(Yeni) – Bởi để bảo quản được lâu, cá khô thường được ướp muối khiến nhiều người lo lắng khi chế biến. Tuy nhiên, để làm món cá bớt mặn và đậm đà hơn lại không khó chút nào.
Dùng nước muối pha loãng
Theo kinh nghiệm truyền thống, nước muối pha loãng thường được dùng để ngâm các loại thực phẩm như cá khô, cà tím muối để giảm độ mặn. Nhiều người sẽ cho rằng điều này là vô lý vì thực phẩm vốn đã mặn và ngâm trong nước muối có thể sẽ mặn hơn. Tuy nhiên, phương pháp này dựa trên nguyên tắc cân bằng nồng độ muối trong hóa học nên rất hiệu quả.
Theo đó, quá trình ngâm trong nước muối loãng cho phép muối nồng độ cao trong cá khô di chuyển ra môi trường có nồng độ thấp hơn để đạt trạng thái đẳng trương. Bạn chỉ cần ngâm cá khô trong nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa sạch, để cá ráo nước hoặc dùng khăn lau khô trước khi chế biến thành các món ăn khác nhau. Điều này không chỉ giúp giảm lượng muối trong cá khô mà còn giúp món ăn giòn và ngon hơn khi chiên.
Dùng nước vo gạo
Ngoài việc ngâm cá khô trong nước muối loãng, còn có một phương pháp khác để giảm độ mặn của cá khô đó là ngâm trong nước vo gạo. Cách làm này không chỉ giúp giảm độ mặn của cá mà còn giúp giảm mùi tanh đặc trưng.
Với cách làm này, bạn cần ngâm cá khoảng 2-3 tiếng để cá bớt vị mặn. Nhưng cần lưu ý là khi dùng nước vo gạo, cá sau khi chiên có thể trở nên hơi cứng.
Dùng bia
Cá khô để lâu thường có mùi tanh và vị mặn nồng. Ngâm cá trong bia không chỉ giúp khử mùi tanh mà còn giúp cá mềm và giảm lượng muối hiệu quả.
Bạn cho cá vào đĩa có đáy sâu rồi đổ bia lên trên cho đến khi ngập cá rồi để yên khoảng 15-20 phút. Tiếp theo, vớt cá ra lau khô trước khi chiên cho đến khi giòn. Cách này có ưu điểm là cá sau khi ngâm sẽ mềm, có mùi thơm của bia và vị mặn cũng giảm đi đáng kể.
Dùng chanh
Vắt nước nửa quả chanh, cho vào 500ml nước lọc, sau đó ngâm cá khô sao cho nước chỉ phủ lên bề mặt cá. Sau đó rửa cá vài lần để loại bỏ vị mặn và làm cá sạch hơn. Trong chanh có chứa axit citric và vitamin C không chỉ giúp giảm vị mặn mà còn khử mùi tanh, phân hủy các liên kết protein giúp cá mềm hơn.
Lưu ý bạn cần hạn chế lượng chanh sử dụng và thời gian ngâm để tránh làm mất đi hương vị tự nhiên của cá khô.
Yêu cầu thành phẩm
Cá khô đã qua chế biến để giảm bớt vị mặn. Khi chiên sẽ có màu vàng vàng và giòn. Món ăn này rất được ưa chuộng nhờ tính tiện lợi, giá cả phải chăng và khả năng đánh thức hương vị của ngày xưa. Khi chiên, lớp ngoài của cá giòn, thịt cá bên trong mềm nhưng vẫn giữ được độ dai tự nhiên, mang đến sự hài hòa cho hương vị đặc trưng của cá khô.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-cach-xu-ly-cuc-don-gian-giup-giam-vi-man-cua-ca-kho-nau -len-ngon-hon-han-777202.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-cach-xu-ly-cuc-don-gian-giup-giam-vi-man-cua-ca- kho-nau-len-delicious-hon-han-d395948.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]