( Yeni ) – Nhiều người khi nhắc đến thịt lợn thường chỉ nghĩ đến thịt ba chỉ, hoặc tủy xương để hầm thành cháo. Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của những bộ phận này thấp hơn rất nhiều so với những bộ phận khác.
Thịt lợn dải
Nhiều người bán đã so sánh phần thịt dải là phần ngon và thơm nhất của con lợn. Không những vậy, mỗi con vật chỉ có một miếng nên nhiều khi không muốn bán mà muốn giữ lại để ăn.
Thịt dải là loại thịt gần tim lợn nhất, có chức năng tách các mô của khoang ngực và khoang bụng, giúp bảo vệ tim. Thịt dải dù nướng, om hay luộc đều mềm và thơm, dai và giòn bên trong, không bị khô chút nào.
Thịt lợn dải chứa protein chất lượng cao giúp cơ thể phát triển cơ bắp, tăng sức đề kháng, tái tạo mô, tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, miếng thịt heo còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, D.
Xương lưỡi liềm
Nếu chỉ nói tên thì chắc chắn nhiều người sẽ không biết phần thịt lợn này nằm ở đâu. Trên thực tế, vị trí của xương liềm nằm ở chỗ nối của chân trước của lợn, nơi có xương hình liềm. Xương liềm còn là một phần sụn, rất giòn, dùng để hầm canh hoặc nấu canh… cũng rất bổ dưỡng và thơm ngon.
Một số người bán biết loại thịt quý này nên giữ lại để hầm xương, nấu canh cho gia đình nên người mua ít khi biết đến. Nhưng điều quan trọng hơn hương vị là xương liềm rất giàu collagen, protein và vitamin. Thường xuyên tiêu thụ cơ quan có giá trị này có thể thúc đẩy sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng miễn dịch.
– Bổ sung canxi: Hàm lượng canxi trong xương liềm cao, rất phù hợp cho trẻ em trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, người già loãng xương, giúp bổ sung đủ lượng canxi cho cơ thể con người. Phụ nữ có thể ăn đúng cách một ít xương liềm để bổ sung canxi khi mang thai mà hiệu quả vẫn tương đối tốt.
– Cung cấp dinh dưỡng: Thịt xương liềm rất giàu protein và chiết xuất chứa nitơ hòa tan trong nước, bao gồm nhiều loại protein, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho các chức năng chính của cơ thể. Ngoài ra, xương liềm còn có giá trị rất cao trong y học
Xương đuôi lợn
Ngoài xương lưỡi liềm, còn một bộ phận khác của lợn ít người mua nhưng cũng rất tốt cho sức khỏe: đuôi lợn. Nhiều người cho rằng đuôi lợn không có thịt nên nhạt nhẽo và không thích mua về ăn nhưng đây cũng là bộ phận quý giá của lợn.
Đuôi gia súc từ xa xưa đã được sử dụng để tăng cường mạch máu, chữa nhiều bệnh, chủ yếu là bổ thận, chữa đau lưng, mỏi chân. Trong đó đuôi lợn có tác dụng bổ sung năng lượng, bổ huyết, hỗ trợ suy thận, liệt dương, xuất tinh sớm,…
Một số bài thuốc tăng sinh lực từ đuôi lợn:
– Đuôi lợn hầm đậu đen: Món canh này có tác dụng bổ thận, bổ dương, nhuận tràng tiện lợi, thích hợp cho người suy thận, liệt dương, táo bón. Các triệu chứng bao gồm lưng và đầu gối yếu, bất lực, giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, tinh trùng, đi tiểu kéo dài và táo bón.
Chuẩn bị: Khoảng 250g đuôi lợn, 30g hummus, 15g đậu đen, 3 quả táo đỏ.
Cách làm: Đuôi lợn loại bỏ mỡ, cạo lông, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng. Rửa sạch đậu lăng, đậu đen, táo đỏ (bỏ hạt). Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm lượng nước vừa phải, sau khi đun sôi ở lửa lớn thì chuyển sang lửa nhỏ đun trong 1 – 2 tiếng, nêm gia vị.
– Đuôi lợn trần: Bổ tỳ, bổ thận, ích tinh. Chữa đau lưng, tiểu nhiều, mệt mỏi, ù tai, chóng mặt, mộng tinh, vô sinh ở phụ nữ, đau dạ dày.
Chuẩn bị: 100g đuôi lợn, 1 miếng vỏ, 10 hạt đào đã bóc vỏ, 10 hạt đậu phộng, muối.
Cách làm: Đuôi lợn rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn. Đun sôi nước, sau đó cho đuôi lợn, da, hạt đào và đậu phộng vào, đậy nắp thật kín, giảm lửa và đun nhỏ lửa cho đến khi nóng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-bo-phan-cua-con-lon-vua-ngon-vua-bo-di-cho-som-moi-mua -duoc-chi-co-1kg-con-763799.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-bo-phan-cua-con-lon-vua-ngon-vua-bo-di-cho- som-moi-mua-duoc-chi-co-1kg-child-d389943.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]