(Yeni) – Cháo lòng là món ăn dân dã được rất nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, món ăn này cũng có những điều kiêng kỵ đặc biệt mà mọi người cần chú ý để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cháo là món ăn phổ biến ở Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Cháo được nấu từ gan, cật, tim, dạ dày, ruột, tiết lợn… nên có hàm lượng calo khá cao. Món ăn này chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol, muối vô cơ…
Cháo có nhiều chất dinh dưỡng nhưng những nhóm người sau không nên ăn.
Người có đường tiêu hóa kém
Đường ruột của động vật có thể chứa một lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các loại vi khuẩn gây bệnh như tiêu chảy, tả, ly, thương hàn… Người có đường tiêu hóa kém ăn cháo, lòng tiết canh. Nếu thực phẩm được nấu chín kỹ hoặc các loại thực phẩm và đồ uống khác bị nhiễm chéo trong quá trình chế biến, chúng có thể phải đối mặt với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như bệnh lao, than, lợn đóng dấu hoặc ký sinh trùng như sán dây.
Phụ nữ mang thai
Nội tạng động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ chứa vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…
Nếu con vật nuôi không hợp vệ sinh, thức ăn bị nhiễm nấm mốc, gan của nó có thể bị nhiễm độc tố vi nấm aflatoxin. Con người ăn phải nội tạng nhiễm độc này cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.
Nếu lợn bị nhiễm liên cầu lợn (kể cả lợn bệnh hoặc lợn chưa mắc bệnh) thì máu, thịt và các cơ quan nội tạng của chúng đều chứa một lượng lớn vi khuẩn.
Khi ăn những sản phẩm lớn bị bệnh chưa được nấu chín kỹ, liên cầu khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể người. Điều này đặc biệt có hại cho sức khỏe bà bầu, ảnh hưởng xấu đến em bé.
Người bị cảm, mệt mỏi
Khi bị cảm, mệt người ta thường ăn cháo cho dễ nuốt, dễ tiêu. Tuy nhiên, cháo tim không phải là lựa chọn tốt trong trường hợp này. Cháo chứa quá nhiều cholesterol gây cản trở quá trình tiêu hóa, làm tăng chứng đầy bụng, khó tiêu. Khi cơ thể mệt mỏi, hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, cháo lòng không phải là món ăn thích hợp trong trường hợp này.
Người béo phì, người mắc bệnh tim mạch
Hàm lượng protein và cholesterol trong phủ tạng động vật rất cao. Vì vậy, người già, người béo phì, người mắc bệnh tim mạch nên tránh ăn các món chứa nội tạng động vật như cháo. Món ăn này có thể làm tăng huyết áp, tăng cholesterol trong cơ thể, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, gây biến chứng tim mạch nguy hiểm. Những người thừa cân, béo phì không nên ăn món này.
Một số lưu ý khi ăn cháo tim
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín để mua cháo tim. Không mua ở những nơi bán vỉa hè hoặc chợ tạm, không đảm bảo vệ sinh.
Nếu tự nấu cháo ở nhà, khi sơ chế lòng và nội tạng lợn, bạn nên dùng chanh, muối, giấm để rửa sạch và loại bỏ hết chất bẩn.
Nội tạng heo cần được nấu chín kỹ để đảm bảo sức khỏe.
Cháo có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ ăn nhưng không nên ăn quá nhiều. Chỉ nên ăn tối đa 2 lần/tuần. Ăn nhiều cháo dễ dẫn đến thừa calo, thừa cholesterol không tốt cho sức khỏe. Khi đã ăn cháo, bạn có thể giảm ăn ruột lợn và các loại nội tạng động vật khác.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-nhom-nguoi-khong-nen-an-chao-long-keo-ruoc-them-benh-721180.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/4-nhom-nguoi-khong-nen-an-chao-long-keo-ruoc-them-benh-d371255.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]