( Yeni ) – Hai loại củ này được bán rất nhiều ở các chợ Việt Nam. Nó tốt cho sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Hai loại củ được nhắc đến ở đây là củ riềng và củ nghệ. Chúng thường được dùng làm gia vị cho các món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những công dụng tuyệt vời của hai loại củ này đối với sức khỏe.
củ riềng
Trong y học cổ truyền, củ riềng (còn gọi là cao lương khương) có vị cay nồng, thơm, tính ấm, quy kinh.
Trong cả y học cổ truyền và hiện đại, củ riềng được dùng để làm thuốc với những công dụng chính sau:
– Tăng cường tuần hoàn máu: Củ riềng có khả năng đào thải độc tố tốt, cải thiện quá trình lưu thông máu trong cơ thể, từ đó cung cấp nhiều dưỡng chất cho mô da.
Tốt cho xương khớp: Củ riềng có tác dụng giảm đau khớp nhờ đặc tính kháng viêm. Trong dân gian, người ta vẫn dùng củ riềng ngâm rượu để xoa bóp, chữa đau nhức xương khớp.
– Hỗ trợ tiêu hóa: Công dụng phổ biến nhất và lâu đời nhất của củ riềng là chữa đau bụng. Nó cũng được sử dụng để làm giảm nôn mửa, tiêu chảy và nấc cụt.
Ngăn chặn sự phát triển của tế bào K: Củ riềng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa nên có thể bảo vệ DNA khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do và các yếu tố gây hại khác. Củ riềng có chứa một chất gọi là galanin. Chất này có vai trò trung tâm trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào K nhờ khả năng điều hòa hoạt động của enzyme và tiêu diệt độc tính gen. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy củ riềng có đặc tính chống tế bào K phát triển rất tốt ở những người bị u phổi và vú. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần nghiên cứu thêm để khẳng định khả năng này của củ riềng cũng như tìm ra công dụng phù hợp nếu dùng để chữa bệnh.
nghệ
Nghệ (hay còn gọi là uất kim, khương hoàng) thường xuất hiện trong nhiều bài thuốc dân gian. Theo y học cổ truyền, nghệ vàng tươi có vị đắng, mùi thơm hơi hắc, có tác dụng hành khí, phá huyết, thông kinh lạc, chỉ thống, tiêu mủ, tiêu viêm, giúp liền sẹo.
Nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Hạ đường huyết: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin trong nghệ có thể giúp hạ đường huyết, kháng viêm và giữ lượng đường trong máu ổn định. Các hợp chất chiết xuất từ nghệ còn có khả năng giúp giảm tình trạng kháng insulin (tình trạng kháng insulin có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao không kiểm soát).
– Chữa đau dạ dày: Đa là công dụng được biết đến nhiều nhất của củ nghệ. Chất curcumin trong nghệ có khả năng chống viêm và chống oxy hóa, giúp tạo thêm một lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị các vết loét sẵn có, giảm hình thành vết loét mới, giảm kích ứng dạ dày ở người bị đau dạ dày.
Giảm đau nhức xương khớp: Curcumin trong nghệ cũng được chứng minh có khả năng ức chế các chất trung gian của phản ứng viêm liên quan đến xương khớp.
Ngăn chặn sự phát triển của tế bào K: Nghệ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u và giúp các enzym giải độc trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Curcumin còn giúp điều hòa hệ thống miễn dịch, từ đó tăng khả năng chống lại tác nhân gây bệnh của cơ thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/2-loai-cu-re-beo-vua-la-khac-tinh-cua-te-bao-k-king-giam -dau-da-day-tot-xuong-khop-719508.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/2-loai-cu-re-beo-king-la-khac-tinh-cua-te- bao-k-vua-giam-dau-da-day-tot-xuong-khop-d370485.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]