(Yeni) – Axit folic hay vitamin B9 là thành phần không thể thiếu giúp xương chắc khỏe, bảo vệ gan thận và tăng cường khả năng miễn dịch.
Việc bổ sung axit folic ở mọi lứa tuổi là rất quan trọng. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung chúng thông qua những thực phẩm ăn hàng ngày. Đặc biệt sau 50 tuổi, bên cạnh việc bổ sung canxi và protein, bạn còn cần bổ sung axit folic. Chúng rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào và góp phần đáng kể vào việc hình thành các tế bào máu.
lươn
Hàm lượng axit folic trong nhiều loại hải sản như lươn, cua biển tương đối cao. Vì vậy bạn có thể luân phiên bổ sung chúng vào bữa ăn hàng tuần của mình.
Với lươn, bạn có thể làm món lươn om chuối và đậu với các nguyên liệu gồm lươn, hành tây, gừng, tỏi, muối, đường phèn, tiêu trắng, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, nước tương đen, dầu hào.
Lươn sau khi mua về hãy yêu cầu người bán sơ chế. Trước khi chế biến, bạn trụng lươn trong nước nóng để loại bỏ nhớt rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Tiếp theo, đổ dầu vào chảo, đun nóng, cho gừng và tỏi vào xào cho thơm rồi cho lươn vào chiên vàng đều hai mặt. Thêm đường phèn, tiêu trắng, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, nước tương đen và dầu hào cho vừa ăn. Lươn xào chín rồi cho nước ngập lươn, đun trên lửa lớn rồi giảm lửa đun liu riu khoảng 20 phút. Cuối cùng nêm gia vị vừa ăn, rắc hành lá xắt nhỏ để tăng mùi thơm.
Ngô
Tuy là một loại ngũ cốc nhưng hàm lượng axit folic trong ngô lại khá cao. Từ ngô bạn còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Đơn giản nhất trong số đó là ngô luộc. Bạn chỉ cần chuẩn bị ngô, nước và muối.
Ngô sau khi mua về, bạn bóc nhiều lớp vỏ trấu, chỉ để lại lớp cuối cùng. Tiếp theo, rửa sạch ngô với nước rồi cho vào nồi. Bạn đổ nước vào nồi, thêm chút muối hoặc đường để ngô ngọt và đậm đà hơn.
Đun sôi trên lửa lớn khoảng 15 phút thì giảm nhỏ lửa đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Rau chân vịt
Hàm lượng axit folic trong rau bina thuộc loại tốt nhất trong số các loại rau. Ngoài ra, rau bina còn bổ sung một lượng lớn vitamin, chất xơ,…
Nguyên liệu làm món rau muống trứng gồm có rau muống, trứng gà, hành tỏi, muối, bột ngọt và dầu ăn.
Rửa rau bina, để ráo nước và cắt thành miếng. Tiếp theo, đập 2 quả trứng vào tô, khuấy đều rồi đặt sang một bên. Hành và tỏi cắt thành lát.
Bạn cho dầu vào nồi, đổ trứng vào xào chín tới, xào thành từng miếng nhỏ rồi bày ra đĩa. Chần rau muống qua nước sôi rồi cho vào rổ cho ráo nước.
Cho thêm một ít dầu vào chảo rồi phi thơm hành, tỏi. Tiếp theo, thêm rau bina đã chần vào và xào cho đến khi chín. Thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho trứng vào và khuấy đều cho đến khi chín.
Đậu đen
Đậu đen chứa hàm lượng axit folic cao lên tới 720mg/100g. Bạn có thể nấu sữa đậu đen cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu gồm có đậu đen, đường phèn, mè đen và nước.
Đậu đen rửa sạch rồi ngâm nước qua đêm. Vừng đen rửa thật sạch. Bạn cho nguyên liệu vào máy làm sữa hạt với lượng nước thích hợp và nhấn chế độ phù hợp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-mon-an-giau-acid-folic-giup-xuong-chac-khoe-tang-cuong-mien-dich-753016 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-mon-an-giau-acid-folic-giup-xuong-chac-khoe-tang-cuong-mien-dich-d384984.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]