Đều là những món ăn vô cùng dễ chế biến nhưng hương vị thơm ngon, trôi cơm chị em hãy thêm vào thực đơn cuối tuần nhé!
CÁNH GÀ KHO TỘ
Nguyên liệu:
– 15 miếng cánh gà phần sát nách (đùi cánh), 2 miếng gừng, 2 nhánh hành lá, 1 bông hoa hồi, 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 1 thìa muối, nửa thìa rượu nấu ăn, 1 thìa đường phèn, nửa bát con nước hàng, 1 củ hành khô bóc vỏ đập dập
Cách làm:
Cách gà rửa sạch. Cho vào nồi với nước lạnh, thêm rượu nấu ăn, gừng, hành lá rồi đun sôi trên lửa lớn. Nước sôi, chuyển sang lửa nhỏ, chần trong khoảng 2 phút.
Sau đó vớt cánh gà ra, rửa sạch lại với nước ấm và để ráo nước.
Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, cho một ít đường phèn vào đun cho đến khi nó tan chảy và đường chuyển sang màu vàng cánh gián. Thêm cánh gà và đảo cho đến khi nó ngấm đều màu của đường.
Lúc này cho nước tương, nước hàng và muối vào xào đều, rưới một ít rượu nấu ăn lên thành nồi để khử mùi tanh.
Cho nửa bát con nước hàng, thêm chút nước sao cho ngập mặt cánh gà. Cuối cùng cho hành khô, gừng và hoa hồi vào, đậy nắp lại, đun trên lửa lớn rồi chuyển sang lửa vừa cho cánh gà chín.
Sau khoảng 15 phút, cánh gà đã chín hẳn, đun lửa lớn để cánh gà gần hết nước, nêm thêm 1 thìa dầu hào đảo đều một lúc rồi cho cánh gà kho tộ ra đĩa, ăn nóng với cơm.
Cánh gà kho tộ không chỉ có màu rất đẹp mắt, mềm ngon, đậm đà, lại có chút lạ miệng đảm bảo ai ăn cũng thích.
LƯỠI HEO KHO
Nguyên liệu:
– 1 cái lưỡi heo (lợn), 1 cánh hoa hồi, 10g đường, 5g hạt thì là, 3g quế, 20g ớt khô (có thể cho ít hoặc không cho ớt tùy theo khẩu vị, 5 lát gừng, 2 nhánh hành lá, 5g lá nguyệt quế, 20ml nước tương, 10ml hắc xì dầu, 20g bột ớt, 5g vừng trắng, 10g hạt hoa tiêu, muối ăn, hạt tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu đậu phộng, 5ml rượu nấu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế lưỡi heo
Lưỡi lợn rửa sạch với muối và nước.
Đun sôi nước trong nồi, thêm gừng và rượu nấu ăn. Cho lưỡi lợn vào, đun sôi trở lại khoảng 3 phút thì vớt lưỡi lợn ra, dùng dao cạo sạch màng trắng ở lưỡi lợn.
Bước 2: Kho lưỡi heo (lợn)
Cho các nguyên liệu như đường, hạt thì là, hoa tiêu, ớt khô, quế, hoa hồi, lá nguyệt quế vào trong nồi. Thêm nước tương và hắc xì dầu vào, thêm lượng nước vừa đủ để ngập lưỡi lợn. Sau đó cho lưỡi lợn vào. Thêm gừng sau đó đun sôi trên lửa lớn.
Khi nồi sôi, hạ lửa đun liu riu trong 30 phút. Sau đó tắt bếp, để lưỡi lợn ngâm trong nồi 30 phút nữa để lưỡi lợn thấm đẫm gia vị thì vớt ra, chờ nguội hẳn rồi thái miếng, xếp ra đĩa. Nếu không có thời gian thì kho xong lưỡi vớt ra thái ăn luôn không cần ngâm.
Bước 3: Pha nước chấm lưỡi heo kho
Cho bột ớt, vừng trắng, hạt tiêu, muối vào một bát.
Thêm hành lá thái nhỏ, gừng thái chỉ vào.
Đun nóng chảo, cho dầu ăn và dầu đậu phộng vào, đun nóng già.
Sau đó đổ dầu nóng vào bát bột ớt phía trên là xong nước chấm.
Bày tất cả ra đĩa và thưởng thức. Lưỡi heo kho kiểu này thơm ngon, có chút hơi giòn, cay cay, ngọt ngọt rất hấp dẫn.
CÀ TÍM CHƯNG SỐT THỊT
Chuẩn bị:
– 3 quả cà tím dài; 2 nhánh hành lá; 3 tép tỏi; 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh tinh bột ngô; 100g thịt băm; 2 lát gừng; 1 muỗng canh xì dầu loại đậm đặc; 1 muỗng canh giấm trắng; 1 muỗng cà phê đường; 1 quả ớt tươi (tùy ý), nửa bát con nước
Cách làm:
Cà tím bổ dọc, cắt thành các dải dài, ngâm trong bát nước muối nhạt để không bị thâm đen; hành lá xắt nhỏ; ớt cắt miếng nhỏ; gừng băm nhỏ; tỏi băm nhỏ.
Cho nước tương loại nhạt, nước tương loại đậm đặc, giấm, dầu ăn, đường, tinh bột, nửa bát con nước vào trộn đều.
Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi, thêm cà tím vào, chiên trong 2 phút, đợi đến khi mép các miếng cà tím có màu hơi sém vàng thì vớt ra.
Để lại 1 ít dầu ăn trong chảo, cho thịt băm vào, xào cho đến khi thịt chín tái. Đổ phần đầu trắng hành lá, gừng, hành tây, tỏi, ớt (nếu không ăn được cay có thể bỏ) vào xào cho đến khi có mùi thơm.
ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU
Nguyên liệu:
– Ốc nhồi hoặc ốc vặn: 1kg
– Thịt ba chỉ: 200gr
– Đậu phụ: 3 bìa
– Chuối tiêu xanh: 8 quả
– Mẻ: 1/2 bát con ăn cơm
– Bì lợn: 100gr
– Rau thơm: hành lá, tía tô, lá lốt
– Nếu ăn mắm tôm: 1/2 thìa cà phê
– Hành, tỏi: mỗi thứ một củ
– Nghệ tươi: 1 củ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế ốc
– Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo thả vào vài lát ớt để ốc nhả chất bẩn. Rửa sạch lại ốc, chặt phần đuôi ốc, đem luộc qua nước sôi, khêu lấy phần thịt ốc, bỏ phần phân ốc.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Thịt ba chỉ thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn đem đảo cho vàng ruộm.
– Chuối xanh đem tước vỏ, ngâm nước muối, bổ đôi thái miếng vát chéo, đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối. Sau đó cho dầu ăn vào chảo chiên sơ qua chuối cho săn lại khi nấu chín mềm mà không bị nát.
– Đậu phụ thái miếng nhỏ rán vàng đều hai mặt, không nên rán non khi nấu sẽ bị nát.
Bước 3: Làm ba loại nước sốt
– Sốt mẻ nghệ: Đem xay nghệ tươi với mẻ, mẻ sẽ làm giảm đi mùi hăng của nghệ.
– Sốt bì lợn: Luộc chín mềm, thêm chút nước xay thật mịn, đem lọc lại qua rây. Sốt bì sẽ làm cho nồi chuối đậu thêm béo ngậy, tạo độ sánh.
– Sốt chuối: Luộc 4 quả chuối với chút mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối cho chín mềm. Bóc phần vỏ đã tước, lấy phần thịt chuối bên trong xay mịn làm sốt.
Vậy là có ba bát nước sốt: chuối xay nhuyễn, bì lợn xay mịn, mẻ nghệ là bí quyết làm món ốc nấu chuối đậu thêm ngon hơn.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
– Phi thơm hành tỏi băm nhỏ ,cho ốc vào đảo qua, tiếp đến là thịt ba chỉ, chuối thái miếng chiên sơ qua. Rồi nêm mắm tôm, một thìa canh hạt nêm ,đảo cho ngấm gia vị.
– Tiếp đến cho 3 thìa canh mẻ nghệ, sốt chuối xay nhuyễn, sốt bì, cho nước xâm xấp, tạo thành hỗn hợp hơi ngả vàng om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, độ chua của mẻ có thể điều chỉnh theo sở thích, thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào bắc ra ăn nóng.
Lưu ý: Tuỳ vào độ chua của mỗi người mà điều chỉnh phần mẻ. Nếu quá trình nấu nước om bị loãng quá thì hoà thêm chút bột năng với nước đổ vào nồi chuối đậu tạo độ sền sệt.
CÀ TÍM CUỘN THỊT CHIÊN
Nguyên liệu:
– 4 quả cà tím dài, 300 thịt băm, 1 thìa tinh bột, 1 ít hành lá thái nhỏ, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 2 lát gừng băm nhỏ
Pha hỗn hợp bột: 1 thìa bột năng, 1 thìa tinh bột, một ít ngũ vị hương, muối thích hợp, 1 quả trứng gà
Cách làm:
Bước 1: Trộn nhân
Cho hành lá băm nhỏ, tinh bột, gừng băm, nước tương, hắc xì dầu, dầu hào và muối vào bát thịt băm.
Trộn đều nhân thịt theo chiều kim đồng hồ cho đến khi các nguyên liệu quyện đều vào nhau. Sau đó bọc bát thịt lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Pha hỗn hợp bột áo
1 thìa bột năng, 1 thìa tinh bột, một ít ngũ vị hương, muối thích hợp, đập trứng gà vào khuấy đều cho đến khi thành bột mịn, giống như trạng thái của sữa chua đặc.
Bước 3: Nạo cà tím
Cà tím rửa sạch, bỏ đầu và đuôi, dùng nạo để nạo cà tím thành từng lát mỏng.
Bước 4: Cuộn thịt
Sau đó cho thịt lên trên miếng cà tím và cuộn lại.
Nhúng những miếng cà tím cuộn thịt vào trong bát thịt.
Bước 5: Chiên cà tím cuộn thịt
Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, khi nhiệt độ dầu nóng từ 600-70%, thì cho cà tím cuộn thit vào, chiên từ từ trên lửa vừa và nhỏ cho chín vàng giòn bề mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
Cà tím cuộn thịt chiên giòn rất ngon và hấp dẫn. Cà tím cuộn thịt giòn bên ngoài và mềm bên trong lại thơm nức mũi, có chút lạ miệng. Cà tím cuộn thịt chiên giòn ăn cùng tương cà hoặc tương ớt đều vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”https://arttimes.vn/gia-dinh/5-mon-don-gian-de-lam-lai-dam-da-cuc-ngon-cho-ngay-cuoi-tuan-mat-me-c59a13006.html” alt_src=”https://eva.vn/mon-ngon-cuoi-tuan/5-mon-don-gian-de-lam-lai-dam-da-cuc-ngon-cho-ngay-cuoi-tuan-mat-me-c347a532550.html” name=””]