(Yeni) – Bún tôm là món ăn tiện lợi nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Ăn nhiều mì ăn liền có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Những người không nên ăn mì ăn liền
– Người béo phì và bệnh tim mạch
Mì tôm (hoặc mì ăn liền) được chiên ngập dầu. Dầu dùng để chiên mì bị cô đặc, không tốt cho sức khỏe. Điều này dẫn đến lượng lớn chất béo bão hòa (khó hòa tan) có trong mì. Tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo phì.
Mì cũng là loại thực phẩm không có sự cân bằng dinh dưỡng. Thành phần chính của nó là tinh bột, sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa và năng lượng trong cơ thể, không có lợi cho người béo phì và bệnh tim.
– Người mắc bệnh dạ dày
Lượng gia vị đậm đặc trong mì khiến người ăn mì thường xuyên bị giảm vị giác. Nếu bạn mắc bệnh dạ dày, ăn mì ăn liền lại càng có hại cho sức khỏe. Loại thực phẩm này có thể tạo áp lực lên dạ dày để tiêu hóa vì khó tiêu hóa. Ăn xong khoảng 2 tiếng, sợi bún vẫn còn nguyên trong dạ dày. Mì ăn liền còn cản trở quá trình trao đổi chất và hấp thu chất dinh dưỡng. Chất độc hại trong mì ăn liền tồn tại lâu dài trong hệ tiêu hóa và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Người mắc bệnh thận
Người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn mì ăn liền vì đây là thực phẩm có hàm lượng muối cao. Không tính gói gia vị đi kèm, bản thân sợi mì đã được ướp muối để tạo hương vị đậm đà. Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều muối sẽ không có lợi cho người mắc bệnh thận.
– Những đứa trẻ
Trẻ nhỏ thường thích ăn mì ăn liền vì đây là món ăn kích thích vị giác của trẻ. Tuy nhiên, bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều mì vì nó không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ mà chỉ bổ sung thêm năng lượng rỗng.
Mì ăn liền là loại thực phẩm khó tiêu, có thể khiến trẻ đầy hơi, chán ăn, giảm hấp thu dinh dưỡng.
Một số tác hại của việc ăn nhiều mì ăn liền
Bún tôm là món ăn tiện lợi, giá thành rẻ nên được nhiều người ưa chuộng. Sợi mì chủ yếu được làm từ bột mì, dầu thực vật và các loại gia vị.
Tiêu thụ quá nhiều mì ăn liền có thể gây hại lớn cho sức khỏe.
– Thừa natri
Mì ăn liền là thực phẩm chứa hàm lượng natri cao. Một gói mì thông thường có thể chứa tới 1760mg natri, tương đương 88% mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) (2 gam/ngày). Vì vậy, ăn mì ăn liền mỗi ngày có thể khiến cơ thể dư thừa natri.
– Chứa nhiều chất bảo quản
Giống như nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn khác, mì ăn liền cũng chứa chất điều vị và chất bảo quản. Những chất này có thể gây hại cho sức khỏe.
Butylhydroquinone bậc ba (TBHQ) là thành phần phổ biến trong mì ăn liền có tác dụng kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa hư hỏng thực phẩm đã qua chế biến. TBHQ an toàn với liều lượng rất nhỏ. Thường xuyên hấp thụ chất này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thần kinh, gây gan to, rối loạn thị lực, tổn thương DNA…
– Tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa
Bún tôm được chiên ngập dầu, sấy khô và chứa chất bảo quản nên sẽ khá khó tiêu. Ăn nhiều mì ăn liền làm giảm vị giác và gây áp lực lên hệ tiêu hóa.
– Tổn thương thận
Mì tôm chứa nhiều natri nên ăn quá nhiều món ăn này có thể gây hại cho thận, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Mì ăn liền còn chứa nhiều photphat, chất giúp cải thiện mùi vị món ăn. Nó có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu nhưng lại làm tăng nguy cơ loãng xương, tiêu xương và răng yếu.
– Gây béo phì, thừa cân
Ăn nhiều mì ăn liền đồng nghĩa với việc bạn đã nạp nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể. Điều này có thể gây tăng cân, béo phì và dẫn đến các bệnh liên quan như cholesterol cao, bệnh tim, tiểu đường…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-nhom-nguoi-nay-khong-nen-an-mi-tom-them-may-cung-phai-tranh-769526 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-nhom-nguoi-nay-khong-nen-an-mi-tom-them-may-cung-phai-tranh-d392796.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]