( Yeni ) – Những sai lầm sau đây khi luộc rau củ khiến món ăn của bạn mất đi vitamin, chất dinh dưỡng và kém ngon, ngọt.
Rau nấu quá chín
Thói quen sai lầm của nhiều người nội trợ và một trong những sai lầm cơ bản trong bếp là chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao quá lâu và đun sôi quá kỹ. Bởi vì, điều này sẽ làm mất đi hầu hết các chất dinh dưỡng quan trọng. Đặc biệt, khi nấu rau quá kỹ, việc ăn rau vào lúc này sẽ trở nên vô ích, khiến rau củ của bạn bị mất chất dinh dưỡng. Đồng thời, hàm lượng vitamin bị mất dần khiến món ăn kém ngon, ngọt, gây lãng phí.
Thói quen luộc rau rồi không ăn ngay
Nhiều bà nội trợ có thói quen nấu chín thức ăn, luộc rau nhưng không ăn ngay mà để nước 1-2 tiếng trước khi ăn. Làm cho món rau củ của bạn bị nguội và không còn thơm ngon, hấp dẫn. Thói quen ăn đồ quá lạnh không chỉ khiến món ăn của bạn kém hấp dẫn mà còn có hại cho cơ thể.
Theo thông tin nghiên cứu, nhiều người không biết rằng nếu xào hoặc luộc rau củ thì chỉ mất đi khoảng 15% lượng vitamin có trong rau. Nếu để 1 tiếng sẽ mất khoảng 25%, cứ tiếp tục tiến về phía trước. 2 giờ sẽ giảm từ 34-57%. Nếu chế biến, để lâu rồi hâm nóng lại thì có tới 90% lượng vitamin bên trong sẽ bị mất đi. Ngoài ra, khi để rau lâu ngày còn có nguy cơ sinh ra các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên ăn rau xanh khi còn nóng, tránh ăn thừa và hâm nóng lại.
Ăn rau để qua đêm
Thói quen của người dân nước ta là tiết kiệm tiền và không bao giờ muốn vứt đồ ăn đi. Vì vậy hầu hết các bà nội trợ thường tiếc những phần rau còn sót lại trong bữa ăn và nên cất vào tủ lạnh để dùng cho sáng mai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là thói quen có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư về lâu dài. Hàm lượng nitrat trong rau xanh rất cao. Khi rau được nấu chín qua đêm, vi khuẩn sẽ phân hủy nitrat thành nitrit – chất gây ung thư. Kể cả khi hâm nóng hay nấu lại, bạn vẫn không thể giảm được lượng nitrit có hại trong rau để qua đêm.
Thêm quá ít nước để luộc rau
Một trong những sai lầm khiến rau củ của bạn bị thâm, mất thẩm mỹ và mất chất dinh dưỡng là cho quá ít nước khi luộc rau. Nếu thêm một ít nước, rau sẽ mất vị và chuyển sang màu sẫm. Vì vậy, để có món rau luộc thơm ngon, bạn hãy cho lượng nước vừa đủ để luộc rau, vặn lửa lớn và thêm một chút muối để rau xanh hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-sai-lam-khi-luoc-rau-cu-khien-mon-an-mat-chat-dinh-duong-dieu -thu-3-nhieu-nha-mac-phai-776810.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-sai-lam-khi-luoc-rau-cu-khien-mon-an-mat- chat-dinh-duong-dieu-thu-3-nhieu-nha-mac-phai-d395779.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]