( Yeni ) – Khi ăn trứng, bạn tuyệt đối không kết hợp chúng với những thứ sau để tránh gây hại cho sức khỏe.
Trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trứng chứa đủ protein, lipid, glucose, vitamin và khoáng chất, enzyme và hormone. Thành phần dinh dưỡng của trứng khá cân bằng. Protein trong lòng đỏ là protein phospho, có thành phần axit amin tốt nhất và toàn diện nhất.
Trứng rẻ tiền, dễ chế biến và dễ ăn. Tuy nhiên, hãy lưu ý không nên kết hợp trứng với những thực phẩm sau đây.
Không ăn trứng với sữa đậu nành
Nhiều người có thói quen uống sữa đậu nành khi ăn trứng tráng hoặc trứng luộc cho bữa sáng. Tuy nhiên, một trong những điều cấm kỵ khi kết hợp thực phẩm mà ít người biết đến chính là sữa đậu nành với trứng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong sữa đậu nành có chứa enzyme protidase có tác dụng ức chế protein trong trứng gà, cản trở quá trình tiêu hóa, gây chướng bụng, khó tiêu. Vì vậy, nếu dùng cả sữa đậu nành và trứng thì nên dùng cách nhau theo thời gian.
Ngoài ra, sữa đậu nành còn có một chất đặc biệt gọi là trypsin, chất này khi kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Nếu kết hợp trứng và sữa đậu nành quá thường xuyên, sữa đậu nành có thể sản sinh ra tế bào UT, gây hại cho sức khỏe.
Không nấu trứng với đường trắng
Protein và axit amin trong trứng sẽ phản ứng hóa học với natri fructosyl carboxylate trong đường tạo thành chất khó hấp thụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt ở nhiều nơi, đường thường bị lạm dụng để chiên trứng, luộc trứng, nấu súp trứng…
Hơn nữa, trứng vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, việc bổ sung thêm đường sẽ khiến đường tiêu hóa bị quá tải, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, đồng thời đây đều là những bệnh có thể kích hoạt tế bào ung thư. công việc.
Trứng không tương thích với trà xanh
Không ai có thể phủ nhận tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe và sắc đẹp. Và từ xa xưa, hầu hết người Việt đều có thói quen uống trà xanh sau bữa ăn. Nhưng nếu vừa ăn trứng thì cần hạn chế uống trà xanh. Bởi vì, axit tannic trong lá trà sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động nhu động ruột, kéo dài thời gian lưu trữ phân trong ruột – nguyên nhân gây táo bón, làm tăng nguy cơ táo bón. Lưu trữ các chất có hại cho cơ thể.
Ngoài 2 loại thực phẩm kể trên, mọi người không nên ăn trứng cùng với các loại thực phẩm sau:
Không ăn trứng với óc lợn: Vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu, đặc biệt người bị cao huyết áp nên tránh.
Không ăn trứng với tỏi: Theo Lương y Nguyễn Anh Đào, nguyên bác sĩ Viện Y học cổ truyền Quân đội, cho biết: “Tỏi ăn chung với trứng sẽ gây chướng bụng, khó tiêu. Trường hợp người bệnh đói, ăn uống sẽ gây chóng mặt, nôn mửa.
Không ăn trứng với quả hồng: Vì rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.
Nếu vô tình ăn quả hồng sau khi ăn trứng, bạn nên uống ngay một cốc nước muối loãng (200 ml nước và 20 g muối). Nếu không cảm thấy buồn nôn, hãy uống nhiều lần để nôn hết chất độc trong cơ thể.
Không ăn trứng với thịt thỏ, ngỗng: Vì thịt thỏ, ngỗng có vị ngọt, tính lạnh, protein trong trứng cũng tính lạnh. Nếu kết hợp với trứng sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Một số lưu ý khi ăn trứng
Không ăn quá 3 quả trứng mỗi ngày
Dù là món ăn ngon, bổ dưỡng, rẻ tiền nhưng bạn không nên ăn quá 3 quả trứng mỗi ngày. Đây là điều bạn nên biết khi ăn trứng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không ăn trứng luộc để qua đêm
Nhiều người vẫn sử dụng trứng luộc để qua đêm trước khi ăn, điều này cần được cân nhắc. Đặc biệt là đối với trứng luộc mềm. Nguyên nhân là vì khi luộc trứng luộc mềm, phần trứng sống bên trong là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Một số loại vi khuẩn phát triển và làm thoái hóa trứng gà. Mặt khác, protein trong trứng khi luộc chín rồi để qua đêm sẽ mất đi chất dinh dưỡng. Ăn trứng như vậy không có nhiều dinh dưỡng và tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe.
Đây là điều bạn nên biết khi ăn trứng. Nếu không thể ăn hết trứng, hãy vứt chúng đi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không dùng bột ngọt cho món trứng
Bột ngọt hay bột ngọt là loại gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp. Chúng được dùng để nêm tất cả các món ăn, không loại trừ món trứng. Tuy nhiên, đây là sai lầm bạn cần lưu ý khi ăn trứng.
Nguyên nhân là do ở nhiệt độ cao, natri trong trứng sẽ kết hợp với các thành phần trong bột ngọt tạo thành muối của axit glutamic. Điều này có nghĩa là phá vỡ cấu trúc của các nguyên tử muối natri tự nhiên có trong trứng. Trứng của bạn sẽ mất rất nhiều dinh dưỡng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-thu-khong-doi-troi-chung-voi-trung-them-may-cung-dung-an-keo-hai -suc-khoe-ca-nha-763636.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-thu-khong-doi-troi-chung-voi-trung-them-may-cung-dung-an- glue-hai-suc-khoe-ca-nha-d389892.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]