và nước cốt chanh vào để tạo thành nước súp (bỏ thịt). |
|
Proben là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Philippines. Món ăn được chế biến từ bộ phận vòi trứng của con gà mái. Sau khi làm sạch và để khô, đầu bếp sẽ nhúng các nguyên liệu vào bột mì, bột bắp hoặc vụn bánh mì, chiên giòn. Món ăn thường được chấm với tương ớt, xì dầu hoặc các loại nước chấm đặc trưng của từng quán. |
|
Dinuguan (Philippines) là món ăn có thể sử dụng nội tạng lợn, bò, gà hầm với huyết, giấm, tỏi và ớt cay – chính vì có thêm huyết nên món dinuguan có “dáng vẻ” giống món ăn. đặc sản miền Tây. Bắc Việt Nam. Món hầm này thường được ăn kèm với cơm hoặc bánh gạo và có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. |
|
Bopis là một món ăn truyền thống của người Philippines được làm từ tim và phổi bò hoặc lợn hầm với tỏi, hành cùng nhiều loại rau và gia vị. Trước đây, món ăn được dùng kèm với đồ uống như một món khai vị, theo khẩu vị của thực khách, món ăn ngày nay được coi là món chính của bữa ăn. |
|
Nankotsu là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ sụn của xương ức hoặc đùi gà, xào với gia vị. Món ăn thường được phục vụ như một món ăn nhẹ với bia hoặc rượu vang. |
|
Gyutan (Nhật Bản) hay lưỡi bò thái lát mỏng ướp gia vị nướng trên than hoa thường được ăn kèm với rau ngâm, cơm trắng và súp đuôi bò. Món ăn này được cho là có nguồn gốc từ năm 1948, khi một nhà hàng yakitori địa phương bắt đầu chuyên về lưỡi bò. |
An Huỳnh (theo Tasteatlas)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/10-mon-tu-noi-tang-ngon-nhat-chau-a-a1496960.html” name=””]