(Yeni) – Những loại rau dân dã này mọc rất nhiều vào mùa hè, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
người theo đuổi
Rau sam là loại rau dân dã quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại rau này rất giàu dinh dưỡng và xuất hiện nhiều trong các vị thuốc đông y.
Y học hiện đại đã chứng minh rau sam có tác dụng ức chế sự phát triển của trực khuẩn lỵ và thương hàn. Cồn chiết xuất từ loại rau này còn có khả năng ức chế vi khuẩn E.coli.
Ngoài ra, rau sam còn chứa nhiều axit béo omega-3 có tác dụng tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol, giúp bảo vệ mạch máu, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, trong rau sam còn chứa nhiều vitamin C, E, alkaloid, flovonoid, glutathione và beta – carotene giúp ngăn ngừa tế bào bị tổn thương bởi các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Các dưỡng chất trong rau sam còn có tác dụng nuôi dưỡng tóc, da, móng và khớp.
Rau sam chứa chất nhầy có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ trong rau còn giúp chống táo bón, chống nhiễm ký sinh trùng đường ruột.
Theo y học cổ truyền, rau sam có tính hàn, vị chua, không độc, vào các kinh phế, tâm và tỳ.
Ngoài ra, loại rau này còn có khả năng tiêu thũng, giải độc, chữa đầy bụng, chướng bụng, mụn nhọt, mẩn ngứa…
Rau răm là loại rau dân dã mọc rất nhiều trong tự nhiên, phát triển mạnh vào mùa hè. Vào ngày hè nóng bức, ăn rau sam sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể.
Khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm dân dã có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Loại rau này có tác dụng tích cực trong việc làm mát, thanh nhiệt cơ thể. Chất diệp lục trong khoai lang có khả năng làm sạch máu và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Ngoài ra lá khoai lang còn có tác dụng ổn định đường huyết.
Khoai lang cũng chứa protein có khả năng chống lại quá trình oxy hóa. Loại protein này chứa 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione – chất đóng vai trò lớn trong việc tạo ra các chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Khoai lang có vị ngọt, tính mát, giàu chất xơ giúp nhuận tràng, trị táo bón.
Rau càng cua
Rau càng cua cũng là loại rau mọc lâu năm ở quê. Đây là loại rau dễ trồng, phát triển tốt mà không tốn nhiều công chăm sóc.
Cải bó xôi có vị chua nhẹ khi ăn sống và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Loại rau này chứa hai chất patuloside A và axanthone glycoside có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ quả càng cua có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu tới 44%.
Dịch chiết lá càng cua kết hợp với ibuprofen có khả năng cải thiện rõ rệt các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là khớp gối. Ngoài ra, chiết xuất từ loại rau này có khả năng làm lành vết gãy nhanh hơn.
Rau chua còn chứa beta-caroten có khả năng chống oxy hóa rất lớn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-loai-rau-mua-he-bo-hon-thit-vua-re-vua-ngon-731991.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/3-loai-rau-mua-he-bo-hon-thit-vua-re-vua-ngon-d375301.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]